“เมื่อเข้ามาเป็นสุนัขของพระมหากษัตริย์ไทย ก็จะน่าจะมีชื่อเป็นไทยๆ” หลวงแจ่ม ภักดี ชื่อพระราชทานของสุนัขข้างวังที่ทรงพระเมตตา

“เมื่อเข้ามาเป็นสุนัขของพระมหากษัตริย์ไทย ก็จะน่าจะมีชื่อเป็นไทยๆ” หลวงแจ่ม ภักดี ชื่อพระราชทานของสุนัขข้างวังที่ทรงพระเมตตา

                ครั้งหนึ่งเมื่อ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๙ เสด็จแปรพระราชฐานไปประทับที่พระตำหนักเปี่ยมสุข พระราชวังไกลกังวล อำเภอหัวหิน เจ้าหน้าที่ก็นำชาวบ้านในระแวกนั้นมาพร้อมกับสุนัขพันธุ์เซนต์ เบอร์นาร์ดตัวหนึ่งมาเข้าเฝ้า มีนามว่าเจ้าเจมส์

                      เจ้าเจมส์ เป็นสุนัขเพศผู้พันธุ์เซนต์เบอร์นาร์ด ซึ่งมีรูปร่างใหญ่โต ขนยาว มีถิ่นกำเนิดอยู่แถบเทือกเขาแอลป์ในทวีปยุโรป แม้จะเป็นสุนัขที่นิยมเลี้ยงกันในเขตหนาว แต่ก็มีคนนิยมนำมาเลี้ยงในเขตร้อนอยู่บ้างเหมือนกัน เพราะเหตุว่าเป็นสุนัขที่มีนิสัยนุ่มนวลน่ารัก เจ้าเจมส์มักแอบลอดรั้วเข้าไปเขตวังไกลกังวลบ่อยๆ โดยเฉพาะในเวลาที่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๙ไม่เสด็จฯ แปรพระราชฐานมาประทับ เมื่อเจ้าเจมส์เข้าไปในเขตวังแล้ว ก็จะวิ่งเล่นร่าเริง เหมือนอยู่อีกโลกหนึ่งทีเดียว


                เหตุการณ์เป็นเช่นนี้อยู่สามสี่ครั้งจนในที่สุดเจ้าของเซอร์เจมส์จึงตัดสินใจนำเซอร์เจมส์ซึ่งดูท่าจะมีความจงรักภักดีต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๙ เป็นแน่แล้วมาทูลเกล้าฯถวาย พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่อยู่ทรงรับไว้และพระราชทานชื่อให้เซอร์เจมส์ใหม่ทรงมีรับสั่งว่า “เมื่อเข้ามาเป็นสุนัขของพระมหากษัตริย์ไทย ก็จะน่าจะมีชื่อเป็นไทยๆ” จากที่เคยเป็นเซอร์ (ชื่อยศของขุนนางอังกฤษ) ก็ทรงเปลี่ยนให้เป็ฯคุณหลวง และจากเจมส์ ก็ทรงเปลี่ยนเป็นแจ่ม เซอร์เจมส์จึงเข้ามาอยู่ในวังพร้อมกับได้ชื่อพระราชทานใหม่ว่า คุณหลวงแจ่ม และทรงพระราชทานนามสกุลให้ด้วยว่า ภักดี

(คลิกอ่าน : คุณ “แป๊ะฮวยอิ้ว” สุนัขทรงเลี้ยงของสมเด็จพระเทพฯ ได้รับพระราชทานจาก พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช)

(คลิกอ่าน : "คุณทองแดง"สุนัขทรงเลี้ยง งอน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชฯเพราะนึกว่าองค์พ่อหลวงจะรักสุนัขตัวอื่นมากกว่า)

ที่มา : หนังสือ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวกับ”คุณๆ”สี่ขา โดย “วิลาศ  มณีวัต”

ข่าวโดย :  กิตติ ทีนิวส์  / สำนักพิมพ์ กรีนปัญญาญาณ/ ทีมข่าวปัญญาญาณ – ทีนิวส์


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
กิตติ จิตรพรหม


HASTAG : เซอร์เจมส์  หลวงแจ่ม  หลวงแจ่ม ภักดี  วิลาศ  มณีวัต  พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวกับ”คุณๆ”สี่ขา  ในหลวง ร.9  ในหลวง ร.9 

ติดตามข่าวอื่นๆ

หนังสือที่คนไทยต้องอ่าน!! “หนังสือพระราชอารมณ์ขัน” หนังสือสุดคลาสสิกจากปลายปากกา วิลาศ มณีวัต ด้วยรักที่พสกนิกรมีต่อในหลวงรัชกาลที่๙ หนังสือได้รับการตอบรับเป็นจำนวนมาก จนหมดทั้งงานมหกรรมหนังสือ ต้องเปิดรับจองเพิ่ม!