ดิ้นพล่าน!! รพ.ดังเชียงใหม่ ตั้งโต๊ะแถลงด่วน หลังคลิปว่อนเน็ต ใช้เข็มฉีดยาซ้ำ จ่อเอาผิดคนถ่ายทำเสียชื่อเสียง!!

โรงพยาบาลราชเวชเชียงใหม่ ชี้แจงกรณีมีญาติผู้ป่วยโพสต์ต่อว่าทวงถามความรับผิดชอบกรณีที่โรงพยาบาลให้ผู้ช่วยใช้เข็มฉีดยาซ้ำ ยันเป็นกรณีใช้เข็มฉีดยาฉีดอินซูลีนรักษาอาการเบาหวานโดยผู้ป่วยเอง ซึ่งตามมาตรฐานการแพทย์สามารถใช้เข็มฉีดอินซูลีนซ้ำได้โดยปลอดภัยมากกว่า 1 ครั้งพร้อมชี้แจงทำความเข้าใจญาติและผู้ป่วยหากตกลงไม่ได้ก็คงต้องดำเนินคดีตามกฏหมายทำให้เสียชื่อเสียงและความมั่นใจ

จากกรณีที่มีผู้โพสต์คลิปภาพแล้วมีการแชร์ต่อในโลกออนไลน์ กรณีที่ญาติคนไข้ได้ไปทวงถามกรณีที่ทางโรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ได้ให้คนไข้ใช้เข็มฉีดยาซ้ำ โดยผู้ถ่ายภาพได้สอบถามกับเภสัชกรของโรงพยาบาลดังกล่าว รวมทั้งสอบถามความรับผิดชอบหากผู้ป่วยที่ใช้เข็มฉีดยาซ้ำเกิดอาการติดเชื้อ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลก็ได้ชี้แจงและพยายามจะให้ญาติผู้ป่วยรายดังกล่าวได้คุยกับทางผู้เชี่ยวชาญหรือทางผู้อำนวยการของทางโรงพยาบาล เพื่อให้มาชี้แจงเรื่องดังกล่าวก่อนที่คลิปจะถูกตัดไปหลังจากนั้นทางโลกออนไลน์ได้มีการแชร์คลิปดังกล่าวรวมทั้งมีการเข้าไปแสดงความคิดเห็น ทั้งในเชิงบวกและเชิงลบโดยมีการตั้งกระทู้ถามว่าเป็นกรณีการใช้เข็มฉีดยาสำหรับคนไข้โรคเบาหวานในการฉีดอินซูลินเพื่อรักษาโรคเบาหวานโดย เข็มฉีดยาที่ใช้ฉีดอินซูลินสามารถใช้ได้มากกว่าหนึ่งครั้งอยู่แล้ว

 

จากรณีดังกล่าวทางผู้สื่อข่าวที่จังหวัดเชียงใหม่ได้ไปสอบถามข้อเท็จจริงกับโรงพยาบาลต้นเรื่องที่มีการถ่ายคลิปดังกล่าว คือโรงพยาบาลราชเวชเชียงใหม่ ทางด้านผู้อำนายการโรงพยาบาลราชเวช นายแพทย์วีรชาติ เลิศนิธิกุล ได้ชี้แจงในเรื่องดังกล่าวว่ามีการโพสต์ในช่วงสองถึงสามวันที่ผ่านมา ซึ่งได้เกิดความเข้าใจผิดและความหายให้กับชื่อเสียงของทางโรงพยาบาลเป็นอย่างมาก พร้อมทั้งชี้แจงว่า การใช้เข็มฉีดยาซ้ำดังกล่าวเป็นกรณีของการรักษาผู้ป่วยโรคเบาหวานกับคนไข้หญิงรายหนึ่งซึ่งเป็นญาติของผู้ถ่ายคลิป โดยผู้ป่วยได้รับอินซูลีนพร้อมทั้งเข็มฉีดยาสำหรับฉีดอินซูลินเข้าร่างกายด้วยตนเองที่บ้าน ไม่ได้เป็นการใช้เข็มฉีดยาของทางโรงพยาบาล และไม่ใช่เป็นนโยบายในการประหยัดอุปกรณ์ทางการแพทย์เพื่อลดภาระค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด 

 


อีกทั้งทางโรงพยาบาลคำนึงถึงความปลอดภัยในการใช้เข็มฉีดยาทุกกรณีภายในโรงพยาบาล ทั้งการเจาะเลือดฉีดยา สำหรับการฉีดอินซูลินจะใช้เข็มฉีดยาเพียงครั้งเดียวแล้วทิ้ง แม้ว่าตามมาตรฐานการรักษาโรคเบาหวานจะสามารถใช้เข็มฉีดยาได้มากกว่าหนึ่งครั้งแต่ไม่เกินห้าครั้งโดยมีการศึกษาวิจัยและรับรองทางด้านการแพทย์ทั่วโลกรองรับอยู่แล้ว แต่ในกรณีที่ผู้ป่วยรับอินซูลินเพื่อไปฉีดควบคุมเบาหวานเองที่บ้านจะมีการอบรมให้ผู้ป่วยหรือญาติในการใช้อุปกรณ์ต่างๆอย่างถูกต้องและปลอดภัยด้วยเข็มฉีดยาสามารถใช้ได้ 2-3ครั้งต่อการใช้เข็มฉีดยา1เข็ม แต่คาดว่าญาติของผู้ป่วยที่เป็นผู้ถ่ายคลิปไม่เข้าใจหรือว่ามีเหตุผลอื่นใดแอบแฝงในการถ่ายคลิปแล้วเผยแพร่ 

 

 

ขณะนี้ทางโรงพยาบาลก็พร้อมที่จะให้ผู้ป่วยและญาติมาทำความเข้าใจ และด้วยความเสียหายที่เกิดขึ้นกับชื่อเสียงของทางโรงพยาบาลหากไม่สามารถทำความเข้าใจกันได้ก็จำเป็นที่จะต้องดำเนินคดีตามกฎหมาย แต่ในส่วนของสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ก็ได้เดินทางมาสอบสวนเรื่องดังกล่าวซึ่งทางโรงพยาบาลก็ได้ความร่วมมือในการชี้แจงและอธิบายเรื่องดังกล่าวกับทางสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่แล้วซึ่งจะมีการแถลงข่าว ให้กับทางสื่อมวลชนในช่วงบ่ายของวันนี้ 

 

 

 

ภาพ/ข่าว ปรเมษ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.เชียงใหม่ 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
รัตติยา เสสันเทียะ


HASTAG : โรคเบาหวาน  เข็มฉีดยา  ผู้ป่วย 

ติดตามข่าวอื่นๆ