อย่าช่วยคนผิด!!! "องอาจ" วอนรัฐคิดรอบคอบ ใช้ ม.44 ช่วยคนให้สินบน ห่วงเกิดช่องโหว่กฎหมาย (รายละเอียด)

นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังเสนอให้ใช้มาตรา 44 แก้กฎหมายเปิดโอกาสให้กับผู้ให้สินบนสารภาพและจ่ายค่าปรับแทนการลงโทษแบบเดิมว่า รัฐบาลควรพิจารณาให้รอบคอบถึงส่วนได้ส่วนเสีย รวมถึงผลกระทบต่อการปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชั่นโดยรวม ทางที่ดีควรปรึกษาร่วมกับองค์กรอิสระ เช่น คณะกรรมการป้องกันการทุจริตแห่งชาติ (ปปช.) และหน่วยงานต่าง ๆ ในกระบวนการยุติธรรมทั้งระบบให้รอบด้าน เพื่อให้การบังคับใช้กฎหมายสามารถแก้ไขปัญหาสินบนได้อย่างแท้จริง

 

 


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง:ใช้วิกฤตให้เป็นโอกาส!!! "องอาจ" แนะบทเรียนสินบนข้ามชาติ "สังคายนารัฐวิหากิจ" เลิกผลาญชาติเสียที ! (รายละเอียด)
 


นายองอาจ กล่าวว่า ส่วนตัวอยากฝากถึงปัจจัยที่ผู้มีอำนาจควรคำนึงถึง คือ ผลกระทบต่อความศักดิ์สิทธิ์ของกฎหมาย และการเปิดช่องให้ผู้ตั้งใจให้สินบน ใช้โอกาสทางกฎหมาย ต่อสู้ให้พ้นผิดได้ เพื่อไม่ต้องรับผิดถึงขั้นติดคุกหรือไม่ รวมถึงควรพิจารณาเปรียบเทียบกับกฎหมายอื่นที่ใกล้เคียงกัน ว่าควรทำอย่างไรไม่ให้กระทบกับการบังคับใช้กฎหมายโดยรวม

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง:ด่าชุดใหญ่ไฟกะพริบ!!! "บิ๊กตู่" จัดหนักตอกหน้า "องอาจ" อย่ามา สะเออะ! เสนอให้รัฐบาลเป็นเจ้าภาพสอบปม "โรลสรอยซ์" ในเมื่อตัวเองก็นักการเมือง


นายองอาจ กล่าวอีกว่า  ส่วนตัวเห็นด้วยที่รัฐบาลพยายามหาช่องทางต่าง ๆ เพื่อแก้ไขปัญหาสินบนโดยเฉพาะสินบนข้ามชาติ แต่ควรทำอย่างรอบคอบ คำนึงถึงความเป็นไปได้ในทางปฏิบัติ และรัฐบาลควรคำนึงถึงการแก้ปัญหาการทุจริตคอร์รัปชั่นในระบบราชการ รัฐวิสาหกิจเชิงโครงสร้างทั้งระบบในขณะที่รัฐบาลมีอำนาจอยู่ขณะนี้ เพื่อแก้ไขปัญหาให้ได้ผลอย่างยั่งยืน

 

 

 

รายงานโดย  นาตยา เอนกธนะเศรษฐ์  สำนักข่าวทีนิวส์

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นาตยา เอนกธนะเศรษฐ์


HASTAG : ติดสินบน  องอาจ คล้ามไพบูลย์  ม.44 

ติดตามข่าวอื่นๆ