อยากลองของ!! "เกาหลีเหนือ" ยิงขีปนาวุธ สู่ทะเลญี่ปุ่น ลองดี "โดนัลด์ ทรัมป์" จะกล้าอย่างที่ปากพูดไหม??

สำนักข่าวรอยเตอร์ ได้รายงานข่าว  เกาหลีเหนือทำการยิงขีปนาวุธจากฐานทัพอากาศบังฮยอน ในจังหวัดพย็องอันเหนือ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ โดยมีทิศทางมุ่งไปทางตะวันออกไปสู่ทะเลญี่ปุ่น เมื่อเวลาประมาณ 07.55 น. ของเช้าวันอาทิตย์ ตามเวลาท้องถิ่น  เบื้องต้นยังไม่สามารถระบุประเภทของขีปนาวุธได้

ฐานทัพอากาศบังฮยอน เป็นจุดเดียวกับที่รัฐบาลเกาหลีเหนือใช้ยิงขีปนาวุธพิสัยกลางมูซูดัน 2 ลูก เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา  โดยทางเกาหลีใต้ ได้คาดการณ์ว่า การยิงในครั้งนี้ก็อาจเป็นขีปนาวุธมูซูดันเช่นกัน ขณะที่นายคิม ดอง-ย็อพ นักวิเคราะห์จากสถาบันตะวันออกไกลศึกษาในกรุงโซล กล่าวว่า ขีปนาวุธดังกล่าวอาจเป็นขีปนาวุธมูซูดัน หรือเป็นเพียงจรวดธรรมดาที่ออกแบบมาเพื่อทดสอบเครื่องยนต์สำหรับขีปนาวุธข้ามทวีป

นายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ กล่าวเมื่อวันปีใหม่ ประกาศถึงความก้าวหน้าของโครงการพัฒนาขีปนาวุธข้ามทวีปที่มีศักยภาพเพียงพอที่จะโจมตีได้ไกลถึงสหรัฐฯ การยิงในครั้งนี้จึงไม่ใช่เป็นเพียงการอวดแสนยานุภาพของอาวุธ แต่ยังเป็นการท้าทายต่อสหรัฐฯ ภายใต้การนำของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่ง พล.อ.เจมส์ แมททิส รมว.กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ กล่าวไว้เมื่อครั้งเดินทางเยือนเกาหลีใต้เมื่อสัปดาห์ก่อน ว่าการท้าทายของรัฐบาลเกาหลีเหนือจะต้องเจอกับการโต้ตอบอย่างสาสม

 


 

เรียบเรียงโดย สถาพร สำนักข่าวทีนิวส์


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สถาพร เกื้อสกุล


HASTAG : มูซูดัน  คิม จองอึน  ขีปนาวุธ  เกาหลีเหนือ 

ติดตามข่าวอื่นๆ