ขบวนผ้าป่าคว่ำ!! เมื่อคาราวานแสวงบุญจากกรุงเทพฯ รอนแรมเดินทางไกลไปถึงอีสาน ... เจอหลวงปู่เสาร์เทศน์ "ประโยคเดียว" จบข่าว!!

สมัยที่กองทัพธรรมสายพระป่าเริ่มขับเคลื่อนนั้น มีสองเสาหลักสำคัญคือ "หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต" และ "หลวงปู่เสาร์ กันตสีโล" (หรือ "หลวงปู่ใหญ่") เป็นผู้ผลักดันกงล้อธรรมให้หมุนอีกครั้ง ซึ่งหลวงปู่ทั้งสององค์นี้มีลีลาการสอนที่แตกต่างกันมาก

หลวงปู่มั่นเวลาสอนลูกศิษย์ ท่านจะเข้มงวด เอาจริงเอาจัง งัดทุกอุบายธรรมออกมาเพื่อชี้ให้ลูกศิษย์เข้าถึงธรรมให้ได้  ตรงข้ามกับหลวงปู่เสาร์ ซึ่งท่านจะไม่ค่อยพูดหรือสอนมาก  ถ้าใครมาเซ้าซี้มากๆ ก็อาจจะโดนดุเข้าให้  จึงเป็นที่ทราบกันทั่วไปว่า "หลวงปู่ใหญ่พูดน้อย"  แต่ถึงกระนั้น แนวทางการสอนธรรมะของหลวงปู่เสาร์ก็เปรียบเสมือนแม่เหล็กที่ดึงดูดลูกศิษย์ลูกหาให้เข้ามาหาท่านอยู่เสมอ

 

หลวงปู่เสาร์ กันตสีโล

การเทศน์ที่โด่งดังที่สุดครั้งหนึ่งของหลวงปู่เสาร์นั้นเกิดขึ้นเมื่อท่านเดินทางเข้ากรุงเทพฯ เพื่อพาหลวงพ่อพุธ ฐานิโย (สมัยที่ยังเป็นสามเณร) ไปเรียนที่วัดปทุมวนาราม และเยี่ยมท่านเจ้าคุณพระปัญญาพิศาลเถระ (หนู ฐิตปัญโญ) เจ้าอาวาสวัดปทุมวนาราม สหธรรมิกที่รู้จักกันมานาน

เมื่อข่าวหลวงปู่เสาร์เดินทางเข้ากรุงเทพฯ ได้ยินไปถึงในวังของ "เจ้าจอมมารดาทับทิม" (ซึ่งขณะนั้นกำลังประชวรอยู่) จึงให้คนไปนิมนต์ให้ท่านมาเทศน์ในวังเพราะทราบถึงกิตติศัพท์ของท่าน  จากนั้นเมื่อถึงออกพรรษา เจ้าจอมมารดาทับทิมจึงได้จัดกองผ้าป่าขบวนใหญ่จากในวังเพื่อเดินทางไปทอดถวายหลวงปู่เสาร์ที่วัดหนองอ้อ บ้านข่าโคม จังหวัดอุบลราชธานี

 

เจ้าจอมมารดาทับทิม

 

ข่าวคณะผ้าป่าในวังจากกรุงเทพฯ นั้นเป็นงานบุญใหญ่ที่โด่งดังและเป็นที่กล่าวขวัญ  บรรดาพระภิกษุสามเณรต่างพากันเดินทางมาปักกลดธุดงค์เพื่อต้อนรับกองผ้าป่าตามร่มไม้ ซึ่งแม้จะมากันมาก แต่ทั้งหมดต่างก็อยู่กันอย่างสำรวม  เมื่อเจ้าจอมมารดาทับทิมเห็นภาพที่หาดูยากเช่นนี้ก็เกิดความประทับใจจนน้ำตาแห่งศรัทธาซึมออกมา

เมื่อทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว เจ้าภาพกองผ้าป่าก็มานั่งรอเพื่อถวายผ้าป่าและรอให้หลวงปู่เสาร์ขึ้นเทศน์บนธรรมาสน์  ทุกคนในที่นั้นรวมถึงพระภิกษุสามเณรต่างก็ใจจดใจจ่อเพราะอยากจะฟังธรรมเทศนาของหลวงปู่เสาร์ ซึ่งเป็นโอกาสอันหาได้ยาก

และแล้วหลวงปู่เสาร์ก็เริ่มเทศน์โดยการตั้ง "นะโม" สามจบ แล้วกล่าวว่า

"ทุกข์ สมุทัย นิโรธ มรรค ... เอวังมีด้วยประการฉะนี้"

เสร็จแล้วท่านก็ลงจากธรรมาสน์ท่ามกลางสายตาที่งุนงงของชาววัง!!!

แต่สำหรับพระภิกษุสามเณรที่เคยฟังเทศน์จากท่านมาก่อนแล้วนั้นล้วนไม่แปลกใจเลย ...

 

---------------------------------------------------------------------------------


ที่มา : หนังสือ "ลีลาพระอรหันต์" โดย เธียรนันท์

ณัฐวุฒิ/สำนักข่าวทีนิวส์ : รายงาน


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ณัฐวุฒิ แจ๊ดสูงเนิน


HASTAG : หลวงปู่เสาร์ กันตสีโล  เจ้าจอมมารดาทับทิม 

ติดตามข่าวอื่นๆ