อย่าโลกสวย!!! "ทนายเกิดผล" เปิดการ์ดป้องกันตัว ยกคดี"ลุงวิศวกรยิงเด็กม.4" อ่านไว้ถึงคราวตัวเองจะได้รู้.. !?! (รายละเอียด)

จากกรณีเมื่อวันที่ 5 ก.พ. 60 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แสนสุข ได้รับแจ้งเหตุคนทะเลาะวิวาทและมีผู้ถูกยิงได้รับบาดเจ็บ จึงรีบรุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุพบ นายนวพล ผึ่งผาย อายุ 17 ปี ถูกยิงด้วยอาวุธปืนเข้าที่บริเวณราวนมซ้าย กระสุนฝังใน นอนหายใจรวยริน เจ้าหน้าที่จึงเร่งนำตัวส่งโรงพยาบาลชลบุรี อาการสาหัส ก่อนเสียชีวิตในเวลาต่อมา สำหรับมือปืนผู้ก่อเหตุคือนายสุเทพ โภชนสมบูรณ์ อายุ 50 ปี อาชีพวิศวกร ยืนรอมอบตัว พร้อมมอบอาวุธปืนขนาด 9 มม. ที่ใช้ก่อเหตุ ตำรวจจึงควบคุมไปสอบสวนที่สถานีตำรวจ 

ทั้งนี้สาเหตุมาจากเรื่องจอดรถขวางทางแล้วเกิดกระทบกระทั่งกัน ขณะไปซื้ออาหารทะเลบริเวณสะพานปลาอ่างศิลา ขณะที่นายสุเทพถูกแจ้งข้อหาฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาและพกพาอาวุธปืนไปในที่สาธารณะ ก่อนได้ประกันตัวออกไปในวงเงิน 2 แสนบาทเนื่องจากไม่มีเจตนาหลบหนีและต้องไปรักษาตัวจากอาการโรคเบาหวานกำเริบ

ด้านนางมณีพร (คลิกอ่าน : แม่เด็กม.4เดือดหลังลูกถูกยิง ยืนยันขาดใจลูกเป็นเด็กดีไม่เกเร)  มารดาของนายนวพล พร้อมญาติและแฟนสาวของนายนวพล ได้เดินทางมารับศพที่ห้องดับจิต โรงพยาบาลชลบุรี เพื่อนำศพกลับไปบำเพ็ญกุศลที่วัดในกรุงเทพฯ พร้อมเปิดเผยว่า อยากถามโลกโซเชียลว่าทำไมถึงมาด่าลูกชายตน และหาว่าไปรังแกคนแก่ก่อนทั้งๆที่ลูกชายมีแค่มือเปล่า อีกทั้งไม่ใช่ในรถคู่กรณีจะมีเด็กๆฝ่ายเดียว เพราะในรถตู้กับรถเก๋งที่มากับลูกชายก็มีเด็กเหมือนกัน

ก่อนเกิดเหตุลูกชายแค่จะเข้าพูดคุยกัน แต่คู่กรณีได้ขึ้นลำกล้องปืนรอไว้แล้วพอเขายิงลูกชายก็ล้มลง เพื่อนๆจึงได้เข้าไปรุมคู่กรณีจนตำรวจเข้ามาห้าม ซึ่งตำรวจจราจรที่อยู่ในที่เกิดเหตุรู้เรื่องดีและอยากให้ออกมาชี้แจง อยากถามตำรวจว่าหลังเกิดเหตุทำไมสอบปากคำเฉพาะคู่กรณี แต่ไม่สอบเพื่อนๆลูกชายเลยและอยากถามไปยังคนในโลกโซเชียลรวมถึงคู่กรณีว่า คุณคิดว่าเขาเป็นคนดีเหรอแล้วพกปืนมาเที่ยวทำไม พกปืนมาในที่สาธารณะแบบนี้แล้วมายิงลูกชายตน หากตนไปดักยิงลูกคู่กรณีหน้าโรงเรียนบ้างแล้วจะรู้สึกอย่างไร นางมณีพร กล่าว

ส่วนทางด้านครูประจำชั้นของนายนวพล ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวถึงกรณีดังกล่าวที่เกิดขึ้นกับลูกศิษย์ของตน (คลิกอ่าน : ครูโพสต์ถึงปอนด์เด็กม.4 หากย้อนเวลาไปได้ชีวิตคงไม่เป็นแบบนี้แน่นอน) โดยมีข้อความระบุว่า...


เมื่อวันที่ 7 ก.พ.60 ในเฟซบุ๊กส่วนตัว "เกิดผล แก้วเกิด" หรือนายเกิดผล แก้วเกิด ทนายความชื่อดัง ได้โพสต์ภาพและข้อความถึงกรณีวิศวกร ยิงนักเรียน ม.4 ด้วยกระสุน .380 จำนวน 1 นัด โดยมีข้อความระบุว่า....

กรณีนี้ จะถือว่า เป็นการป้องกันตัว พอสมควรแก่เหตุ หรือ เกินสมควรแก่เหตุ
ส่วนประเด็นว่า "พกปืนไปในที่สาธารณะ" คงไม่วิเคราะห์ เพราะถ้าพกพาอาวุธปืนไปในเมือง หมู่บ้าน หรือ ทางสาธารณะ โดยไม่ได้รับอนุญาต (ป.12) ก็เป็นความผิดอยู่แล้ว
ประเด็นต่อมา การขึ้นลำกล้องปืน ในลักษณะ พร้อมยิง เป็นข้อสันนิษฐานว่า มีเจตนาฆ่า หรือไม่
ประเด็นนี้ คงเป็นคำพูดและความเข้าใจผิดๆมากกว่าครับ
การขึ้นลำกล้องพร้อมยิง ก็เพื่อความเตรียมพร้อม แต่จะยิงหรือไม่ หริอมีเจตนาฆ่าใคร เป็นคนละส่วนกับการขึ้นลำไว้ เพราะถ้าตีความว่า ปืนพร้อมใช้งาน แล้วสันนิษฐานว่า พร้อมยิงคน บรรดาผู้ใช้อาวุธปืนลูกโม่ หรือ รีวอลเวอร์ ทั้งหลาย ต้องสะดุ้งแน่ๆ เพราะ ปืนลูกโม่ หรือ รีวอลเวอร์ ทุกชนิด พร้อมยิงโดยไม่ต้องทำอะไรเพิ่มเติม
#หลักการณ์พิจารณา ว่า เป็นการป้องกัน #พอสมควรแก่เหตุ พิจารณาหลักเกณฑ์ 2 ประการ คือ
1.#การเทียบสัดส่วนแห่งภัย
หากมีภัยที่มีมาอาจทำให้ถึงตาย ก็สามารถตอบโต้ให้ถึงตายได้เช่นกัน เช่น กำลังลากหญิงเข้าป่าข้างทาง เพื่อข่มขืน หญิงใช้มีดแทงไปหลายทีจนตาย เป็นการป้องกันพอสมควรแก่เหตุ (ฎีกาที่ 1826/2530)
แต่ถ้าหากทรัพย์ที่ลักมีราคาเพียงเล็กน้อย เช่นลักปลากัด ก็เป็นการป้องกันเกินสัดส่วนแห่งภัย ( ฎีกาที่ 6490/2548)
หรือ
2.#ต้องเป็นวิถีทางน้อยที่สุด ที่จะทำได้ มิฉะนั้นจะไม่พ้นภัย (ไม่ต้องเทียบสัดส่วนแห่งภัย)
คือ #ไม่มีทางเลือกอื่นแล้วนั้นเอง (ฎีกาที่ 6077/2546) เช่น
มีคนจะเอาไม้มาตีจำเลยไม่มีสิ่งใดที่นำมาป้องกันตนได้นอกจากมีด จึงแทงสวนไป เป็นการป้องกันพอสมควรแก่เหตุ(ฎีกาที่ 1430/2500)
ผู้ตายเข้าไปฉุดลูกสาวของจำเลยในบ้าน จำเลยเป็นหญิง #ไม่มีทางเลือกที่จะป้องงกันด้วยวิธีอื่น จึงใช้อาวุธปืนยิงผู้ตาย การกระทำเป็นการป้องกันพอสมควรแก่เหตุ (ฎีกาที่ 555/2530)
ตามตัวอย่าง 2 ฎีกาดังกล่าว พอจะเปรียบเทียบกับ เคสวิศวกร ยิงนักเรียน ม.4หรือไม่
คือ
~ มีโอกาสหรือทางเลือกอื่นให้พ้นภยันตรายหรือไม่
~ มีโอกาสเลือกจะยิงหรือไม่ยิงได้หรือไม่ ถ้าไม่ยิง จะเป็นภัยต่อตนเองและครอบครัวหรือไม่
~ มีโอกาสที่จะเลือกยิงได้หลายครั้งหรือครั้งเดียว ในกรณีนี้ ใช้อาวุธปืนยิงเพียงครั้งเดียว และภยันตรายได้ผ่านไปแล้ว ได้มีการยิงซ้ำหรือไม่
~ มีโอกาสที่ระรู้ล่วงหน้าหรือไม่ว่า กลุ่มนักเรียนที่เข้ามาล้อมจะมีอาวุธร้ายแรงติดตัวมาด้วยหรือไม่
สิ่งเหล่านั้น เป็นข้อสงสัยเล็กน้อย ท่านลองเอาไปเปรียบเทียบกับ หลักกฎหมายที่ผมกล่าวมาแล้วข้างต้นครับ

เรียบเรียง Patong

ขอบคุณที่มา เกิดผล แก้วเกิด


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ธิดารัตน์ พูลศิริ


HASTAG : พกปืนไปในที่สาธารณะ  ยิงเด็กม.4  ลุงวิศวกร  ทนายเกิดผล 

ติดตามข่าวอื่นๆ