ทรงพระเจริญ "สหประชาชาติ" ประกาศแต่งตั้ง "พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา" เป็นทูตสันถวไมตรีด้านหลักนิติธรรมในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

สำนักข่าวรอยเตอร์ ได้รายงานข่าว สำนักงานป้องกันยาเสพติดและปราบปรามอาชญากรรมแห่งสหประชาชาติ ได้ประกาศแต่งตั้ง พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา พระราชธิดาในสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร เป็นทูตสันถวไมตรีด้านหลักนิติธรรมในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ สำนักงานป้องกันยาเสพติดและปราบปรามอาชญากรรมแห่งสหประชาชาติ  United Nations Office on Drugs and Crime (UNODC)


ทางด้านผู้อำนวยการส่วนภูมิภาคของ สำนักงานป้องกันยาเสพติดและปราบปรามอาชญากรรมแห่งสหประชาชาติ United Nations Office on Drugs and Crime (UNODC)  ให้ข้อมูลว่า 
 พระองค์จะทรงช่วยส่งเสริมการปฏิรูปกระบวนการยุติธรรมและทรงมีความสนพระทัยเป็นพิเศษในปัญหาเรือนจำโดยเฉพาะเกี่ยวกับผู้หญิงในเรือนจำ โดยพระองค์จะทรงปฏิบัติพระกรณียกิจในไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้  พระองค์ไม่ได้ทรงมองว่าพระองค์อยู่เหนือกฎหมายและทรงมีความสนพระทัยในการช่วยผลักดันการปฏิรูประบบกระบวนการยุติธรรม (คลิกอ่าน : ภาพสุดประทับใจ...พระองค์ภาฯ ทรงสวมกอดทูลกระหม่อมหญิงฯ)


การประกาศการแต่งตั้งนี้มีขึ้นหนึ่งวันหลังจากที่ผู้เชี่ยวชาญด้านสิทธิมนุษยชนของยูเอ็นในเจนีวาวิจารณ์ไทยเรื่องการใช้กฎหมายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพที่กำหนดโทษจำคุกยาวนานสำหรับผู้ใดก็ตามที่ดูหมิ่นสถาบัน รัฐบาลทหารของไทยอยู่ในอำนาจมาตั้งแต่รัฐประหารปี 2014 และกระทรวงการต่างประเทศยืนยันว่ากฎหมายนี้ไม่ได้มีจุดประสงค์เพื่อจำกัดเสรีภาพในการแสดงออก

พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภาทรงเป็นที่รู้จักมากขึ้นหลังจากพระบิดาของพระองค์ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูรขึ้นทรงราชย์เมื่อเดือนธันวาคม นอกจากนั้นพระองค์ยังทรงดำรงตำแหน่งเอกอัครราชทูตไทยประจำคณะกรรมาธิการสหประชาชาติว่าด้วยการป้องกันอาชญากรรมและความยุติธรรมทางอาญาและเอกอัครราชทูตไทยประจำออสเตรียด้วย
(คลิกอ่าน : "พระองค์ภาฯ" ทรงพระคมตอบ พล.อ.ประยุทธ์ด้วยพระจริยวัตรที่งดงาม)

เรียบเรียงโดย สถาพร สำนักข่าวทีนิวส์


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สถาพร เกื้อสกุล


HASTAG : พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา.  สหประชาชาติ 

ติดตามข่าวอื่นๆ