"รายนามพระราชทานตระกูลสุวรรณชาดทายาทครอกที่๓ ของคุณทองแดงกับคุณทองแท้" ที่ทรงพระเมตตาจากในหลวงรัชกาลที่ ๙

"รายนามพระราชทานตระกูลสุวรรณชาดทายาทครอกที่๓ ของคุณทองแดงกับคุณทองแท้" ที่ทรงพระเมตตาจากในหลวงรัชกาลที่ ๙

                นอกจากคุณหลวงแจ่มแล้วซึ่งมีนามสกุลแล้ว คุณทองแดงนั้นก็มีนามสกุลเหมือนกัน นามสกุลของคุณทองแดงนั้น พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระราชทานให้ว่า สุวรรณชาด (สุวรรณ แปลว่า ทอง ส่วนชาด แปลว่า แดง)

ชื่อของคุณๆของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวจึงเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่แสดงให้เห็นถึงความีอัจฉริยภาพทางภาษาของพระองค์ อย่างลูกของ คุณทองกวาว กับ คุณทองแท้ ซึ่งมีลูกด้วยกันทั้งหมด 9 ตัวนั้น พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระราชทานชื่อให้เป็นชื่อของต้นไม้ซึ่งมีคำว่า ทอง ผสมอยู่ทั้งหมดและยังทรงสังเกตลักษณะพิเศษของลูกหมาแต่ล่ะตัวเพื่อทรงนำมาใช้ในการตั้งชื่อด้วยเช่น คุณทองมีดขูด พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระราชทานชื่อนี้ให้เพราะ คุณทองมีดขูด เป็นลูกหมาตัวแรกในท้อง คุณทองกวาวที่ต้องใช้มืดผ่าออกมา ในขณะที่พี่ๆอีก 2 ตัวคือ คุณทองพันดุลย์ กับ คุณทองพันชั่ง นั้นคลอดเองตามปกติธรรมชาติ หรืออย่าง คุณสร้อยทอง หรือ คุณทองเปี๊ยก นั้นก็ได้ชื่อพระราชทานเพราะมีขนาดตัวเล็กกว่าบรรดาพี่น้องท้องเดียวกัน ส่วนลูกหมาตัวสุดท้องในครอกนี้ ได้ชื่อพระราชทานว่า คุณทองเจิม เพราะมีขีดขาวเล็กๆที่จมูก ต่อขึ้นมาถึงหน้าผากเป็นรูปลิ่ม และมีจุดสีดำอยู่บนหัวเหมือนมีใครเอามาเจิมเอาไว้


                สำหรับลูกของคุณทองแดง กับ คุณทองแท้ ซึ่งคลอดออกมาทั้งหมด 9 ตัว เป็นครอกที่สามนั้น ทรงพระราชทานชื่อให้เป็นชื่อของขนมซึ่งมีคำว่า ทอง ผสมอยู่ด้วยทั้งหมดเช่นกัน คือ คุณทองชมพุช คุณทองเอก คุณทองม้วน คุณทองทัต คุณทองพลุ คุณทองหยิบ คุณทองหยอด คุณทองอัฐ และคุณทองนพคุณ

หากจะพระราชทานสุนัขตัวใดให้กับใครไปก็ไม่ได้พระราชทานโดยงาย จะทรงคัดสรรเป็นอย่างดีว่าผู้ที่ได้รับพระราชทานสุนัขไปจะสามารถเลี้ยงดูลูกสุนัขได้เป็นอย่างดีและคำว่าเป็นอย่างดีในความหมายของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวก็คือ ดีอย่างพอเพียง

ที่มา : หนังสือ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวกับ”คุณๆ”สี่ขา โดย “วิลาศ มณีวัต”

ข่าวโดย :  กิตติ ทีนิวส์  / สำนักพิมพ์ กรีนปัญญาญาณ/ ทีมข่าวปัญญาญาณ – ทีนิวส์


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
กิตติ จิตรพรหม


HASTAG : ในหลวงรัชกาลที่ ๙  วิลาศ มณีวัต  ในหลวง ร.9  พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช  สุนัขทรงเลี้ยง 

ติดตามข่าวอื่นๆ