มาราปาตานีประณามยิงรถผู้ช่วยผญบ. ขอลุยพื้นที่ปลอดภัยต่อ รบ.แก้ใต้ถูกทางเพียงแต่ไม่ง่าย?

นับตั้งแต่มีเหตุการณ์ความรุนแรงในภาคใต้กลับมาอีกครั้ง คือทั้งเหตุคนร้ายฆ่าสามี ภรรยาที่ อ.เทพา จ.สงขลา บวกกับเหตุคนร้ายกราดยิงรถผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านที่ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส  จนเป็นเหตุทำให้มีผู้เสียชีวิต 4 ราย รวมถึงเด็กที่มีอายุเพียง 8 ขวบก็ถูกยิงเสียชีวิตอย่างโหดเหี้ยม และยังมีเด็กอีก 2 รายได้รับบาดเจ็บอีกด้วย และจากความรุนแรงที่เกิดขึ้นนี้ ก็ถือเป็นสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในช่วงระหว่างการพูดคุยสันติสุขเพื่อกำหนดเขตพื้นที่ปลอดภัยระหว่างไทย และ กลุ่มมาราปาตานีแบบพอดิบพอดี จึงทำให้หลายคนมองว่าการก่อเหตุนี้ก็เพื่อหวังผลท้าทายกระบวนการสันติสุข 

 

 

 

แต่อย่างไรก็ตาม รัฐบาลโดย พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด กล่าวว่า เหตุการณ์ความไม่สงบที่เกิดขึ้นมาจากหลายปัจจัย เช่นความขัดแย้งส่วนตัว ยาเสพติด การเมืองท้องถิ่นและผลประโยชน์ ซึ่งมักเกิดขึ้นระหว่าง และหลังการพูดคุยเพื่อสันติสุขกับกลุ่มผู้เห็นต่าง จึงอาจทำให้สังคมหลงเข้าใจผิดว่าเหตุการณ์นั้นเป็นผลมาจากการพูดคุย ซึ่งเป็นแนวทางสันติวิธีที่รัฐบาลต้องการลดความรุนแรง และความสูญเสีย

 

 


เพราะฉะนั้น รัฐบาลขอให้ประชาชนใช้วิจารณญานในการรับข่าวสาร และ ขอความร่วมมือสื่อมวลชนให้ได้นำเสนอข่าวอย่างสร้างสรรค์ เพื่อไม่ให้เกิดการทำลายกระบวนการพูดคุยซึ่งดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง 

 

 

 

 

 

 

ขณะที่ ทางกลุ่มมาราปาตานีได้ออกแถลงการณ์เมื่อวันที่ 2 มี.ค.ที่ผ่านมาแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้นกับกรณีกราดยิงรถผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านที่อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส พร้อมกับขอประนามการก่อเหตุในครั้งนี้ และยืนยันที่จะเดินตามแนวทางในการจัดตั้งเขตเซฟตี้โซน เพื่อมุ่งสร้างความสงบในพื้นที่ต่อไป นั่นย่อมหมายความว่ารัฐบาลกำลังเดินมาถูกทางแล้วกับการแก้ปัญหาชายแดนใต้ เพียงแต่มันไม่ง่ายเท่านั้นที่จะแก้ปัญหาให้ยุติไปในพริบตา

 

 

 

 

 

 

 

เรียบเรียง : นิตติยา  สำนักข่าวทีนิวส์
ขอบคุณที่มา : แฟนข่าวทีนิวส์กับบุญระดม

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นิตติยา บุญตาวัน


HASTAG : แฟนข่าวทีนิวส์  บุญระดม 

ติดตามข่าวอื่นๆ