แฉกันเองซะแล้ว!!! "พระลูกวัดธรรมกาย" ยัน "ธัมมชโย" หนีจากวัดตั้งแต่16ก.พ.แต่ยังไปไม่ได้ไกล (รายละเอียด)

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศที่วัดพระธรรมกาย หลังจากที่ กรมสอบสวนคดีพิเศษ ออกประกาศ ให้พระที่ไม่ใช่พระลูกวัดพระธรรมกาย รวมถึงศิษยานุศิษย์ ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับวัด ออกนอกพื้นที่ ภายในเวลา 15.00 น. หากเมื่อครบกำหนดเวลายังไม่เดินทางออกจากพื้นที่ จะถือว่าเป็นความผิดตามคำสั่ง คสช. ข้อหาขัดขวางการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ปรากฎว่า พระสงฆ์และศิษยานุศิษย์ออกมาจากทั่วทุกสารทิศฝ่าโดยวงล้อมของเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยพระสงฆ์หลายร้อยรูป พยายามเข้าไปที่ประตู 5  โดยอ้างว่าต้องการเข้าไปสวดมนต์ทำให้เกิดการเผชิญหน้ากับเจ้าหน้าที่ ที่ควบคุมบริเวณประตู 5 และประตู 6    โดย ผู้บัญชาการโดย พล.ต.ท.ชาญเทพ เสสะเวช ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 อยู่ระหว่างเจรจากับพระสงฆ์และศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกาย

ในขณะที่บริเวณด้านนอก วัดพระธรรมกาย   พระอาจารย์ธรรมศักดิ์ ซึ่งอ้างตัวว่าเป็นพระลูกวัด และบวชอยู่ที่วัดพระธรรมกายมา 30 พรรษา ให้สัมภาษณ์ กับสื่อมวลชน โดยระบุว่า ผู้บริหารของวัดไม่ทราบเรื่องที่ตนเองออกมาให้ข่าวกับสื่อมวลชนในครั้งนี้ ทั้งนี้ พระอาจารย์ธรรมศักดิ์ แสดงหลักฐานเป็นคลิปเสียงในการประชุมพระระดับผู้บริหารของวัดเมื่อคืนวันที่ 18 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา พร้อมทั้งได้เปิดเผยเส้นทางการหนีของพระธัมมชโย ที่หลบหนีออกจากวัดตั้งแต่เมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวันแรกที่ดีเอสไอบุกค้นวัดตามคำสั่งคสช. มาตรา 44 โดยใช้รถยนต์เป็นพาหนะในการหลบหนี แต่ยังพักอยู่ในละแวกใกล้เคียง ไปไหนไกลไม่ได้เพราะอาพาสหนัก และจะพาสื่อมวลชนไปดูเส้นทางการหลบหนี โดยเปิดเผยด้วยว่าที่ใดมีอุบาสกชื่อโค้กอยู่ ที่นั่นต้องมีหลวงพ่อธัมมชโย เพราะโค้กเป็นบุคคลที่ดูแลพระธัมมชโยอย่างใกล้ชิด
         

ส่วนเหตุผลที่พระอาจารย์ธรรมศักดิ์ ตัดสินใจเปิดเผยเรื่องนี้ เพราะไม่พอใจผู้บริหารของวัดที่รู้ดีว่าพระธัมมชโยไม่ได้อยู่ในวัด แต่กลับให้ดีเอสไอบุกเข้ามาตรวจค้น เพื่อหวังให้เกิดความสูญเสีย ปะทะบาดเจ็บล้มตาย เพราะพระลูกวัดมีความศรัทธาที่มีต่อพระธัมมชโยจนพร้อมที่จะยอมตาย และหากเกิดความสูญเสียเช่นนั้น ก็จะกลายเป็นความผิดของดีเอสไอ

นอกจากนี้ พระลูกวัดส่วนใหญ่ไม่เคยเห็นพระธัมมชโย โดยคาดว่าจะมีพระเพียง 5 รูป ที่สนิทกับพระธัมชโยเท่านั้นที่ได้เห็นพระธัมมชโย และยอมรับว่า หลังการเปิดเผยความจริงแล้วก็จะต้องออกจากวัด ไม่สามารถจำพรรษาอยู่ภายในวัดได้อีกต่อไป

 

ทั้งนี้ พระธรรมศักดิ์  ยืนยันว่า พร้อมให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ และนำชี้เส้นทางหลบหนีของพระธัมมชโย

 

 

          


ล่าสุด มีรายงานว่าเกิดการปะทะกันระหว่างเจ้าหน้าที่กับทางพระและศิษย์วัดพระธรรมกาย รวมประมาณ 200 คน ที่ตรงบริเวณประตู 5 โดยทางพระวัดพระธรรมกายได้มีการประกาศผ่านเครื่องขยายเสียง แสดงเจตนาขอคืนพื้นที่ระหว่างบริเวณประตู 5 และประตู 6 โดยอ้างว่า เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกให้กับพระสงฆ์ในการปฏิบัติกิจ  ทำให้ฝูงชนยื้อแย่งรั้วเหล็กที่ทางเจ้าหน้าที่นำมาตั้งใช้เป็นแนวกั้น เพื่อนำไปเป็นแนวกั้นของตัวเอง

นอกจากนี้ ทางศิษย์วัดยังได้ขนเอารั้วตะแกรงเหล็กสูงราว 2 เมตร มาวางกั้นไว้ที่ด้านหน้าบริเวณประตู 5 พร้อมกับตั้งเต็นท์ปักหลักชุมนุม  อย่างไรก็ดี พล.ต.ท.ชาญเทพ  ระบุว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เกิดจากประชาชนยังไม่เข้าใจในข้อกฎหมาย ม.44 ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้มีการบันทึกภาพไว้เป็นหลักฐานแล้ว โดยแกนนำที่ก่อให้เกิดความวุ่นวายนั้น เข้าข่ายความผิดและต้องถูกดำเนินคดีอย่างแน่นอน ส่วนเจ้าหน้าที่จะดำเนินการอย่างไรต่อไปนั้น จะต้องรอให้หลังเวลา 15.00 น. ตามที่ได้มีประกาศให้ผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องออกจากพื้นที่วัด

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

รายงานโดย นาตยา เอนกธนะเศรษฐ์  สำนักข่าวทีนิวส์

ขอบคุณภาพ ทวิตเตอร์ JS100

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นาตยา เอนกธนะเศรษฐ์


HASTAG : ดีเอสไอ  ธัมมชโย  ธรรมกาย 

ติดตามข่าวอื่นๆ