ตื่นตะลึงไปทั้งโลก!! "นาซ่า" แถลงข่าวใหญ่ "พบระบบสุริยจักรวาลแห่งใหม่" อาจมีสิ่งมีชีวิตอยู่ด้วย (คลิป - รายละเอียด)

สำนักข่าวเอพี รายงาน การแถลงข่าวใหญ่ของนาซ่า เมื่อกลางดึกวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2560 ตามเวลาประเทศไทย โดยให้ข้อมูลว่า คณะนักวิจัยองค์การการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกา หรือ นาซา ได้มีการค้นพบระบบสุริยจักรวาลแห่งใหม่ เป็นดาว 7 ดวงขนาดใกล้เคียงกับโลก โคจรรอบดาวดวงหนึ่ง ในจำนวนนี้ 3 ดวงอยู่ในสภาพแวดล้อมและระดับอุณหภูมิที่เป็นไปได้ว่าอาจมีสิ่งมีชีวิตอยู่ด้วย


การค้นพบครั้งนี้เกิดจากการศึกษา จากกล้องโทรทรรศน์สำรวจอากาศ ที่ติดตั้งอยู่ในประเทศชิชี  ได้ตรวจพบกลุ่มดาวดังกล่าวห่างออกไป  40 ปีแสง โดยดาวทั้ง 7 ดวงนั้นมีการโคจร รอบดาวอีกดวง  แต่สิ่งที่น่าสนใจพบว่า กลุ่มดาวดังกล่าวนั้น อย่างน้อยมี 3 ดวง อาจจะมีสิ่งมีชีวิตอยู่ด้วย

 

นายโธมัส เซอร์บูเชน รองผู้อำนวยการกรมภาระกิจวิทยาศาตร์ ของนาซ่า กล่าวว่า การค้นพบครั้งนี้อาจเป็นจิ๊กซอว์สิ้นสำคัญที่ช่วยไขปริศนาการค้นหาสภาพแวดล้อมที่สิ่งมีชีวิตสามารถอาศัยอยู่ได้ในห้วงจักรวาลนี้ 

 

ระบบดาวเคราะห์ที่ค้นพบครั้งนี้มีชื่อว่าแทรพพิสต์-1 มาจากชื่อของกล้องโทรทัศน์ในประเทศชิลีที่ค้นพบดาวเคราะห์นี้เป็นครั้งแรกเมื่อปี 2559 โดยในขณะนั้นค้นพบดาวเคราะห์แค่3ดวงก่อน จากนั้นสถานีกล้องโทรทัศน์ภาคพื้นหลายแห่งรวมทั้งสปิตเซอร์จะออกมายืนยันการมีอยู่ของดาวเคราะห์ 2 ใน 3 ดวงที่ค้นพบนี้  ก่อนจะค้นพบดาวเคราะห์เพิ่มอีก 5 ดวง รวมเป็น 7 ดวง 

ระบบแทรพพิสต์-1 อยู่ห่างจากโลกเป็นระยะทางประมาณ 40 ปีแสง หรือประมาณ 378 ล้านล้านกิโลเมตร

นอกจากนี้ ดาวเคราะห์ในระบบแทรพพิสต์-1 ยังหันหน้าด้านเดียวเข้าหาดาวฤกษ์ ซึ่งหมายความว่าพื้นที่ของดาวจะเป็นกลางวันหรือกลางคืนตลอดไป ไม่เปลี่ยนแปลงและอาจมีสภาพอากาศแตกต่างจากโลก เช่น มีลมพัดแรงจากแผ่นดินฝั่งกลางวันไปยังฝั่งกลางคืน หรือมีการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิในลักษณะนี้รุนแรง


 


Sathaporn Tnews

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติม:เข้าใจผิดมาตลอดชีวิต! อึ้ง...โลกมีดวงจันทร์เป็นบริวาร 2 ดวง ! นาซาเผย…โคจรรอบโลกและไม่เคยจากไปไหนมากว่า100ปี … อยู่คู่กันไปนานๆนะ (มีคลิป!)


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สถาพร เกื้อสกุล


HASTAG : ระบบสุริยจักรวาล  นาซ่า  โลก  ดวงดาว 

ติดตามข่าวอื่นๆ