แทบน้ำตาไหล "แม่เฒ่า" ไม่ได้กลับไทยมา 48 ปี ก่อนบินกลับมาเยี่ยมญาติ แต่เกิดทำกระเป๋าเงินหาย ก่อนมีคนจิตใจดีเก็บมาคืน!!

 

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 11 ก.พ. 2560 น.ส.ทิพาพร เดล็ฟ อายุ 67 ปี สัญชาติอเมริกัน เดินทางเข้าพบ ร.ต.อ.วรพรต ตาลแก้ว รอง สารวัตร(สอบสวน) สน.สามเสน หลังได้รับการประสานว่าให้มารับกระเป๋าสตางค์ที่ตนเองทำหล่นบนรถแท็กซี่ ซึ่งภายในมีธนบัตรดอลล่าชนิดต่างๆจำนวนรวม 929 ดอลล่า หรือประมาณ 33,608 บาท ธนบัตรไทยชนิดต่างๆ จำนวน 2,110 บาท รวมเป็นเงินประมาณ 35,718 บาท ไอดีการ์ดของประเทศสหรัฐอเมริกา โดยมี น.ส.ละมุน นนท์ขุนทด อายุ 66 ปี แม่ค้าขายข้าวขาหมู ผู้ที่เก็บกระเป๋าดังกล่าวได้มารอส่งมอบคืน พร้อมด้วย พ.ต.อ.ปรีชา กองแก้ว ผกก.สน.สามเสน พ.ต.ท.สุรเสน อินทร์จันทร์ สว.สส.สน.สามเสน เป็นสักขีพยานในการส่งมอบกระเป๋าพร้อมเงินทั้งหมดให้กับน.ส.ทิพาพร เดล็ฟ ในครั้งนี้ด้วย

 

 

น.ส.ทิพาพร กล่าวว่า ตนพักอาศัยอยู่ที่รัฐเคนตักกี้ ประเทศสหรัฐอเมริกา มานานกว่า 48 ปี และเพิ่งจะเดินทางกลับมาเยี่ยมญาติ โดยตนเดินทางมาถึงสนามบินสุวรรณภูมิเมื่อเวลาประมาณ 02.00น.ของวันที่วันที่ 9 ก.พ.ที่ผ่านมา หลังจากนั้นตนได้เรียกรถแท็กซี่จากสนามบินเพื่อให้ไปส่งบ้านพักย่านสุขุมวิท เมื่อถึงที่หมายได้ควักเงินจากกระเป๋าจ่ายค่าโดยสาร ก่อนลงรถไปมาทราบที่หลังว่ากระเป๋าสตางค์ได้หายไป ตนพยายามคิดว่าไปไหนมาบ้างมานึกได้อีกทีอาจเป็นเพราะความดีใจที่จะได้พบญาติหลังจ่ายค่าโดยสาร ได้เผลอทำกระเป๋าสตางค์หล่น ขณะเก็บขนของลงจากรถ ซึ่งเพื่อนๆพอทราบข่าวก็ได้แนะนำให้ตนโทรแจ้ง สถานีวิทยุจส.100 ซึ่งตนก็ไม่เข้าใจว่าคืออะไร ประกอบกับตนพูดภาษาไทยไม่คล่อง จึงให้เพื่อนโทรให้และได้รับแจ้งว่าเดี๋ยวจะโทรกลับ ตนคิดในใจว่าคงไม่ได้เงินคืนแน่นอน และไม่เชื่อว่า จส.100 จะสามารถตามคืนมาให้ได้ ต่อมาเมื่อช่วงเช้าพ.ต.ท.สุรเสน อินทร์จันทร์ โทรบอกให้มารับกระเป๋าคืน ซึ่งตนดีใจมากๆ และแปลกใจว่าตามคืนได้อย่างไร จนมาพบกับคุณละมุล ที่นำกระเป๋ามาคืนให้ ตนรู้สึกทราบซึ้งในน้ำใจคนไทยเป็นอย่างมาและตนก็รู้สึกภูมิใจที่เกิดมาเป็นคนไทย 

 


 

ด้านน.ส.ละมุน กล่าวว่า ตนเป็นแม่ค้าขายข้าวขาหมู ในตลาดเทวราช หน้าวัดเทวราชกุญชร ถ.สามเสน โดยเมื่อเวลา 04.00 น.( 9 ก.พ.) ตนนั่งรถแท็กซี่ไม่ทราบทะเบียน จากแยกวงศ์สว่างให้มาส่งที่ตลาดเทวเวศร์ เพื่อมาขายของก่อนลงจากรถตนเห็นกระเป๋าเงินตกอยู่ที่บริเวณวางเท้า จึงหยิบขึ้นมา แต่ยังไม่ได้บอกใครเนื่องจากต้องเตรียมร้านเมื่อเปิดร้านเสร็จจึงเปิดกระเป๋าดูพบเงินต่างประเทศจำนวนมาก จึงโทรบอกพ.ต.ท.สุรเสน ที่ตนรู้จักให้ช่วยตามหาเจ้าของ ซึ่งตนก็ดีใจที่สามารถตามเจ้าของกระเป๋าได้ ซึ่งตนคิดว่าหากตนเก็บไว้คงไม่สบายใจ ตนไม่ทราบว่าเงินที่เก็บได้นั้นจำนวนเท่าไหร่ ถึงจะทราบตนก็ไม่คิดจะเอาไว้อีกอย่างตนคิดว่าคนที่ทำหายคงเดือดร้อนมากหากไม่ได้เงินก้อนนี้คืน อีกอย่างตนอยากทความดีเพื่อพ่อหลวงด้วย

 

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าภายหลังส่งมอบกระเป๋าและเวินเป็นที่เรียบร้อยน.ส.ทิพาพร ได้มอบเงินจำนวน 3,000 บาทเพื่อเป็นรางวัลในความดีที่นำกระเป๋ามาคืนให้กับน.ส.ละมุน แม่ค้าข้าวขาหมูด้วย ทำให้บรรยากาศภายในสน.สามเสนซึ่งมีประชาชนที่มาทำธุระต่าง แสดงความชื่นชมการทำดีในครั้งดีด้วย

 

 

 

 

เรียบเรียง เนื้อหา : พัทธนันท์ สำนักข่าวทีนิวส์


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
พัทธนันท์ รัตนปรีชานันท์


HASTAG : เก็บเงินคืน  เก็บเงินคืนเจ้าของ  เก็บกระเป๋าเงิน  เงินหาย  ชื่นชม 

ติดตามข่าวอื่นๆ