กี่ครั้งก็ตอบแบบนี้!!! โพลคนไทยคงเฉยๆเลือกตั้ง คะแนนเสียงท่วมท้นหนุนทำปรองดองปฏิรูปก่อน ดอกไม้วาเลนไทน์ "บิ๊กตู่" ยังป็อปสุดๆ

ดร.นพดล กรรณิกา ประธานชมรมขับเคลื่อนวิชาการเพื่อวิจัยความสุขชุมชน สำนักวิจัยซูเปอร์โพล เปิดเผยผลสำรวจคำถามถึงประชาชนในประเด็น รัฐบาลและ คสช. ควรจัดพื้นที่สร้างความปรองดองของคนในชาติขึ้นในวันวาเลนไทน์นี้หรือไม่ พบว่า ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 67.0 เห็นด้วยในขณะที่ร้อยละ 33.0 ไม่เห็นด้วย

 

 

 


          

          

เมื่อถามว่า คนในชาติ ควรทำเรื่อง ปรองดองให้สำเร็จ ก่อนเลือกตั้ง หรือ ควรเลือกตั้งก่อน ทำปรองดอง ผลสำรวจพบว่า ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 77.1 ระบุควรทำ ปรองดอง ให้สำเร็จ ก่อนเลือกตั้ง เพราะ กลัวจะเกิดความขัดแย้งรุนแรงบานปลาย เหมือนเดิม กลัวจะเกิดรัฐประหารยึดอำนาจอีกถ้าเกิดเหตุรุนแรงบานปลายหลังเลือกตั้ง ไม่มั่นใจต่อการควบคุมสถานการณ์หลังเลือกตั้ง กลัวเหมือนบางประเทศที่ไม่ยอมรับผลการเลือกตั้ง เป็นต้น ในขณะที่ ร้อยละ 22.9 ระบุ ควรเลือกตั้ง ก่อน ทำปรองดอง นอกจากนี้ ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 82.7 เห็นด้วยกับ การรับฟังความเห็นของประชาชนเกี่ยวกับ ความปรองดองในระดับพื้นที่แต่ละจังหวัดโดย ผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นผู้นำในแต่ละพื้นที่

 

 

 


ขณะเดียวกันเมื่อถามถึง สิ่งที่จะทำให้การปรองดองของคนในชาติ ประสบความสำเร็จ พบว่า ร้อยละ 48.1 ระบุ พลังความรัก ความสามัคคี ของคนส่วนใหญ่ในชาติ รองลงมาคือ ร้อยละ 22.8 ระบุ การลดความเหลื่อมล้ำ ความอยู่ดีกินดี ร้อยละ 17.1 ระบุ การไม่เลือกปฏิบัติ ความยุติธรรม ความเป็นธรรมทางสังคม ในขณะที่ร้อยละ 2.3 เท่านั้นระบุ นักการเมือง และร้อยละ 1.8 ระบุผู้นำประเทศ เป็นต้น

 

 

 

 

 

 

ส่วนประเด็นคำถามว่าประชาชนอยากมอบดอกไม้ให้ใคร  พบว่า ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 58.6 อยากมอบ ดอกไม้แห่งความรักให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ร้อยละ 12.0 จะมอบให้ อดีตนายกรัฐมนตรี ทักษิณ ชินวัตร ร้อยละ 7.1 จะมอบให้ อดีตนายกรัฐมนตรี ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ร้อยละ 6.9 จะมอบให้ อดีตนายกรัฐมนตรี อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ และ ร้อยละ 6.9 เช่นกัน จะมอบให้ อดีตนายกรัฐมนตรี ชวน หลีกภัย ตามลำดับ

 

 

 

 

 

 

 


เรียบเรียง : นิตติยา  สำนักข่าวทีนิวส์


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นิตติยา บุญตาวัน


HASTAG : นายก  โพล 

ติดตามข่าวอื่นๆ