ระทึกสุดขีด!!!...สั่งการเรียบร้อย เจอ"ธัมมชโย"จับสึกได้ทันที มันจบแล้วครับนาย"ธรรมกาย"(รายละเอียด)

หลังจากสถานการณ์ การบุกค้นวัดพระธรรมกายเพื่อนำตัวพระเทพญาณมหามุนีหรือพระธัมมชโย มาดำเนินคดีตามกฏหมาย โดยมีหน่วยงานผู้รับผิดชอบคือดีเอสไอและได้ยืดเยื้อมาเป็นเวลานาน ล่าสุดเว็บไซต์ ราชกิจจานุเบกษา  ได้ลงประกาศ ราชกิจจานุเบกษา ฉบับทะเบียนฐานันดร ฯ เล่ม ๑๓๔ ตอน ๘ ข  ระบุว่า

ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี

เรื่อง ถอดถอนสมณศักดิ์
ด้วย พระเทพญาณมหามุนี (พระไชยบูลย์ สุทธิผล) วัดพระธรรมกาย จังหวัดปทุมธานี
เป็นผู้ถูกกล่าวหาในคดีกระทําความผิดข้อหาร่วมกันฟอกเงิน สมคบกันฟอกเงิน และรับของโจร
ตามที่ศาลอาญาได้อนุมัติหมายจับ ที่ ๙๔๒/๒๕๕๙ ลงวันที่ ๑๗ พฤษภาคม ๒๕๕๙ และยังถูก
กล่าวหาในคดีอาญาฐานอื่นอีกหลายฐานความผิด ซึ่งอัยการคดีพิเศษ มีความเห็นสั่งฟ้องในบางคดีด้วยแล้ว
แต่พระเทพญาณมหามุนีไม่ยอมมอบตัวตามหมายเรียก และได้หลบหนีคดีดังกล่าว จึงไม่สมควรดํารงอยู่
ในสมณศักดิ์ต่อไป และได้นําความกราบบังคมทูลพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมต่อไปแล้ว
บัดนี้ ได้มีพระราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ถอดถอน พระเทพญาณมหามุนี
(พระไชยบูลย์ สุทธิผล) ออกจากสมณศักดิ์ ตั้งแต่วันที่ ๔ มีนาคม ๒๕๖๐
 ประกาศ ณ วันที่ ๕ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๖๐
 ผู้รับสนองพระราชโองการ
พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา
นายกรัฐมนตรี

อีกด้านหนึ่ง 6 มี.ค.60 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รองผบ.ตร.) เปิดเผยความคืบหน้าการดำเนินคดีกับ พระธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ผู้ต้องหาตามหมายจับในคดีฟอกเงิน รุกป่า และอีกหลายๆ คดี ว่า การเข้าตรวจค้นวัดพระธรรมกายจะสามารถดำเนินครั้งต่อไปได้เมื่อไหร่ ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในการพิจารณาแนวทางดำเนินการ ส่วนตนมีหน้าที่ดูแลเรื่องสำนวนคดี

โดยสำหรับกรณีที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ ทำการตรวจสอบเงิน จำนวนกว่า 10 ล้านบาท ที่โอนผ่านมายังบัญชีของ พระเสถียร คำบ่อ หนึ่งในพระสงฆ์ที่ถูกควบคุมตัวได้ที่ตลาดป้าเช็ง เมื่อวันที่ 3 มีนาคมที่ผ่านมา และพบว่ามีการเบิกจ่ายเงินในบัญชีวันละเกือบ 1 หมื่นบาท นั้น ขณะนี้กรมสอบสวนคดีพิเศษ ยังไม่มีการเข้าร้องทุกข์แต่อย่างใด แต่หากมีการร้องทุกข์ พนักงานสอบสวนก็จะดำเนินการสืบสวนสอบสวนทันที โดยเบื้องต้นอาจเข้าข่ายความผิดฐานฟอกเงิน

ขณะเดียวกัน ล่าสุดพนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อหากับพระธัมมชโย และวัดพระธรรมกาย รวมกว่า 350 คดี ซึ่งมีการออกหมายจับเพิ่มกว่า 10 คดี และเจ้าหน้าที่จะมีการตรวจสอบสถานปฎิบัติธรรมของวัดพระธรรมกาย ในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ในข้อหาบุกรุกพื้นที่ป่า

สำหรับบุคคลที่ถูกออกหมายเรียกฐานขัดคำสั่ง คสช. 62 คน และ เข้าพบพนักงานสอบสวนตามหมายเรียกแล้ว 9 คน นั้น พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า กรมสอบสวนคดีพิเศษที่จะเป็นผู้ดำเนินการในกรณีดังกล่าว และ หากบุคคลที่ถูกออกหมายเรียกไม่ยอมมาพบพนักงานสอบสวนนั้น เป็นดุลพินิจของกรมสอบสวนคดีพิเศษเช่นกันว่าจะดำเนินการอย่างไร และจะมีการออกหมายจับต่อไปหรือไม่


ขณะที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ได้ให้ความเห็นกับเรื่องนี้ว่า เมื่อถอดจนหมดสมณศักดิ์แล้วก็ถือว่าเป็นพระปกติแล้ว ขอให้มามอบตัวและเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ทุกอย่างก็จะเดินไปได้ อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ไม่ได้เกี่ยวข้องกับความแตกต่าง แต่เป็นเรื่องของกระบวนการยุติธรรม ซึ่งประเทศจะอยู่ได้ด้วยกฎหมาย หากคิดว่าตัวเองไม่ผิดก็ขอให้ออกมาเข้าสู่กระบวนการศาล ซึ่งต้องเดินไปตามนั้น

และทางด้าน นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้ให้สัมภาษณ์ถึงการถอดสมณศักดิ์พระเทพญาณมหามุนี ว่า ขณะนี้เป็นเพียงการถอดสมณศักดิ์เท่านั้น ส่วนขั้นตอนจากนี้ไปต้องแล้วแต่สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ตอนนี้พระธัมมชโยยังเป็นพระภิกษุอยู่ ยังไม่ได้ถูกจับสึก เพราะยังหาตัวไม่เจอ ดังนั้นการสึกพระนั้นจะต้องนำตัวมาให้ได้ก่อนแล้วจึงจับสึก สำหรับการปกครองทางสงฆ์คณะสงฆ์ภายในวัดนั้นก็ไม่น่าจะมีผลอะไรต่อวัดพระธรรมกาย เพราะตามปกติไม่ได้ยุ่งเกี่ยวอยู่แล้ว

 

จิรศักดิ์ สำนักข่าวทีนิวส์

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
จิรศักดิ์ ทิตตยานนท์


HASTAG : จับสึก  ธัมมชโย  ธรรมกาย 

ติดตามข่าวอื่นๆ