ไอ้โม่งตัวเขมือบเงินใต้โต๊ะส่อโดนเชือด!!!"ป.ป.ช."ยืนยันข้อมูลรายชื่อ เอี่ยวรับสินบนโรลส์-รอยซ์ ตรงกับข้อมูลของ สตง.(รายละเอียด)

นายสรรเสริญ พลเจียก เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เปิดเผยเมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ ถึงกรณี นายพิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส ผู้ว่าการสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ระบุข้อมูลตัวย่อรายชื่อ “2 ก.” กับ “1 ส.” ซึ่งเป็นบุคคลที่พัวพันกับการรับสินโครงการจัดซื้อเครื่องยนต์จากบริษัท โรลส์-รอยซ์ฯ เมื่อปี 2534 ว่า เป็นข้อมูลตรงกับ ป.ป.ช. โดยบุคคลเหล่านี้เป็นผู้รับผิดชอบการจัดซื้อเครื่องยนต์โรลส์-รอยซ์ในช่วงเวลาดังกล่าว แต่ป.ป.ช.ไม่มีข้อมูลลึกถึงขั้นว่ามีพฤติการณ์ไปกินข้าวด้วยกันที่โรงแรมในวันลอยกระทง
 

ทั้งนี้ในส่วนข้อมูลสินบนโรลส์รอยซ์นั้น ป.ป.ช.มีข้อมูลอยู่พอสมควรแล้ว ขณะนี้กำลังรอข้อมูลจากป.ป.ช.อังกฤษอยู่ ซึ่งไม่สามารถกำหนดได้ว่า จะส่งข้อ มูลมาให้ป.ป.ช.ได้เมื่อใด และยังคาดเดาไม่ได้ว่า ป.ป.ช.อังกฤษจะส่งรายชื่อผู้ได้รับสินบนจากบริษัท โรลส์รอยซ์ ให้ป.ป.ช.หรือไม่

กระนั้นก็ตามหากในที่สุดแล้ว ป.ป.ช. อังกฤษไม่ส่งข้อมูลรายชื่อผู้รับสินบนมาให้ ก็เป็นหน้าที่ป.ป.ช.ต้องไปสืบหาหลักฐานเองว่า ใครเป็นผู้เกี่ยวข้องรับสินบน ซึ่งป.ป.ช.มั่นใจว่า มีเปอร์เซ็นต์สูงที่จะสามารถหาตัวผู้รับสินบนได้ เพื่อนำไปสู่การตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวน ซึ่งขณะนี้ป.ป.ช.พอมีข้อมูลเชิงลึกส่วนหนึ่งแล้ว


ส่วนกรณีที่กระทรวงการคลังเสนอขอให้นายกรัฐมนตรีพิจารณาการใช้อำนาจตามมาตรา 44 ยกเว้นโทษอาญาแก่ผู้ให้สินบน โดยให้ชดใช้ค่าเสียหายแทน เพื่อหากนำข้อมูลมาเอาผิดกับนักการเมือง ข้าราชการ หรือเจ้าหน้าที่ที่รับสินบนนั้น นายสรรเสริญ กล่าวว่า ถือเป็นข้อเสนอที่ดี ที่ผ่านมาในรายงานผลการศึกษาของป.ป.ช.เรื่องปัญหาสินบน ได้ข้อสรุปว่า หากไม่ดำเนินการเรื่องโทษจำคุกแก่ผู้ให้สินบน โดยให้มีแต่โทษปรับ น่าจะเป็นประโยชน์ต่อการแก้ปัญหามากกว่า เพราะทำให้ผู้ให้สินบนกล้าเปิดเผยข้อมูล เพราะปกติคนกลัวโทษทางอาญา ติดคุก แต่สามารถยอมรับเรื่องโทษปรับได้

 

 

เรียบเรียง noom


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นายลัทธภพ แก้วโย


HASTAG : รับสินบนโรลส์-รอยซ์  ไอ้โม่งตัวเขมือบเงินใต้โต๊ะ  ป.ป.ช. 

ติดตามข่าวอื่นๆ