มาแล้ว!!!นักเขียนดัง"ชาติ กอบจิตติ"การเผชิญหน้า"ดีเอสไอ-ธรรมกาย" อย่าเอาชีวิตคนตาย มาหนุนความคิด ความเกลียดชัง ให้บรรลุเป้าหมายที่ต้องการ

จากกรณีนายอนวัช  ธนเจริญณัฐ วัย64ปี ปีนเสาสัญญาณโทรศัพท์ ที่ตั้งอยู่ภายในซอยใกล้ตลาดกลางคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี  พร้อมนำแผ่นป้ายกระดาษเรียกร้องให้รัฐบาลยกเลิกการใช้มาตรา44กับวัดพระธรรมกาย แต่ในที่สุดก็เกิดเหตุเศร้าสลดขึ้นเมื่อ นายอนวัช  ตัดสินใจผูกคอตาย หลังจากนั้นก็มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ต่างๆออกมามากมายถึงการกระทำดังกล่าว ล่าสุด นายชาติ กอบจิตติ นักเขียนชื่อดัง ก็ได้ออกมาแสดงความเห็นไว้เฟซบุ๊กส่วนตัวว่า

" ขอหน่อย ว่าจะอยู่เงียบๆ อยู่แล้ว

....

ในกรณีที่มีบุคคลท่านหนึ่ง ทำการอัตวินิบาตกรรม ในเหตุการณ์ที่มีการเผชิญหน้ากัน ระหว่าง ดี.เอส.ไอ. ของรัฐ และ ผู้สนับสนุนวัดพระธรรมกาย ที่เป็นข่าวอยู่ในขณะนี้นั้น

....

มีบุคคลทั่วไปต่างยกกรณีนี้ มาเป็นหัอข้อ หามูลเหตุในการตัดสินใจฆ่าตัวเองของเขา นำมาเป็นเหตุจูงใจ ในการอธิบายความเชื่อของของตนเอง

....

ถ้าเรามองเรื่องนี้ ในสายตาของความเชื่อ ความศรัทธา ของผู้ที่ยอมสละแม้ชีวิตตนเอง เพื่อต่อสู้กับอะไรก็ตามที่เป็นปรปักษ์กับความเชื่อของตนเอง เรื่องนี้ก็เป็นเหตุผลที่อธิบายได้ ดังเช่น ระเบิดพลีชีพ หรือระเบิดฆ่าตัวตาย (ศัพท์สมัยใหม่) ว่าทำไปเพราะความเชื่อ ความศรัทธา ในขณะเดียวกัน ผู้ที่ไม่เห็นด้วย ต่างก็ออกมาประณาม ว่าเป็นเรื่องงมงาย เป็นเรื่องของการถูกล้างสมอง ผู้นำแท้ๆทำไมไม่ออกมาคาดระเบิดกับเอวตัวเองบ้าง ฯลฯ แล้วแต่จะมอง เป็นเรื่องนานาทรรศนะของคนอยู่ ที่ยังไม่ตาย ออกมาวิพากษ์วิจารณ์ตามความคิดของตนเอง ให้ผู้ตายมารับใช้ความเชื่อของตน ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายไหนก็ตาม


ผมเชื่อของผมว่า สิทธิการฆ่าตัวตาย เป็นสิทธิพื้นฐานในการมีชีวิตของคน ทุกๆคนมีสิทธิ์อันชอบธรรมที่จะฆ่าตัวตายได้ เพราะบุคคลผู้นั้น เป็นเจ้าของชีวิตตนเอง เขามีสิทธิ์เลือก

....

ในกรณีนี้ ประเด็นจึงมาอยู่ที่ว่า เราควรเคารพการตัดสินใจเลือกของเขา อวยพรให้เขาได้ไปสู่ภพที่สงบสุข เพราะเขาได้เลือกแล้วตามสิทธิอันถูกต้องและชอบธรรมของเขา เราไม่ควรนำเอาชีวิตของเขา มาสนับสนุนความคิดของเรา สนับสนุนความเกลียดชังของเรา ให้บรรลุเป้าหมายในสิ่งที่เราต้องการ โดยที่เราไม่ได้ลงทุนทำอะไรเลย นอกจากเอาชีวิตของเขามาอธิบาย"

 

 

       ทั้งนี้ ชาติ กอบจิตติ  เกิดเมื่อวันที่  25 มิถุนายน 2497 จังหวัดสมุทรสาคร ละแวกคลองสุนัขหอน  ได้รับเลือกเป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ ปี พ.ศ. 2547  และเป็นนักเขียนดับเบิ้ลซีไรต์คนแรกของไทย

 

 

 

 

เรียบเรียงโดย : ศิริพงศ์ สำนักข่าวทีนิวส์

ขอบคุณ : เฟซบุ๊กChart Korbjitti

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ศิริพงษ์ หนูแก้ว


HASTAG : ลุงผูกคอตาย  ม.44  ดีเอสไอ  วัดธรรมกาย 

ติดตามข่าวอื่นๆ