ปรองดองเพื่อไทยมาแนวใหม่เสนอให้อภัย จะมาแทนนิรโทษกรรมหรือไม่ต้องติดตาม

สวัสดีครับแฟนข่าวทีนิวส์ วันนี้วันที่ 8 มี.ค. 2560 แนวโน้มการปรองดองมีทิศทางที่ดีขึ้นครับ วันนี้เมื่อพรรคเพื่อไทยซึ่งนำโดยพล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ รักษาการหัวหน้าพรรค และคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แกนนำคนสำคัญ นายภูมิธรรม เวชยชัย รักษาการเลขานุการพรรค นายชูศักดิ์ ศิรินิล คณะทำงานฝ่ายกฏหมายพรรค นายโภคิน พลกุล อดีตรองนายกรัฐมนตรี นายชัยเกษม นิติสิริ อดีตรมว.ยุติธรรม ได้เดินทางเข้ามาหารือพูดคุยกับคณะกรรมการเตรียมการสร้างความสามัคคี ปรองดอง มีพล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล ปลัดกระทรวงกลาโหมเป็นประธาน เพื่อร่วมสร้างแนวทางความสามัคคี ปรองดองพร้อมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและข้อเสนอแนะตามกรอบ 10 ประเด็น ที่คณะกรรมการบริหารราชการแผ่นดินตามกรอบปฏิรูปประเทศ ยุทธศาสตร์ชาติและการสามัคคีปรองดอง หรือที่เรียกสั้นๆ ว่า ปยป. ที่กำหนดเอาไว้นั้นเอง

หลังจากการพูดคุยกันแล้ว พล.ต.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ในฐานะประธานอนุกรรมการด้านการประชาสัมพันธ์ได้แถลงว่า การให้ข้อมูลกับพรรคเพื่อไทยวันนี้ มีความตั้งใจจริงและจริงใจที่จะนำเสนอข้อมูลที่เป็นประโยชน์และการพูดคุยที่เป็นประโยชน์อย่างมาก ในการดำเนินการสร้างความปรองดองไปสู่กระบวนการประชาธิปไตยต่อไป ยอมรับว่าพรรคเพื่อไทยมีการเสนอ มีการอภัยซึ่งกันและกัน แต่ไม่ได้พูดถึงการนิรโทษกรรม พร้อมยื่นเอกสารให้คณะกรรมการสร้างความสามัคคีปรองดอง ส่วนจะมีจม.แทรกของอดีตนายกรัฐมนตรีด้วยหรือไม่นั้น ยังไม่สามารถตอบได้และยืนยันว่าไม่ได้มีการเสนอในเรื่องของการอภัยโทษ


 

 

ทางด้านฝั่งของนายโภคิน พลกุล ตัวแทนพรรคเพื่อไทยก็บอกว่า หากต้องการให้ความปรองดองประสบความสำเร็จ รัฐบาลคสช.ต้องมีความจริงใจ มีหลักยุติธรรมพร้อมเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบจากความขัดแย้งในอดีต พร้อมทั้งขอให้หยุดใช้วาทกรรมใส่ร้าย เสนอให้ตั้งคณะกรรมการอิสระที่มาจากทุกภาคส่วนเน้นความจริงใจ ไม่มีอคติและให้อภัย เห็นได้ชัดเจนล่ะครับว่าคำว่าให้อภัย เป็นศัพท์ใหม่ที่เกิดขึ้นจากตัวแทนพรรคเพื่อไทยในวันนี้ คำว่าให้อภัยนี้จะเป็นประเด็นเดียวกับการนิรโทษกรรมที่พรรคเพื่อไทยพูดมาก่อนหน้านี้หรือไม่ต้องติดตามกันต่อไป

 

 

 

 

ก่อนหน้านี้ พรรคเพื่อไทยได้จัดทำเอกสารเสนอในวันนี้ ประกอบด้วย 6 ประเด็นด้วยกัน สำคัญก็เรื่องการพูดกันในการที่จะอยู่กันอย่างสันติ ต้องให้โอกาสองค์กรกลางอิสระเข้ามาดำเนินการต่อ หยุดใส่ร้ายป้ายสี ต้องพิจารณาถึงความขัดแย้งอย่างจริงจัง ต้องมาจากทุกภาคส่วนและที่สำคัญจะต้องให้อภัย ต้องติดตามกันครับสำหรับคำว่าให้อภัยเป็นประเด็นเริ่มแรกที่จะนำพาไปสู่การนิรโทษกรรมต่อไปหรือไม่ เพราะปัญหาหลักของพรรคเพื่อไทยในขณะนี้ นายทักษิณ ชินวัตรยังคงต้องอยู่ในต่างประเทศ เพราะทำผิดกฏหมาย โดยเฉพาะกฏหมายเรื่องการทุจริตคอร์รัปชั่น ถัดมาคือน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อยู่ในกระบวนการการพิจารณาของศาลฎีกาและคดีอาญาทางการเมืองในเรื่องการกระทำความผิดตามมาตรา 157 ในคดีจำนำข้าว ในขณะที่รัฐมนตรีที่ถูกดำเนินคดีล่วงหน้าไปแล้วอย่างบุญทรงก็ ค่อนข้างจะอาการหนัก ไม่นับรวมอีกหลายๆ คน ซึ่งกระทำความผิดตามมาตรา 112 อย่างเจ๋ง ดอกจิก ที่เพิ่งถูกศาลฎีกาสั่งจำคุกไปเมื่อวานนี้

 

 

 

 

ประเด็นนี้ยังเป็นประเด็นหลักของพรรคเพื่อไทยอยู่อย่างแน่นอน เพราะคนที่เพิ่งร่วมสู้กันมายังได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงรวมทั้งภาคประชาชนด้วย ในข้อเสนอก็มีการเสนอให้พูดถึงการเยียวยาอีกครั้งหนึ่ง จากตอนที่น.ส.ยิ่งลักษณ์ เป็นนายกรัฐมนตรี ก็ได้ดำเนินการมาแล้วครั้งหนึ่ง ได้วงเงินก้อนใหญ่พอสมควร ต้องจับตาดูจังหวะสองกันต่อไปว่าท้ายที่สุดพรรคเพื่อไทยจะเข้าร่วมการปรองดองได้อย่างเต็มตัวและเดินไปสู่เป้าหมายได้หรือไม่.

 

 

 

 

เรียบเรียงโดย กำพลาภร สำนักข่าวทีนิวส์

ขอบคุณ แฟนข่าวสนธิญาณ


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
กำพลาภร พุฒิพุทธ


HASTAG : การปรองดอง  แฟนข่าวสนธิญาณ 

ติดตามข่าวอื่นๆ