ไม่จบง่าย!! สื่อเจอแฉแถลงแจงพฤติกรรม 57 ยัน 60 ถี่ ซ้ำซาก

นับตั้งแต่วันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2560 ที่ผ่านมาในวันที่ นาย ออมสิน ชีวะพฤกษ์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้เดินทางเข้าไปถวายฎีกานิมนต์ สมเด็จพระมหามุนีวงศ์ เจ้าอาวาสวัดราชบพิธสถิตมหาสีมารามราชวรวิหารในขณะนั้น เข้ารับพระราชทานสถาปนาเป็นสมเด็จพระสังฆราช และในวันนั้นบรรดาสื่อมวลชนได้เข้าไปทำข่าว บันทึกภาพเป็นจำนวนมากทั้งที่มีการขอร้องจากทางเจ้าหน้าที่ว่าอย่าใช้แฟลช แต่ก็ยังคงมีการใช้แฟลชจากสื่อ เจ้าหน้าที่ขอไม่ให้สัมภาษณ์แต่สื่อมวลชนยังคงสัมภาษณ์ จนเป็นที่มาที่พระองค์ได้เทศนาธรรมกับบรรดาสื่อมวลชนที่ไปทำข่าวในวันนั้น จนกลายเป็นประเด็นที่สื่อมวลชนถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางถึงความเหมาะสมในการทำหน้าที่และกาลเทศะของสื่อ

 

 

 

 

จนที่สุดทางสมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทยได้ออกแถลงการณ์ว่าผู้บริหารและผู้ปฏิบัติหน้าที่ในภาคสนามจะได้ทบทวนการทำหน้าที่เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับสังคมว่าสื่อมวลชนยังตระหนักถึงจริยธรรมและมาตรฐานวิชาชีพและพร้อมทำหน้าที่อย่างมีความรับผิดชอบ ซึ่งทางสมาคมก็ขอให้สื่อมวลชนทุกแขนงได้ให้ความสำคัญกับแนวปฏิบัติในการรายงานข่าวและการบันทึกภาพเหตุการณ์ในสถานการณ์ต่างๆที่ทางสมาคมได้ร่างไว้ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาการละเมิดสิทธิ์ส่วนบุคคล และศักดิ์ศรีของความเป็นมนุษย์ขึ้นมาอีก แต่อย่างไรก็ตามแม้จะมีคำแถลงการณ์นี้ออกมาในวันเดียวกันกับที่เกิดเหตุการณ์ก็ตาม แต่ดูเหมือนสังคมยังคงไม่ไว้ใจกับพฤติกรรมของสื่อ ว่าจะมีอะไรรับประกันไม่ให้เกิดปัญหาแบบเดิมๆ ของสื่อซ้ำซากขึ้นมาอีก

 

 

 

 

 


โดยมีบุคคลคนหนึ่งที่ใช้ชื่อเฟซบุ๊กว่า Warat Karuchit ได้ออกมาถามหาความรับผิดชอบกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจากสื่อ พร้อมมีแถลงการณ์ของสื่อแสดงโชว์ให้เห็นว่าครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรก แต่มีแถลงการณ์ออกมาในเวลาไล่เลี่ยกันหลายครั้ง เช่นวันที่27 ตค. 2557 แถลงการณ์4องค์กรวิชาชีพสื่อ กรณีเสนอข่าวละเมิดสิทธิส่วนบุคคลคดีเกาะเต่า และก็วันที่20 ม.ค. 2559 แถลงการณ์สภาวิชาชีพข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทยกรณีทำข่าวปอทฤษฎี วันที่ 19 พ.ค. 2559 เป็น press release การประชุมร่วมระหว่างสภาวิชาชีพข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย สมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย และตัวแทนกองบรรณาธิการและตัวแทนโทรทัศน์ช่องต่างๆ กรณีถ่ายทอดสดการฆ่าตัวตาย 

 

ทุกครั้งทางสมาคมก็ระบุว่าจะได้หารือและแลกเปลี่ยนความเห็นในวงการสื่อเพื่อร่วมกันยกระดับหน้าที่สื่อ แต่มาวันนี้อะไร ที่จะเป็นกลไกในการกำกับดูแลสื่อกันเองอย่างที่สื่อต้องการ ไม่เคยมีคำตอบ และทุกครั้งจะเป็นเพียงแถลงการณ์จากสมาคมแล้วทุกอย่างก็จบและเงียบหายกันไปเท่านั้น หรือจะให้สิ่งที่เกิด เป็นบทเรียนกับสื่อต่อไปเช่นนี้แบบไม่จบไม่สิ้นเรื่อยไป

 

 

 

 

 

 

 

 

เรียบเรียง : นิตติยา  สำนักข่าวทีนิวส์
ขอบคุณที่มา : แฟนข่าวทีนิวส์กับบุญระดม

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นิตติยา บุญตาวัน


HASTAG : แฟนข่าวทีนิวส์  บุญระดม 

ติดตามข่าวอื่นๆ