ไม่รอดสายตา...ตัวแม่นั่งแท่น???"เลขาธิการ ป.ป.ช."เผย ตั้ง"สุภา"ประธานการไต่สวน"เหล้านอก"จ่ายสินบนนักการเมือง(รายละเอียด)

นายสรรเสริญ พลเจียก เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เปิดเผยว่า ป.ป.ช. ได้แต่งตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวนข้อเท็จจริงกรณีบริษัท ดิอาจิโอ พีแอลซี ยอมจ่ายค่าปรับเป็นเงินกว่า 492 ล้านบาท ต่อคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์สหรัฐฯ เพื่อขอระงับการดำเนินคดีอาญาและแพ่ง ในข้อหาจ่ายสินบนให้กับเจ้าหน้าที่รัฐในรัฐบาลอินเดีย, เกาหลีใต้ และไทย ยาวนานกว่า 6 ปี โดยเฉพาะในไทย ที่มีการระบุข้อมูลว่า จ่ายค่านายหน้าผ่านบริษัทลูกในประเทศไทย ให้กับบริษัทที่ปรึกษาทางการเมืองไทย วงเงิน 5.9 แสนดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณ 18 ล้านบาท) ตั้งแต่ปี 2547-2551

เลขาธิการ ป.ป.ช. กล่าวว่า คณะอนุกรรมการไต่สวน มี น.ส.สุภา ปิยะจิตติ กรรมการ ป.ป.ช. เป็นประธานฯ การไต่สวน ขณะนี้ คืบหน้าไปมาก ซึ่งคดีนี้มีลักษณะคล้ายกับกรณีของสินบนโรลส์-รอยซ์ ซึ่ง ป.ป.ช. ดำเนินการในคดีคืบหน้าไปมาก โดยมีข้อมูลยื่นขอข้อมูลจากต่างประเทศ ตามพระราชบัญญัติว่าด้วยความร่วมมือระหว่างประเทศในเรื่องทางอาญาผ่านทางสำนักงานอัยการสูงสุดไปแล้ว หากได้เอกสารหลักฐานอย่างเป็นทางการแล้ว อาจจะดำเนินการแจ้งข้อกล่าวหา ที่จะทำให้การทำคดีนี้ง่ายขึ้น


เรียบเรียง noom


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นายลัทธภพ แก้วโย


HASTAG : สุรานอก  ประธานไต่สวน  น.ส.สุภา ปิยะจิตติ  รับสินบน 

ติดตามข่าวอื่นๆ