ไม่ได้คิดลองดี แต่ขอร้องอย่าเติมเชื้อไฟในภูมิภาค!! "อิหร่าน" ยืนยันไม่เคยคิดลองดี "โดนัลด์ ทรัมป์" ขณะที่ "จีน" ไม่เห็นด้วยคว่ำบาตรอิหร่าน

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานข่าว อิหร่านทดสอบขีปนาวุธรอบใหม่เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ทำให้สหรัฐฯ ภายใต้การนำของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ได้กำหนดมาตรการคว่ำบาตรใหม่ต่ออิหร่าน  ซึ่งปรับลดโครงการนิวเคลียร์ลงภายใน้ข้อตกลงกับเหล่าชาติมหาอำนาจในปี 2015 แลกกับการผ่อนปรนการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจ
       
       บาห์รัม กาเซมี โฆษกกระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน ให้สัมภาษณ์ว่า การทดสอบขีปนาวุธของอิหร่าน ไม่ได้เป็นการส่งสารถึงรัฐบาลใหม่สหรัฐฯ ไม่มีความจำเป็นต้องทดสอบนายโดนัลด์ ทรัมป์ เนื่องจากได้ยินมุมมองของเขาในประเด็นต่างๆในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา และรู้จักเขาเป็นอย่างดี
       
       อิหร่านนั้นได้ทำการยิงทดสอบขีปนาวุธหลายครั้งนับตั้งแต่ข้อตกลงในปี 2015 แต่การทดสอบล่าสุดเมื่อวันที่ 29 มกราคม ถือเป็นครั้งแรกตั้งแต่ นายโดนัลด์ ทรัมป์ เข้ารับตำแหน่งผู้นำสหรัฐฯ อย่างเป็นทางการ ขณะที่ ตอนระหว่างหาเสียงเลือกตั้งว่าเขาจะหยุดโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่าน
    
ขณะที่ พล.อ. เจมส์  แมตทิส รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ได้เปิดเผยว่า เขากำลังพิจารณาเสริมกองกำลังอเมริกาในตะวันออกกลาง เพื่อจัดการกับพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมของอิหร่าน ส่วนทางด้าน    ฮามิด อาบูตาเลบี หัวหน้าคณะทำงานของประธานาธิบดีฮัสซัน รูฮานี ทวิต ว่ารัฐบาลสหรัฐฯควรยับยั้งความตึงเครียดในภูมิภาคไม่ให้ลุกลามบานบาย ไม่ใช่ซ้ำเติมให้มันสาหัสขึ้นไปอีก
       
       

ในขณะที่ รัฐบาลจีน ได้ยื่นร้องเรียนต่อสหรัฐฯ เรื่องมาตรการคว่ำบาตรรอบใหม่ที่อเมริกาใช้กับอิหร่าน เนื่องจากส่งผลกระทบต่อบุคคลและบริษัทของจีน โดยมาตรการคว่ำบาตรดังกล่าวที่มีต่อ 25 บุคคลและหน่วยงาน ถูกดำเนินการเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา โดยฝ่ายบริหารของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ หลังจากที่ทางอิหร่านทดสอบขีปนาวุธ

บุคคลและหน่วยงานที่ได้รับผลกระทบจากการคว่ำบาตรครั้งนี้จะไม่สามารถเข้าถึงระบบการเงินหรือทำข้อตกลงกับบริษัทของสหรัฐฯ นอกจากนี้ยังส่งผลให้บุคคลหรือบริษัทต่างชาติถูกสั่งห้ามทำธุรกรรมกับผู้ถูกคว่ำบาตร มิฉะนั้นอาจถูกอเมริกาขึ้นบัญชีดำ

ในรายชื่อบริษัทต่างชาติเหล่านั้นมีบริษัทจีน 2 แห่ง กับบุคคลชาวจีนอีก 3 ราย ซึ่งในจำนวนนี้มีเพียงแค่บุคคลเดียวที่กระทรวงการคลังสหรัฐฯ ระบุชัดเจนว่าเป็นพลเมืองของจีน

ทางด้านนายลู่ คัง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีน ระบุว่า จีนได้ยื่นร้องเรียนประท้วงต่อสหรัฐฯ สำหรับการคว่ำบาตรลักษณะนั้น เพราะสร้างความเสียหายต่อผลประโยชน์ของผู้อื่น ซึ่งไม่ช่วยในการยกระดับความไว้วางใจต่อกัน

 

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติม อิหร่าน "ขู่" สหรัฐฯ ถ้ายังยุ่งเรื่องอิหร่าน เจอดีแน่ "ย้ำ" พร้อมใช้ขีปนาวุธ ถล่มสหรัฐฯ ทันที เพื่อป้องกันความมั่นคงของชาติ


บรรดาผู้บริหารของบริษัทจีน 2 แห่งที่ถูกใส่ไว้ในลิสต์รายชื่อดังกล่าว ระบุว่า พวกเขาแค่ส่งออกสินค้าธรรมดาไปยังสู่ประเทศในตะวันออกกลางอย่างอิหร่านเท่านั้นเอง และไม่เคยคิดด้วยว่าพวกเขาได้ทำอะไรที่มีความผิด   ที่ผ่านมา จีนนั้นเคยไม่พอใจต่อสิ่งที่พวกเขาเรียกว่า การคว่ำบาตรเอาเองฝ่ายเดียว ของอเมริกาและชาติอื่นๆ ที่ทำกับบริษัทของจีน เนื่องจากมีความสัมพันธ์กับอิหร่านหรือเกาหลีเหนือ

จีนนั้นมีสัมพันธ์ทางการทูตและเศรษฐกิจที่ใกล้ชิดกับอิหร่าน แต่ก็เคยมีส่วนในการผลักดันข้อตกลงสำคัญเมื่อปี 2015 ที่ให้มีการยับยั้งโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่าน

 

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติม "พลังที่ยิ่งใหญ่คือพลังประชาชน"...ยอมแล้ว!!รัฐบาลโรมาเนียยกเลิกนิรโทษกรรมผู้ต้องหาคอรัปชั่น..คนโกงต้องโดนลงโทษ (มีคลิป)

 

 

 

เรียบเรียงโดย สถาพร สำนักข่าวทีนิวส์


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สถาพร เกื้อสกุล


HASTAG : อิหร่าน  สหรัฐฯ  จีน 

ติดตามข่าวอื่นๆ