ท้าทายกันชัด ๆ !! เปิดคลิปเกาหลีเหนือทดสอบยิงขีปนาวุธ ตกทะเลญี่ปุ่น ยั่วยุอารมณ์อย่างแรง จนปธน.ทรัมป์และผู้นำญี่ปุ่นออกมาประณาม !! (มีคลิป)

จากกรณีที่เกาหลีเหนือทำการทดสอบยิงขีปนาวุธจากฐานทัพอากาศบังฮยอน ซึ่งขีปนาวุธมีทิศทางไปทางตะวันออกของประเทศญี่ปุ่น โดยเกาหลีเหนือเคยทำการยิงขีปนาวุธเมื่อปีที่แล้วด้วยเช่นกัน นั้นคือขีปนาวุธพิสัยกลางมูซูดันจำนวน 2 ลูก ครั้งนี้คาดว่าอาจเป็นขีปนาวุธชนิดเดียวกัน

ทั้งนี้นายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ เคยออกมาประกาศสุนทรพจน์ในช่วงปีใหม่ที่ผ่านมา ถึงความก้าวหน้ากับโครงการพัฒนาขีปนาวุธข้ามทวีปที่มีศักยภาพสามารถโจมตีได้ไกลถึงสหรัฐ ซึ่งการกระทำครั้งนี้เรียกได้ว่าเป็นการท้าทายสหรัฐอยู่ไม่น้อย กับรัฐบาลชุดใหม่ อย่างประธานาธิบดีโดนัล ทรัมป์ พร้อมระบุว่าเกาเหลีเหนือได้มุ่งมั่นศักยภาพด้านการป้องปรามนิวเคลียร์อย่างต่อเนื่องตลอดปี 2016 จนมีความแข็งแกร่ง โดยคำปราศรัยในครั้งนั้นมีความยาว 30 นาที เน้นหนักไปที่ความสำเร็จในการทดสอบระเบิดนิวเคลียร์และขีปนาวุธชนิดต่างๆ ตลอดปีที่ผ่านมา นอกจากนั้นแล้วผู้นำเกาหลีเหนือยังได้โอ้อวดว่า รัฐคอมมิวนิสต์โดดเดี่ยวของเขาได้ผงาดเป็นมหาอำนาจทางด้านนิวเคลียร์ แล้ว

 


ล่าสุด กับการกระทำของเกาหลีเหนือ ทำให้ประธานาธิบดี โดนัล ทรัมป์ ออกมาประณามการยิงขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ ขณะที่ผู้นำญี่ปุ่นเองก็ได้ร่วมประณามต่อการกระทำของเกาหลีเหนือด้วยเช่นกัน พร้อมทั้งเรียกร้องให้เกาหลีเหนือนั้นปฏิบัติตามกฎของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติอย่างเคร่งครัดด้วย

 

CR.ข้อมูล bbc คลิป Kxan

เรียบเรียง : articha

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
อาทิชา พึ่งสมศักดิ์


HASTAG : ประณาม  สหรัฐ  ยิง  ขีปนาวุธ  เกาหลีเหนือ  คิมจองอึน  ญี่ปุ่น 

ติดตามข่าวอื่นๆ