โยนขี้ให้คนอื่น!! "สหรัฐฯ" ขอเพิ่มทหารใน "อัฟกานิสถาน" อ้าง "รัสเซีย" กำลังหนุนตอลิบาน ล้ม "นาโต และ สหรัฐฯ"

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานข่าว พล.อ.จอห์น นิโคลสัน  ได้ รายงานกับสภาคองเกรส ว่า กองกำลังสหรัฐฯ ที่ทำงานการต่อสู้ในอัฟกานิสถานมานาน 16 ปี กำลังเจองานที่ยากลำบาก โดยนายพลสหรัฐฯ ที่บัญชาการกองกำลังองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (นาโต) เตือนว่า เขาต้องการทหารอีกหลายพันคน และกล่าวหารัสเซียว่าพยายามสนับสนุนกลุ่มกบฏตอลิบาน


คำถามที่ว่าจะส่งทหารลงไปเพิ่มในความขัดแย้งที่ดูเหมือนจะไม่มีวันสิ้นสุดนี้หรือไม่ตอนนี้จะกลายเป็นหนึ่งในคำถามทางยุทธศาสตร์การทหารอันดับต้นๆ ในสมัยของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งที่ผ่านมานั้น นายโดนัลด์ ทรัมป์ ไม่เคยพูดถึงนโยบาย การทหารในอัฟกานิสถานว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป แต่มีข่าวเล็ดลอดออกมาบ้างว่า ผู้นำสหรัฐฯ ได้พูดคุยกับทางด้านผู้นับอัฟกานิสถาน ว่าจะมีการพิจารณาส่งทหารไปเพิ่มในประเทศดังกล่าว  แต่จะต้องรอฟังคำแนะนำจาก ทางด้าน รมว.กลาโหมสหรัฐฯ อย่าง พล.อ.เจมส์ แมททิส เสียก่อน  ที่จะตัดสินใจ ดำเนินการ อย่างใดอย่างหนึ่ง

การให้การต่อหน้าคณะกรรมาธิการกิจการทหารของวุฒิสภาสหรัฐฯ (US Senate Armed Services Committee) พล.อ.จอห์น นิโคลสัน บอกว่าเขานั้นต้องการทหารเพิ่มอีกอย่างน้อย 2-3 พันคน เพื่อ ช่วยให้การฝึกฝน และแนะนำต่อ กองกำลังของรัฐบาลอัฟกานิสถาน  นอกจากนั้น เขาก็บอกว่าขณะนี้รัสเซียกลับกำลังให้การสนับสนุนและความคุ้มครองทางการทูตกับพวกตอลิบานเพื่อที่จะทำลายอิทธิพลของอเมริกาและเพื่อกำจัดนาโต  รัสเซียกำลังพยายามสร้างความชอบธรรมให้กับกลุ่มตอลิบานด้วยการโฆษณาเรื่องเท็จว่า กบฏกลุ่มนี้กำลังต่อสู้กับกลุ่มไอเอส
       
  
     
       พันธมิตรนาโตมีทหาร 13,300 นายในอัฟกานิสถาน ราวครึ่งหนึ่งเป็นทหารอเมริกา เพื่อช่วยเหนือกองกำลังอัฟกานิสถาน ที่ใหญ่กว่ามากในสงครามปราบกลุ่มตอลิบานและกลุ่มติดอาวุธอิสลามิสต์อื่นๆ
       
 
เรียบเรียงโดย สถาพร สำนักข่าวทีนิวส์


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สถาพร เกื้อสกุล


HASTAG : สหรัฐฯ  โดนัลด์ ทรัมป์  อัฟกานิสถาน  รัสเซีย 

ติดตามข่าวอื่นๆ