จุ้นไม่เลิก ไร้มารยาท!! "สหรัฐฯ" เรียกร้อง "ไทย" กลับสู่ประชาธิปไตย ขณะทำพิธีเปิดซ้อมรบร่วมคอบบร้าโกลด์

สำนักข่าวรอยเตอร์ ได้รายงานข่าว พิธีเปิดการฝึกซ้อมรบประจำปีคอบบร้าโกลด์ที่ มีไทย-สหรัฐฯ เป็นเจ้าภาพจัดร่วมกันในที่จ.ชลบุรี วันอังคารที่ผ่านมา ท่ามกลางสักขีพยานผู้นำระดับสูงของกองทัพฝ่ายไทย พล.อ.สุรพงษ์ สุวรรณอัตถ์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด เป็นประธานในพิธีเปิด ขณะที่ผู้บัญชาการผู้บัญชาการแห่งกองบัญชาการสหรัฐฯ ภาคพื้นแปซิฟิก USPACOM พล.ร.อ. แฮร์รี่ บี. แฮร์ริส จูเนียร์  ได้เรียกร้องให้ไทยกลับคืนสู่การปกครองแบบประชาธิปไตยโดยเร็ว ทั้งนี้ยังบอกว่า สหรัฐฯ เองนั้น ต้องการไทยเป็นพันธมิตรที่แข็งแกร่งและมั่นคง บนพื้นฐานการปกครองแบบประชาธิปไตย สหรัฐฯยังต้องการเห็นไทยกลับมาผงาดอีกครั้งในฐานะชาติผู้นำระดับภูมิภาคและในระดับโลก เหมือนที่เคยเป็นมาในอดีต
       
พล.ร.อ. แฮร์รี่ บี. แฮร์ริส จูเนียร์  มีกำหนดที่จะเข้าพบกับนายกรัฐมนตรีไทย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา โดยรอยเตอร์ชี้ว่า ผู้บัญชาการ USPACOM เป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงในรัฐบาลสหรัฐฯ คนแรกที่เยือนไทยนับตั้งแต่ไทยเข้าสู่การรัฐประหารในปี 2014
       
รอยเตอร์ ยังได้รายงานต่อว่า แผนกำหนดการเข้าพบกับ พล.อ.ประยุทธ์  นี้ถูกออกแบบก่อนหน้าพิธีสาบานตนของประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ ดูเหมือนความสัมพันธ์ระหว่างทั้ง 2 ชาติจะพัฒนามากขึ้นตั้งแต่ก่อนที่นายโดนัลด์ ทรัมป์ เข้ารับตำแหน่ง ถึงแม้ว่าที่ผ่านมาในอดีต ในสมัยปรัฐบาลของระธานาธิบดีบารัค โอบามา สหรัฐฯได้ใช้ท่าทีที่แข็งกร้าวกดดันไทยด้วยการประกาศลดระดับความร่วมมือการฝึกผสมร่วมนานาชาติ คอบบร้าโกลด์ ในขณะที่ทางพล.อ. ประยุทธ์แ ก้เกมส์ด้วยการหันไปหาจีนมากขึ้น
       
 


ด้านกลุ่มฮิวแมนไรท์วอช ชี้ว่า การเปลี่ยนแปลงในความสัมพันธ์กับไทยได้สร้างความวิตก จากการที่กองทัพไทยยังคงกุมอำนาจรัฐ และมีการจับกุมนักเคลื่อนไหว และกลุ่มฝ่ายต่อต้านกองทัพ ดูเหมือนว่าผู้ทำนโยบายเพนตากอนต้องการใช้การฝึกผสมคอบร้าโกลด์เป็นหนทางในการปรับปรุงความสัมพันธ์ทางทหารระหว่างสหรัฐฯ และไทย


โดยการฝึกคอบร้าโกลด์ 2017 จะมีประเทศต่างๆ รวม 29 ประเทศเข้าร่วมฝึกโดยตรงหรือเข้าร่วมสังเกตการณ์ และมีกำลังพลจากสหรัฐอเมริกาเข้าร่วมฝึกโดยตรงในกิจกรรมหลากหลายทั้งบนบกและบนผิวน้ำประมาณ 3,600 นาย 

Sathaporn Tnews
 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สถาพร เกื้อสกุล


HASTAG : พล.ร.อ. แฮร์รี่ บี. แฮร์ริส จูเนียร์  คอบบร้าโกลด์  สหรัฐฯ  ไทย 

ติดตามข่าวอื่นๆ