ฉาวไม่เลิก!!! สินบนไม่รู้กี่คดีทับถมถล่มไทยเป็นเงินเกือบ2พันล้าน ล้วนถูกเปิดมาจากสหรัฐ แต่จับมือใครดมไม่ได้?? ถึงเวลากระชากหน้ากากลากคอคนผิด

       กรณีปัญหา "สินบน"ในไทยเป็นข่าวมาอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่เมื่อวันที่20มค.ที่ผ่านมา และมีข่าวเรื่อยมาจนถึงวันนี้ คือมีทั้งที่เป็นข่าวครึกโครม และก็มีทั้งที่ไม่เป็นข่าว ซึ่งทุกกรณีต่างยังไม่มีการสรุปผลการสอบสวนออกมาแม้แต่หน่วยงานเดียวว่า ใครคือมือมืดที่รับสินบน หรือผู้กระทำผิด ทุจริตคอรัปชั่น รับสินบนก้อนโตเหล่านี้ อย่างไรก็ตามหากไล่ดูกรณีรับสินบนที่เป็นข่าวอยู่ตามสื่อต่างๆ ก็มีกรณีการบินไทย รับเงินสินบนจากบริษัทโรลส์ รอยซ์ เป็นเงิน1,300 ล้านบาท กรณีบริษัทปตท. และปตท.สผ. 385ล้านบาท และยังมีกรณีติดสินบน การไฟฟ้านครหลวง การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค และ บริษัททีโอทีจำกัดมหาชน เป็นเงิน52ล้านบาท ล่าสุดกรณีสินบนโรงพยาบาลรัฐในสังกัดกระทรวงสาธารณสุขเป็นเงิน24ล้านบาท ซึ่งทั้งหมดนี้ยังไม่นับรวมกับกรณีที่ไม่ปรากฎเป็นข่าว และเป็นสินบนที่เกิดขึ้นในหลายจุด หลายที่

       ทั้งหลายล้วนเป็นข้อมูลที่ถูกเผยแพร่ออกมาจากกระทรวงยุติธรรมสหรัฐอเมริกาแทบทั้งสิ้น มีกรณีบริษัทไพโค อินเตอร์เนชั่นแนล บริษัทผู้ขายระบบรักษาความปลอดภัยอิเลคทรอนิคส์ ติดสินบนเจ้าหน้าที่ไทยในช่วงระหว่างปี2547-2548 ผ่านบริษัทลูกในประเทศไทยซึ่ง บ.ไพโคถือหุ้นอยู่ร้อยละ48โดยจ่ายให้กับที่ปรึกษารายหนึ่งเป็นเงิน12ล้านบาท และ1ในนั้นเป็นโครงการที่เกี่ยวข้องกับท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ โดยระบุว่าเป็นค่าที่ปรึกษา ทำให้บริษัทลูกในประเทศไทยได้รับผลประโยชน์จากโครงการนี้เป็นเงิน35ล้านบาท นอกจากนี้ยังมีการจ่ายเงินจำนวนหนึ่งให้กับที่ปรึกษาคนหนึ่ง เพื่อให้ได้มาซึ่งสัญญาการติดตั้งกล้องซีซีทีวีในรัฐสภาไทย และการจ่ายสินบนเหล่านี้ทำให้ เอดีที ประเทศไทย ได้รับผลประโยชน์เป็นเงินประมาณ19ล้านบาท และนอกจากนี้ยังมีอีกกรณีที่น่าสนใจบริษัทผู้ผลิตเครื่องดื่มแอลกอฮอล์รายใหญ่ของอังกฤษ ตราจอห์นนี่วอล์คเกอร์ซึ่งจดทะเบียนอยู่ในตลาดหุ้นนิวยอร์กปรากฎว่า บริษัทลูกได้กระทำการจ่ายสินบนให้กับเจ้าหน้าที่รัฐในหลายประเทศรวมถึงประเทศไทยด้วย


       ทั้งนี้โดยตามรายงานระบุว่ามีการจ่ายสินบนให้กับเจ้าหน้าที่พรรคการเมืองหนึ่ง และเจ้าหน้าที่รัฐบาลไทยในยุคหนึ่งเป็นรายเดือนรวมเป็นเงิน21ล้านบาท เพื่อให้ช่วยเหลือในคดีความด้านภาษี และศุลกากร แต่ก็ไม่ได้มีการเปิดเผยชื่อเจ้าหน้าที่รัฐรายนี้ว่าคือใคร และทั้งหมดนี้ คงเป็นแค่เพียงส่วนหนึ่งเท่านั้นของการทุจริตคอรัปชั่นของเจ้าหน้าที่รัฐในไทย ที่ถูกตีแผ่ออกมาและคิดเป็นเงินความเสียหายทั้งสิ้นถึง1,836 ล้านบาท หรือเกือบ2พันล้าน ซึ่งนี่ยังไม่นับรวมกับการทุจริตที่อยู่ใต้ดินที่ยังไม่ได้ถูกตีแผ่ออกมาให้เราคนไทยได้เห็น จะเป็นจำนวนอีกเท่าไหร่?? เรียกว่าคาดการณ์ได้เลยว่าหากนำความสูญเสียที่เกิดขึ้นมาคิดคำนวณเป็นตัวเงิน คงเป็นจำนวนมหาศาลอย่างแน่นอน เพราะฉะนั้นคงถึงเวลาแล้วที่หน่วยงานที่มีอำนาจหน้าที่จะกระชากหน้ากาก นำตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษเสียที

 

 

 

 

 

เรียบเรียงโดย : ศิริพงศ์ สำนักข่าวทีนิวส์


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ศิริพงษ์ หนูแก้ว


HASTAG : สินบนโรลส์รอยส์  สินบนการบินไทย 

ติดตามข่าวอื่นๆ