เข้าใจผิดมาตลอดชีวิต! อึ้ง...โลกมีดวงจันทร์เป็นบริวาร 2 ดวง ! นาซาเผย…โคจรรอบโลกและไม่เคยจากไปไหนมากว่า100ปี … อยู่คู่กันไปนานๆนะ (มีคลิป!)

ข่าวดวงจันทร์ ดวงที่ 2 ของโลกนี้ ได้ถูกเผยแพร่ในเว็บไซต์ http://ngthai.com/ ซึ่งเป็นการเปิดตัวคู่หูดวงใหม่อีกดวงหนึ่งของโลก  ดาวดวงนั้นชื่อว่า Asteroid 2016 H03 และมีการระบุด้วยว่า  โคจรรอบโลกมากว่า 100 ปีแล้ว และน่าจะโคจรเช่นนี้ไปอีกหลายร้อยปี โดยมีการจำลองวงโคจรของดวงดาวดังกล่าว เป็นรูปวงรี (ตามคลิป)


พบดวงจันทร์ดวงที่สองของโลก

องค์การนาซาพบดาวเคราะห์น้อยที่ชื่อว่า Asteroid 2016 H03 โคจรรอบดวงอาทิตย์และเข้าใกล้โลกอยู่เนืองๆ และอาจดำเนินต่อไปเช่นนี้อีกหลายร้อยปีข้างหน้า

ขณะที่ดาวเคราะห์น้อย 2016 H03 โคจรรอบดวงอาทิตย์ ก็ดูเหมือนว่ามันโคจรรอบโลกด้วยเช่นกัน แต่อยู่ห่างไกลเกินไปที่จะนับเป็นดาวบริวารของโลกอย่างแท้จริง กระนั้น ดาวเคราะห์น้อยดวงนี้ก็เรียกได้ว่าเป็นคู่หูของโลกที่อยู่มานานที่สุดในปัจจุบัน และเรียกได้ว่าเป็น “บริวารเสมือน” (quasi-satellite)

“ดาวเคราะห์น้อย 2016 H03 โคจรรอบโลกและไม่เคยออกห่างไปไหนระหว่างที่เราโคจรรอบดวงอาทิตย์ไปด้วยกัน

ดังนั้นเราจึงเรียกมันว่าเป็นบริวารเสมือนครับ


พอล โชดาส ผู้จัดการของ NASA's Center for Near-Earth Object (NEO) Studies ที่ Jet Propulsion Laboratory ในเมืองแพซาดีนา รัฐแคลิฟอร์เนีย บอก “ดาวเคราะห์น้อยอีกดวงที่ชื่อ 2003 YN107 โคจรด้วยรูปแบบคล้ายคลึงกันอยู่ช่วงหนึ่งเมื่อสิบปีก่อน แต่แล้วก็หลุดออกจากวงโคจรของเราไป แต่ดาวเคราะห์น้อยดวงใหม่นี้ อยู่ติดหนึบกับเรามากกว่าครับ การคำณวนของเราบ่งบอกว่า 2016 HO3 เป็นบริวารเสมือนของโลกที่มีความเสถียรมาเกือบร้อยปีแล้ว และน่าจะโคจรในฐานะคู่หูของโลกไปอีกหลายร้อยปีเลยละครับ”

 

ไญยิกา เมืองจำนงค์ (ทีมข่าว ปัญญาญาณทีนิวส์)


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ไญยิกา เนื่องจำนงค์


HASTAG : ดาวเคราะห์น้อย  ดวงจันทร์  นาซ่า 

ติดตามข่าวอื่นๆ