ช่างเด็ดเดี่ยวอะไรเช่นนี้!! หลวงปู่ทองรัตน์สั่งเสียก่อนสิ้น ... "เผาอาตมาแล้วโปรยกระดูกเป็นอาหารสัตว์...ดีกว่าปล่อยให้มนุษย์เอาไปขายกิน"!!

“ทองรัตน์” ชื่อนี้เป็นที่ยอมรับและได้ความไว้วางใจจากบูรพาจารย์ทั้งสอง คือ หลวงปู่เสาร์ กันตสีโล และหลวงปู่มั่น ภูริทัตโต

ท่านไม่เคยยอมให้มีสิ่งใดเป็นสัญลักษณ์แทนองค์ท่าน  ยามเมื่อท่านจากไปก็มีเพียงแต่วัดป่ามณีรัตน์และเจดีย์บรรจุอัฐิของท่านที่คณะศิษย์สร้างถวายเพื่อเป็นที่ระลึกไว้กราบไหว้บูชาพระคุณอเนกนานัปการอันหาใครเสมอเหมือนได้ยาก

ท่านเปรียบเสมือนเป็นแม่ทัพนายกองใหญ่แห่งกองทัพธรรมฝ่ายมหานิกายในการเผยแผ่แนวทางการปฏิบัติกรรมฐานสายพระป่า และเป็นบูรพาจารย์ที่น้อยคนนักจะรู้จักในยุคนี้

 

หลวงปู่ทองรัตน์ กันตสีโล

 

หลวงปู่เสาร์ กันตสีโล

 

หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต

ก่อนที่หลวงปู่ทองรัตน์จะละสังขารประมาณเดือนหนึ่ง ท่านได้พาพระเณรพร้อมญาติโยมหาฟืน ตัดถนน จัดสถานที่ เหมือนกับทางวัดจะมีงานบุญอะไรสักอย่าง  ทุกคนที่ทำงานต่างก็สงสัยว่าทางวัดจะจัดงานอะไร  ถามท่าน ท่านก็บอกให้รีบเตรียม เดี๋ยวจะไม่ทันกาล

มีอยู่ครั้งหนึ่งที่ไปตัดต้นไม้ ตกแต่งสถานที่แถวริมห้วยข้าวสาร หลวงปู่ทองรัตน์ได้เอ่ยขึ้นเป็นทีเล่นทีจริงว่า

“เมื่ออาตมาตาย กลัวจริง ๆ กลัวคนเขาจะเอากระดูกไปขายกิน  ถ้าเป็นอย่างนั้นจริง ๆ ถ้าอาตมาตายก็ให้พากันรีบจัดการเผาและโปรยกระดูกลงห้วยข้าวสารนี้นะ ปลาจะได้กินเป็นประโยชน์กว่า”

------------------------------------------------


ที่มา : จากหนังสือ “มณีรัตน์ อัญมณีแห่งไพรสณฑ์” ประวัติและปฏิปทาหลวงปู่ครูบาอาจารย์เฒ่าทองรัตน์ กันตสีโล

ณัฐวุฒิ/สำนักข่าวทีนิวส์ : รายงาน


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ณัฐวุฒิ แจ๊ดสูงเนิน


HASTAG : หลวงปู่เสาร์ กันตสีโล  หลวงปู่ทองรัตน์ กันตสีโล  หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต 

ติดตามข่าวอื่นๆ