ชำแหละให้เห็นกับตา!!! เหตุเจ้าหน้าที่บุกตรวจค้นวัดธรรมกายรอบที่ 3 ??? ธัมมชโย-วัดธรรมกาย ติดคดีเพียบ!! 308 คดี เตรียมปิดฉากมหากาพย์ธรรมกาย!!

ถือว่าเป็นมหากาพย์เรื่องยาวจริงๆสำหรับคดีวัดธรรมากายที่เจ้าหน้าที่นั้นพยายามตรวจค้นแต่ยังไม่ประสบความสำเร็จสักที โดยตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมานั้นตั้งแต่เวลา  02.30 เจ้าหน้าที่ทหาร เริ่มปฎิบัติการนำกำลังเข้าตั้งด่านตรวจค้นถนนโดยรอบวัดพระธรรมกาย โดยเฉพาะถนนเลียบคลอง 3 ที่เป็นทางเข้า ประตู 1 ประตู 4 พื้นที่ 196 ไร่ของวัด เจ้าหน้าที่ทหารไม่อนุญาตให้บุคคลเข้าไปยังพื้นที่ที่มีประกาศเป็นพื้นที่ควบคุมตามคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ แต่ก็อนุญาตให้เดินทางออกจากพื้นที่ได้ เช่นเดียวกันกับประตู 5 และประตู 6 เลียบคลองแอน ที่ก็มีเจ้าหน้าที่ทหารตั้งด่านสกัด ขณะที่ตำรวจก็ได้ตั้งด่านตรวจค้นบนถนนตลองหลวงและเส้นทางโดยรอบวัดควบคู่ไปกับด่านตรวจของทหาร

โดยจากที่ ภายหลังคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. ได้ประกาศให้วัดพระธรรมกาย เป็นพื้นที่ควบคุมพิเศษ จากนั้นในช่วงเวลา 02.00 น. กำลังตำรวจ ทหารและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทยอยเข้ารวมพลภายในกองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดนภาค1 ซึ่งเป็นศูนย์ควบคุมปฎิบัติการ โดยมีกำลังจากตำรวจภูธรภาค 1 และ ภาค 7 และกองบัญชาการตำรวจนครบาล รวม 5 ชุด ปฎิบัติการ 24 กองร้อย จำนวน 3,600 นาย โดยที่ผ่านมาตั้งแต่เวลา 01.00 น. เจ้าหน้าที่ตั้งด่านตรวจสกัดจำนวน 7 จุดรอบวัด แต่ก็ไม่มีเจ้าหน้าที่เข้าไปห้ามบุคคลเข้าออกประตู 5และ6 ทำให้ลูกศิษย์เข้าออกตามปกติ


โดยถ้าหากเราจะมาพูดถึงว่าทำไมเจ้าหน้าที่ถึงต้องบุกตรวจค้นวัดธรรมากายนั้นก็คงต้องยกประเด็นที่ เจ้าหน้าที่ตำรวจก็มีการเปิดเผยว่าทางพระธัมมชโย วัดพระธรรมกาย และรวมไปถึงมูลนิธิ นั้นมีคดีรวมกันแล้วอยู่ที่ 308 คดี
พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) สั่งการให้รวบรวมคดีเกี่ยวกับการกระทำความผิดของวัดพระธรรมกาย อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี พบว่าปัจจุบันมีการร้องทุกข์ทั้งสิ้น 308 คดี ออกหมายจับไปแล้ว 8 ราย
 
จำแนกเป็น ท้องที่ สภ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี 178 คดี

เป็นคดีบุกรุก 16 คดี

ความผิดตาม พ.ร.บ.การขนส่งทางบก 20 คดี

ฐานกีดขวางจราจร 5 คดี

หมิ่นประมาทโดยการโฆษณา 1 คดี

ความผิดตาม พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร 128 คดี

พ.ร.บ.น้ำบาดาล 1 คดี

พ.ร.บ.ป่าไม้ 4 คดี

ขัดขวางเจ้าพนักงาน 2 คดี

ฐานเอาทรัพย์ที่เจ้าพนักงานยึดไว้ 1 คดี และในท้องที่นี้ออกหมายจับนายองอาจ ธรรมนิทา โฆษกศิษยานุศิษย์ 2 หมาย

 

ในส่วนความรับผิดชอบของกองบังคับการปราบปราม(บก.ป.)  มี 1 คดี  เป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116  ผู้ใดกระทำให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจา หนังสือ หรือวิธีอื่นใดอันมิใช่เป็นการกระทำภายในความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญ หรือมิใช่เพื่อแสดงความคิดเห็นหรือติชมโดยสุจริต
 
คดีในความรับผิดชอบของ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(บก.ปทส.) รวม 19 คดี
เป็นความผิดตามพ.ร.บ.ป่าไม้ เบื้องต้นศาลจังหวัดสีคิ้ว ออกหมายจับ พระธัมมชโยไปแล้ว คดีที่ สภ.อุ้มผาง จ.ตาก  มี1คดี
เป็นความผิด พ.ร.บ.ป่าไม้  โดยศาลจังหวัดแม่สอด ออกหมายจับพระธาดา ตามหมายจับที่ จ.142/59  ลงวันที่ 15 สิงหาคม 2559  คดีที่ สภ.ภูเรือ จ.เลย  มี 6 คดี
เป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ 3 คดี
คดีออกนส.3ก. โดยมิชอบ 2 คดี
ผิดตามพ.ร.บ.ควบคุมอาคาร1คดี
ในนี้ออกหมายจับพระธัมมชโย และวัดพระธรรมกาย รวม 2 หมาย


 

 
ส่วนคดีที่ สภ.เกาะยาว จ.พังงา  รวม 103 คดี จำแนกเป็น
ความผิดตาม พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร 98 คดี
พ.ร.บ.ป่าไม้ 1 คดี
พ.ร.บ.อาวุธ 1 คดี
พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า(ปะการัง) 1 คดี
ฐานต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงานโดยการตัดต้นไม้ขวาง 1 คดี
และพ.ร.บ.วิทยุคมนาคมกรณีตั้งเสาวิทยุโดยไม่ได้รับอนุญาต 1คดี

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
เอกสิทธิ์ ชูวารี


HASTAG : 308คดี  เจ้าหน้าที่ดีเอสไอ  องอาจ  วัดธรรมกาย  ธัมมชโย 

ติดตามข่าวอื่นๆ