เข้าใจกันซะใหม่!!! แท้จริงแล้ว "ลุงอนวัช" ผูกคอตายประท้วง ม.44 ไม่เป็นอย่างที่คิด...แพทย์ยืนยัน ว่ามั่ว...!?! (รายละเอียด)

จากกรณี ที่เกิดเหตุการณ์สลดเมื่อวันที่ 25 ก.พ. 60 ที่ผ่านมา โดยนายอนวัช ธนเจริญณัฐ อายุ 64 ปี ปีนเสาส่งสัญญาณโทรศัพท์ ในต.คลองสาม อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ซึ่งจุดเกิดเหตุอยู่หลังตลาดกลางคลองหลวง ซึ่งออกมาเรียกร้องให้ยกเลิกการประกาศใช้ ม.44 คุมวัดพระธรรมกาย เนื่องจากได้รับความเดือดร้อน พร้อมขีดเส้นหากไม่ดำเนินการในเวลา 21.00น. จะกระโดดลงมาจากเสาส่งสัญญาณโทรศัพท์ กระทั่งถึงเวลาที่นายอนวัชกำหนดไว้ ก็ได้ก่อเหตุผูกคอตัวเองจนเสียชีวิต

ล่าสุด วันที่ 25 ก.พ. 60 ในเพจเฟซบุ๊ก Siriwanna Jill - New ได้มีการโพสต์ข้อความถึงกรณีดังกล่าว โดยระบุข้อความว่า...

ผูกคอตายประท้วง ม.44 แพทย์ยืนยัน ว่ามั่ว .... นายอนวัช มีประวัติป่วยเป็นโรคซึมเศร้า รักษาตัวมาระยะหนึ่งแล้ว แต่รักษาไม่ต่อเนื่อง อีกทั้งยังเคยมีประวัติทำร้ายร่างกายตัวเอง มาก่อน ช่วงก่อนเกิดเหตุการณ์ นายอนวัชเริ่มมีภาวะซึมเศร้า และปลีกตัวออกมา แต่ก็ยังไม่มีใครสังเกตเห็น


นพ.บุญเรือง ไตรเรืองวรวัฒน์ อธิบดีกรมสุขภาพจิต เตือนอย่าใช้การทำร้ายร่างกายตัวเอง เป็นเครื่องต่อสู้เพื่อให้ได้ชัยชนะ เพราะนอกจากจะเป็นอันตรายแล้ว ยังผิดหลักคำสอน ของพระพุทธศาสนา และ #อย่าประโคมว่าที่คนทำร้ายตัวเองนั้น เกิดจากการที่รัฐบาลออกมาตรา 44 เพราะที่จริงแล้ว แต่ละคนมีเหตุผล ในการทำร้ายตัวเอง แตกต่างกัน ยิ่งคนที่มีภาวะซึมเศร้า ยิ่งมีความเสี่ยงทำร้ายตัวเองมาก และคนที่มีประวัติทำร้ายตัวเองมาก่อน จะเสี่ยงทำร้ายตัวเอง ในครั้งต่อไปสูง และมีโอกาสทำสำเร็จมาก

หากพบเหตุการณ์ ที่คนกำลังจะทำร้ายตัวเอง ห้ามไทยมุง ซึ่งอยากจะช่วยเกลี้ยกล่อม เพราะคนที่กำลังคิดจะทำร้ายตัวเอง จะคิดว่าคนจะทำร้ายตัวเขา และเพิ่มความวิตกกังวล และยิ่งคุ้มคลั่ง ถ้าเจอเหตุการณ์ ขอให้มีคนในบริเวณนั้นน้อยที่สุด และมีผู้เชี่ยวชาญคอยกล่อม เพื่อให้คนที่คิดทำร้ายตัวเองผ่อนคลายลง

เรียบเรียง นางธิดารัตน์ วัฒนราษฎร์

ขอบคุณที่มา Siriwanna Jill - New


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ธิดารัตน์ พูลศิริ


HASTAG : นพ.บุญเรือง ไตรเรืองวรวัฒน์  นายอนวัช ธนเจริญณัฐ  ลุงปีนเสา  โรคซึมเศร้า 

ติดตามข่าวอื่นๆ