ยังกร่างไม่พอ!! "โดนัลด์ ทรัมป์" เพิ่มงบประมาณ กลาโหม มหาศาล เพื่อสร้างกองทัพสหรัฐฯ คุมทั้งโลก สัญญาณเตือนสงครามใกล้เข้ามา

สำนักข่าวรอยเตอร์ ได้รายงานข่าว ว่าเจ้าหน้าที่ด้านงบประมาณของทำเนียบขาว ได้ให้ข้อมูลกับรอยเตอร์ ว่า ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์  กำลังหาทางเพิ่มการใช้จ่ายของเพนตากอนอีก 54,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในข้อเสนองบประมาณแรกของเขา และหั่นงบประมาณจำนวนเดียวกันจากการใช้จ่ายอื่นๆที่ไม่เกี่ยวข้องกับงานกลาโหม ในนั้นรวมปรับลดเงินช่วยเหลือต่างชาติลงอย่างมาก  ซึ่งปัจจุบันกองทัพสหรัฐฯ คือกองกำลังสู้รบที่ทรงแสนยานุภาพมากที่สุดของโลก และจนถึงตอนนี้ อเมริกา ยังเป็นประเทศที่ใช้จ่ายทางทหารมากกว่าชาติไหนๆ  นายโดนัลด์ ทรัมป์ ให้สัญญาว่าจะเพิ่มงบประมาณด้านการทหารให้สูงที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์สหรัฐฯ พร้อมทั้งกล่าวว่า มีแผนสร้างความเข้มแข็งให้กองทัพสหรัฐฯ แต่ไม่ได้ระบุรายละเอียด ว่าจะทำอย่างไร เพื่อให้เป็นไปอย่างที่ได้บอกกล่าว
       
แผนเพิ่มงบประมาณด้านกลาโหม ของทางนายโดนัลด์ ทรัมป์ นั้น จะได้เงินทุนบางส่วนจากการตัดลดงบประมาณของกระทรวงการต่างประเทศ สำนักงานปกป้องสิ่งแวดล้อม และโครงการอื่นๆที่ไม่เกี่ยวข้องกับงานด้านกลาโหม
       
       

นายโดนัลด์ ทรัมป์ เพิ่มเงินสำหรับต่อเรือและอากาศยานทางทหาร เพิ่มการประจำการและในน่านน้ำสากลหลักๆและจุดเสี่ยงต่างๆ อย่างเช่นช่องแคบฮอร์มุซและทะเลจีนใต้ โดยการดำเนินการดังกล่าวนั้น มีการตัดงบประมาณ ของกระทรวงการต่างประเทศลงสูงสุด 30 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งจะบีบให้ทางกระทรวงต้องปรับโครงสร้างครั้งใหญ่และละทิ้งโครงการต่างๆ

ผู้เชี่ยวชาญด้านกลาโหมบางส่วนตั้งคำถามถึงความจำเป็นในการเพิ่มการใช้จ่ายอีกจำนวนมหาศาลในด้านกองทัพของสหรัฐฯ ที่ปัจจุบันก็สูงลิ่วราวๆ 600,000 ล้านดอลลาร์ต่อปีอยู่แล้ว ซึ่งสวนทางกับการใช้จ่ายของกระทรวงต่างประเทศและเงินช่วยเหลือต่างชาติที่อยู่ราวๆ 50,000 ล้านดอลลาร์ต่อปี

 
Sathaporn Tnews.

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติม:สหรัฐฯ – จีน เพิ่มงบประมาณกองทัพ จัดหาอาวุธเป้าหมายเพื่อความมั่นคง หรือ เตรียมก่อสงคราม


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สถาพร เกื้อสกุล


HASTAG : เพนตากอน  สหรัฐฯ  โดนัลด์ ทรัมป์  กลาโหม  งบประมาณ 

ติดตามข่าวอื่นๆ