ยึดอีกที่ดินธรรมกาย!!! ผุดเป็นดอกเห็ด บุกรุกพื้นที่ป่าสร้างอาณาเขต "ศรีวราห์" เข้มล่า "นอมินี" (รายละเอียด)

วันที่ 23 ก.พ.60 พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. พล.ต.วิจารณ์ จดแตง หัวหน้าฝ่ายกฎหมาย คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ นายทหารธรรมนูญ พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจสอบและดำเนินคดี หลังมีผู้ร้องเรียนว่ามีการบุกรุกถือครองป่าสงวนแห่งชาติ คลองกาโหรดและป่าคลองหิน รวมทั้งพื้นที่ป่าชายเลน หมู่ที่6 ต.เขาทอง อ.เมือง จ.กระบี่ โดยมิชอบ 

จากตรวจสอบพบว่า มีการบุกรุกถือครองเขตป่าสงวนแห่งชาติคลองกาโหรดและป่าคลองหิน มีการสร้างอาคาร ลักษณะ 3 ชั้น เนื้อที่ 2-1-53 ไร่ นอกจากนี้ยังพบว่า มีการบุกรุกถือครองป่าสงวนแห่งชาติคลองกาโหรดและป่าคลองหิน โดยการปลูกสวนปาล์ม เนื้อที่กว่า 77 ไร่ เป็นพื้นที่ป่าสงวน 43 ไร่ ป่าชายแลนอีกกว่า 33 ไร่ จึงได้ทำการตรวจยึดและดำเนินคดี
 

รองผบ.ตร. กล่าวอีกว่า สำหรับความคืบหน้าการดำเนินคดีกับกับบุคคลที่เกี่ยวข้องกับ เวิลด์พีซมุกตะวัน 3 แห่ง ของเครือข่ายวัดพระธรรมกาย หลังพบก่อสร้างรุกที่ป่าสงวนแห่งชาติ นั้น ล่าสุดวันที่ 23 ก.พ. ศาลจังหวัดพังงา อนุมัติหมายจับ พระเทพญาณมหามุนี หรือพระธัมมชโย เลขหมายที่ จ.17/2560 และ 19/2560 พร้อมกับนายเพชร์ แก่นทรัพย์ เลขหมายที่ จ.18/2560 และ จ.20/2560

จากการสืบสวนทราบว่านายเพชร์ เข้ามาเกี่ยวข้องในลักษณะนอมินีของมูลธินิวัดพระธรรมกาย ในการเข้ามาเป็นนายหน้าซื้อขายที่ดิน เป็นลักษณะมือปืนรับจ้าง ซึ่งเจ้าหน้าที่อยากได้ตัวนายเพชร์มากและได้พยายามติดตามตัวอยู่ แต่ยังหาตัวไม่เจอ เชื่อว่าเป็นบุคคลสำคัญที่ตำรวจต้องการ และจากหลักฐานเชื่อว่ายังมีชีวิตอยู่ และยังไม่ได้เดินทางออกนอกประเทศ ซึ่งการกระทำดังกล่าวเข้าข่ายผิด พ.ร.บ.ฟอกเงิน ซึ่งตนกำชับทางพื้นที่เร่งดำเนินคดีต่อ พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าว

 


ทั้งนี้นายบุญสืบ สมัครราช ผู้อำนวยการสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่12 สาขากระบี่ กล่าวว่า เดิมที่ดินบริเวณนี้มีนายเพชร์ แก่นทรัพย์ มาขอซื้อกับอดีตผู้ใหญ่บ้าน ม.6 แต่นายเพชร์เอาชื่อคนอื่นเป็นเจ้าของ ส่วนการติดต่อซื้อขายที่ดินนายเพชร์จะเป็นคนดำเนินการ ซึ่งตนถามอดีตผู้ใหญ่บ้านรายนี้แล้วแต่ไม่ยอมรับ แม้แต่ที่ดินที่นายเพชร เอาสค.1 ไปขอ อบต.ปลูกบ้าน3ชั้น อดีตผู้ใหญ่บ้านรายนี้ยังยืนยันว่าเป็นบ้านตนเองอยู่เลย แต่เมื่อไปสอบถามอบต.ปรากฏว่านายเพชร์ แก่นทรัพย์ เป็นคนยื่นขอปลูกสิ่งก่อสร้าง ปรากฏชื่อในเอกสารจัดเจน จึงร้องทุกข์ดำเนินคดี พร้อมยืนยันว่ามีความเกี่ยวข้องกับมูลนิธิวัดพระธรรมกายแน่นอน เพราะที่ผ่านมาก็เคยปรากฏชื่อนายเพชร์ในพื้นที่บุกรุกต่างๆ ทั้งเกาะยาว เวิลด์พีซมุกตะวัน จ.พังงา เป็นต้น นายเพชร์จะมีชื่อรับมอบอำนาจจากวัดพระธรรมกาย พฤติกรรมของมูลนิธิธรรมกายใช้ลักษณะนี้ทั่วประเทศ โดยใช้ชื่อคนอื่นถือครอง แต่อย่างไรก็ตามได้ใช้ พรบ.ป่าไม้ และ พรบ.ป่าสงวน ดำเนินคดี

เรียบเรียง PAtong


ติดตามข่าวสารทาง Line


เรียบเรียงโดย
ธิดารัตน์ พูลศิริ


HASTAG : บุกรุกถือครองเขตป่าสงวนแห่งชาติคลองกาโหรด  นอมินี  ศรีวราห์  วัดพระธรรมกาย 

ติดตามข่าวอื่นๆ