คำถาม?..."ทำไมคนหนีศาล มีสิทธิ์ฟ้องคนขึ้นศาล!!!" ถึงเวลาแก้กม.หรือยัง??

เป็นอีกครั้งหนึ่งที่นายทักษิณ ชินวัตร ได้ส่งทนายเข้าแจ้งความฟ้องหมิ่นประมาทคนตัดต่อภาพคู่กับ นายไซซะนะ แก้วพิมพา ราชายาเสพติดชาวลาว เผยแพร่ในโซเชียลมีเดีย (คลิกอ่าน : ไม่ขำด้วย!!!"ทักษิณ"สั่งทนายแจ้งความเอาผิดคนตัดต่อภาพคู่ "ไซซะนะ") โดยวันนี้ นายนพดล ปัทมะ  กล่าวว่า นายทักษิณ ชินวัตร พยายามอดทน และให้อภัยกับขบวนการทำลายนายทักษิณมาอย่างต่อเนื่อง แต่ครั้งนี้การกระทำดังกล่าวถือเป็นการยุยงให้เกิดความเกลียดชัง และเป็นกระบวนการใส่ร้าย ซึ่งก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 17 ส.ค.2559 นายทักษิณ เคยมอบอำนาจให้ น.ส.ขัตติยา สวัสดิผล เดินทางเข้าร้องทุกข์กล่าวโทษ ดร. อาทิตย์ อุไรรัตน์ ต่อพนักงานสอบสวนในกรณีที่ดร.อาทิตย์ได้โพสต์เฟซบุ๊กกล่าวหานายทักษิณว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ความไม่สงบก่อนการลงประชามติ และเหตุการณ์ระเบิด7จ.ใต้ ระหว่างวันที่11-12ส.ค.ที่ผ่านมา 

 

 

 

ก่อนนี้ยังมีอีกหลายคดีที่นายทักษิณได้มอบอำนาจให้ทีมกฎหมายดำเนินการฟ้องร้องหมิ่นประมาท และจากจุดนี้ก็ทำให้เกิดการตั้งคำถามตามมาจากกลุ่มบุคคลในสังคม หลายฝ่ายทั้งในสื่อเจ้าพระยานิวส์ดอทคอม ในไทยโพสต์ ในเว็บผู้จัดการ ในพันธ์ทิพย์เป็นต้น ต่างก็พากันตั้งคำถามว่า ทุกคดีที่นาย ทักษิณ เป็นโจทก์ฟ้องร้องผู้อื่นให้ตกเป็นจำเลย ได้ใช้วิธีมอบอำนาจให้ทนายความ ให้นักกฎหมายดำเนินการฟ้องคนไปทั่วประเทศ โดยที่นายทักษิณโจทก์ไม่เคยไปปรากฏตัวต่อศาล แต่จำเลยไม่ไปศาลนัดแรกไม่ได้ ขณะที่โจทก์ไม่ต้องไปได้ จึงทำให้คิดได้ต่อไปว่า เป็นความทัดเทียมกันทางกฎหมายหรือไม่ เพราะโจทก์ไม่ต้องมาขึ้นศาล ไม่ต้องสอบปากคำ แต่จำเลยต้องไปศาล เพราะถือว่าผิดถึงเข้าคุก (คลิกอ่าน :  พล.ท.นันทเดช เปิดประเด็นทักษิณฟ้องดร.อาทิตย์ ระวังกระแสลามปามกลายเป็นเรื่อง "การขอผู้ร้ายข้ามแดน ")

 

 

 


 


เพราะฉะนั้น มาถึงวันนี้จึงมีการตั้งคำถามตามมาว่า จะถึงเวลาแล้วหรือไม่? ที่ควรจะมีการแก้กฎหมายเพื่อไม่ให้คนหนีคดี และไม่ยอมรับในอำนาจกระบวนการยุติธรรมมีสิทธิ์ที่จะใช้ศาลฟ้องใครต่อใครได้อีก  คือถ้าจะใช้สิทธิ์เช่นนี้ ต้องยอมรับในอำนาจศาล และกฎกติกาของประเทศที่มี ไม่เช่นนั้นเรื่องนี้จะเป็นคำถามที่ค้างคาใจ และเป็นข้อสงสัยแบบไม่จบไม่สิ้นต่อไปว่า ทำไมคนหนีศาลจึงมีสิทธิ์ที่จะฟ้องคนอื่นในศาลได้อีก?

 

 

 

 

 

 

 

 

 

เรียบเรียง : นิตติยา  สำนักข่าวทีนิวส์
ขอบคุณที่มา : แฟนข่าวทีนิวส์กับบุญระดม


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นิตติยา บุญตาวัน


HASTAG : แฟนข่าวทีนิวส์  บุญระดม 

ติดตามข่าวอื่นๆ