คำคมปฏิบัติการ"ปิดล้อม ธรรมกาย"!!!"บางครั้ง เราอาจจะต้องยอม เสียเวลา แต่จะไม่ยอมให้มีการ เสียเลือดเนื้อ หรือเสียชีวิต"เพราะเราเป็นคนไทย

พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ในฐานะเลขาธิการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงการบังคับใช้กฎหมายกับวัดพระธรรมกายจนเกิดการปะทะระหว่างพระสงฆ์ ลูกศิษย์วัด กับเจ้าหน้าที่ ว่า ในปัจจุบันนี้อยู่ในช่วงการบังคับใช้กฎหมายและดำเนินการมาเป็นขั้นตอน ที่ยุ่งยากพอสมควร เนื่องจากพื้นที่วัดพระธรรมกายกว้างขวาง และมีประชาชนเข้าไปอยู่ข้างในเป็นจำนวนมาก แต่การดำเนินการก็ทำไปตามขั้นตอน โดยแบ่งเป็น 2 กรอบ หรือกรอบภายในและกรอบภายนอก ซึ่งในส่วนที่กองทัพเข้าไปเกี่ยวข้องนั้นก็คือกรอบภายนอก


สิ่งที่ผมห่วงคือพื้นที่ที่เผชิญหน้ากัน เจ้าหน้าที่ต้องระมัดระวังในการดำเนินการ ต้องรอบคอบ อดทน และควบคุมอารมณ์ให้ได้ กลัวว่าจะนำไปสู่การปะทะกัน แต่ที่สำคัญต้องดำรงเจตนารมณ์และความมุ่งหมายในการบังคับใช้กฎหมายให้ประสบผลสำเร็จ บางครั้งเราอาจจะต้องยอมเสียเวลา แต่จะไม่ยอมให้มีการเสียเลือดเนื้อหรือเสียชีวิตซึ่งต้องยึดตามแนวทางนี้

พล.อ.เฉลิมชัยกล่าวอีกว่า ส่วนกรณีที่พระ 14 รูปไม่เข้ารายงานตัวตามคำสั่งของ คสช.นั้น คิดว่าการที่พระ 14 รูปไม่เข้ารายงานตัวจะไม่ก่อให้เกิดอะไรขึ้น ถือเป็นการเผชิญหน้าซึ่งกันและกัน กับฝ่ายที่รับผิดชอบกฎหมาย หากทำแบบไม่คิดอะไรเลยก็ถือเป็นเรื่องง่าย แค่ใช้กำลังบุกเข้าไปก็จะมีการปะทะเสียเลือดเนื้อ บาดเจ็บเสียความรู้สึก เพราะเราเป็นคนไทยด้วยกัน อาจจะต้องใช้เวลาสักระยะหนึ่ง ให้พระและลูกศิษย์วัดที่อยู่ภายในวัดได้นั่งสวดมนต์ เมื่อมีสติก็จะมีปัญญา ก็จะรู้ว่าอะไรที่เป็นข้อเท็จจริง ทุกอย่างก็น่าจะคลี่คลายไปได้ อย่างไรก็ตามยืนยันว่าจำเป็นต้องใช้เวลา เพราะเราดำเนินการเรื่องนี้มานานพอสมควร ทุกอย่างมีเริ่มต้นก็จะต้องมีตอนจบ จึงขอให้เวลากับเจ้าหน้าที่ในการดำเนินการ ทางเจ้าหน้าที่เองก็พยายามอยู่แล้วเพื่อให้บรรลุผลสำเร็จ ขออย่าใจร้อน เพราะไม่ใช่เป็นที่ตั้งทางทหาร ฝ่ายข้าศึกเข้าตีแล้วก็จบ คงไม่ใช่ แต่เป็นคนไทยด้วยกันเอง ทำความเข้าใจและตั้งสติแล้วคิดว่าผลประโยชน์ของภาพรวม
สำหรับการคัดกรองกลุ่มบุคคลนั้นเจ้าหน้าที่ดำเนินการอยู่แล้ว เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ไม่หวังดีมาก่อเหตุการณ์ และกันคนแต่ละส่วนให้ออกไป แต่บางส่วนก็มีความเชื่ออยู่ ต้องให้เวลาเพื่อให้ทุกอย่างจบแบบละมุนละม่อมโดยไม่เสียเลือดเนื้อ


 


 

เรียบเรียง noom

คลิป Wassana Nanuam

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติม:เจ้าหน้าที่เรา...ก็ชาวพุทธ!!! ภาพสุดซึ้ง "ดีเอสไอ" ปฏิบัติกับพระด้วยอาการสำรวม ไม่เคยใช้ความรุนแรง (ชมภาพ)

ดุเดือดทุกคำพูด "บิ๊กตู่"ยืนยันหนักแน่น!? ไม่ยกเลิกคำสั่งม.44 พร้อมซัดหนัก ถ้าธัมมชโยบริสุทธิ์จริงทำไมไม่มามอบตัว (รายละเอียด)


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นายลัทธภพ แก้วโย


HASTAG : คำคมปฏิบัติการ  ธรรมกาย 

ติดตามข่าวอื่นๆ