แรงโน้มถ่วงเอาไม่อยู่!! หลวงปู่เสาร์นั่งสมาธิแล้ว "ลอยได้" ... ปาฏิหาริย์ที่ชวนให้นึกถึงเหตุการณ์ "นักบุญโยเซฟเหินฟ้า" เมื่อหลายร้อยปีก่อน!!

หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต เคยเล่าถึงเหตุการณ์อัศจรรย์อย่างหนึ่งที่เกิดกับ "หลวงปู่เสาร์ กันตสีโล" ว่า

ปกติแล้ว นิสัยของหลวงปู่เสาร์จะเป็นไปอย่างเรียบง่ายและเยือกเย็นน่าเลื่อมใสมาก แต่ที่มีแปลกอยู่บ้างก็ในเวลาที่ท่านนั่งสมาธิแล้ว ตัวของท่านมักจะลอยขึ้นมาเสมอ!! บางครั้งตัวของท่านก็ลอยขึ้นไปจนผิดสังเกต

เวลาที่หลวงปู่เสาร์นั่งสมาธิอยู่ ท่านก็มักจะเกิดความแปลกใจในขณะนั้นว่า ตัวท่านถ้าจะลอยขึ้นจากพื้นแน่ๆ ก็เลยลืมตาขึ้นดูตัวเอง ขณะนั้นจิตของท่านก็ถอนออกจากสมาธิพอดีเพราะมัวพะวักพะวนกับเรื่องตัวลอย ท่านก็เลยตกลงมาจนก้นกระแทกกับพื้นอย่างแรง ทำให้ต้องเจ็บเอวอยู่หลายวัน

 

หลวงปู่เสาร์ กันตสีโล

 

หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต

ความจริงแล้ว ตัวของหลวงปู่เสาร์ลอยขึ้นจากพื้นจริงๆ สูงประมาณหนึ่งเมตร ขณะที่ท่านลืมตาดูตัวเองนั้น จิตของท่านถอนออกจากสมาธิพอดี จึงไม่มีสติพอยับยั้งไว้ได้ ก็เลยทำให้ท่านตกลงสู่พื้นอย่างแรง เช่นเดียวกับสิ่งของตกลงจากที่สูง

ในคราวต่อไป เวลาหลวงปู่เสาร์นั่งสมาธิ เมื่อท่านรู้สึกว่าตัวกำลังลอยขึ้นจากพื้น ท่านจะพยายามทำสติให้อยู่ในองค์ของสมาธิแล้วค่อยๆ ลืมตาขึ้นดูตัวเอง ก็ประจักษ์ว่าตัวท่านลอยขึ้นจริงๆ แต่ครั้งนี้ไม่ได้ตกลงสู่พื้นเหมือนคราวก่อน เพราะท่านมิได้ปราศจากสติและคอยประคองจิตให้อยู่ในองค์สมาธิ จึงทำให้รู้ความเป็นไปของตัวท่านได้ดี

หลวงปู่เสาร์เป็นคนละเอียดถี่ถ้วนอยู่มาก แม้จะเห็นด้วยตาแล้ว แต่ท่านก็ยังไม่แน่ใจ จึงต้องเอาวัตถุชิ้นเล็กๆ ขึ้นไปเหน็บไว้บนหญ้าหลังกุฏิ แล้วกลับมานั่งสมาธิอีก พอจิตสงบและตัวเริ่มลอยขึ้นไปอีก ท่านก็พยายามประคองจิตให้มั่นอยู่ในสมาธิเพื่อตัวจะได้ลอยขึ้นไปจนถึงวัตถุเครื่องหมายที่ท่านนำขึ้นไปเหน็บไว้ข้างบน แล้วค่อยๆ เอื้อมมือไปจับด้วยความมีสติ แล้วนำวัตถุนั้นลงมาผ่านทางสมาธิภาวนา คือ พอหยิบวัตถุนั้นได้แล้วก็ค่อยๆ ถอนจิตออกจากสมาธิ (แต่ไม่ถึงกับถอนจิตออกจากสมาธิจริงๆ) เพื่อร่างกายจะได้ค่อยๆ ลงมาถึงพื้นอย่างปลอดภัย

เมื่อทดลองจนเป็นที่แน่ใจแล้ว หลวงปู่เสาร์จึงเชื่อว่า ตัวท่านลอยขึ้นในเวลาเข้าสมาธิได้จริง ... เพียงแต่ลอยได้เป็นบางครั้งเท่านั้น มิได้ลอยขึ้นเสมอไป

ปรากฏการณ์อัศจรรย์นี้จะคล้ายกับการลอยได้ของ "นักบุญโยเซฟแห่งกูเปอร์ติโน" ของศาสนาคริสต์เมื่อราว ค.ศ. 1630 หรือไม่อย่างไร เป็นเรื่องที่น่าสนใจและน่าศึกษาอย่างยิ่ง!!

 

นักบุญโยเซฟแห่งกูเปอร์ติโน

 

------------------------------------------------------------


ที่มา : http://www.dharma-gateway.com/monk/monk_biography

ณัฐวุฒิ/สำนักข่าวทีนิวส์ : รายงาน


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ณัฐวุฒิ แจ๊ดสูงเนิน


HASTAG : หลวงปู่เสาร์ กันตสีโล  หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต 

ติดตามข่าวอื่นๆ