เที่ยว ไหว้ ได้พร! งานประจำปีนมัสการพระธาตุพนม ชมแลนด์มาร์คพญานาค7เศียร หลวงปู่คำพันพาไปรู้จัก พญาศรีสัตตนาคราชผู้ทรงฤทธิ์

เมืองนครพนม นับว่าเป็นอีกเมืองหนึ่ง ที่มีตำนานความเกี่ยวพันกับพญานาคมาเนิ่นนาน โดยเฉพาะในตำนานอุรังคธาตุ ตำนานอันเป็นที่มาของพระธาตุพนม

พญานาคถือเป็นสัตว์เทพ ที่มีคุณวิเศษ คอยปกปักดูแลพระพุทธศาสนา ซึ่งชาวไทย - ลาว นับถือกันมาเนิ่นนาน

ในโอกาสที่ จ. นครพนมจัดงานประจำปี ซึ่งจะเริ่มตั้งแต่ 4-11 กพ. นี้ ถือเป็นโอกาสอันดีที่เราจะได้ไปนมัสการพระธาตุ สักการะพระอุรังคธาตุ (กระดูกส่วนหน้าอก)

และได้เที่ยวชมแลนด์มาร์กแห่งใหม่ ในคราวเดียวกัน

 

สำหรับการก่อสร้าง “องค์พญาศรีสัตตนาคราช” นี้ มีการวางแผนออกแบบก่อสร้างมานานเกือบ 5 ปี โดยมีพิธีสมโภชใหญ่ เมื่อเดือน กันยายน 2559 ที่ผ่านมา

(พญาศรีสัตตนาคราช ส่วนเศียร)

แต่ทำไมจึงต้องเป็น “พญาศรีสัตตนาคราช” พญานาคตนนี้มีความเป็นมา และสำคัญอย่างไร...จึงได้ถูกนำมาสร้างเป็นแลนด์มาร์คอันมโหฬารเช่นนี้ ไปฟังเรื่องราวจากปากคำของครูอาจารยารุ่นเก่ากัน แล้วจะรู้ว่าไม่ธรรมดา 

(ภาพมุมสูง)

ตามคำบอกเล่าของ หลวงปู่คำพันธ์ โฆสปัญโญ วัดธาตุมหาชัย จังหวัดนครพนม กล่าวว่า ทางฝั่งไทยและฝั่งลาวต่างมี กษัตริย์แห่งนาคราช หรือ นาคาธิบดี แยกปกครองดูแล

ฝั่งลาว คือ พญาศรีสัตตนาคราช (นาคาธิบดีสีสัตตนาคบาดาล) ซึ่งเชื่อว่าเป็นกษัตริย์แห่งพญานาคฝั่งลาว เป็นพญานาคเจ็ดเศียร

ฝั่งไทย คือ พญาศรีสุทโธนาคราช (นาคาธิบดีสีสุทโธ) เป็นกษัตริย์พญานาคฝั่งไทย เป็นพญานาคหนึ่งเศียร

(หลวงปู่คำพันธ์)

พญาศรีสุทโธ  ท่านชอบจำศีลบำเพ็ญเพียร และปฏิบัติธรรม มีนิสัยอ่อนโยนมีเมตตา ไม่ชอบการต่อสู้ ชอบมาปฏิบัติธรรมที่พระธาตุพนม โดยมอบหมายให้เหล่าพญานาค 6 อำมาตย์ดูแลแทน ในระหว่างที่หลบมาจำศีลภาวนา

 


 หลวงปู่เอ่ยชื่อ 6 อำมาตย์แห่งพญานาคไว้เพียง 3 คือ

1. พญาจิตรนาคราช เป็นพญานาคที่รักสวยรักงาม มีเขตแดนปกครองของตน  ตั้งแต่ตาลีฟู ถึงจังหวัดหนองคาย ตามแนวแม่น้ำโขง โดยมีที่สุดแดนอยู่วัดหินหมากเป้ง
2. พญาโสมนาคราช มีเขตแดนปกครอง ตั้งแต่วัดหินหมากเป้ง มาจนถึงวัดพระธาตุพนม สุดเขตแดนที่แก่งกะเบา พญาโสมนาคราช มีอุปนิสัยคล้ายพญาศรีสุทโธนาคราช คือชอบปฏิบัติธรรม จึงเป็นที่ไว้วางใจ และโปรดปรานแก่พญาศรีสุทโธนาคราชมากกว่าพญานาคอื่น ๆ
3. พญาชัยยะนาคราช มีเขตแดนจากแก่งกะเบา เรื่อยไปจนสุดแดนที่ปากแม่น้ำโขงลงทะเลในเขมร พญานาคตนนี้มีฤทธิ์เดชมาก ชอบการรณรงค์ทำสงคราม คือชอบการต่อสู้เป็นนิสัย

 

 

(หลวงปู่คำพันธ์)

พญาศรีสัตตนาคราช เป็นใหญ่เหนือพญานาคทั้งปวงในฝั่งลาว เป็นพญานาคที่ทรงฤทธิ์ ท่านเป็นพญานาคที่ชอบจำศีลและประพฤติปฏิบัติธรรมเหมือนพญาศรีสุทโธนาคราช โดยชอบมาที่วัดพระธาตุพนมเหมือนกัน

หลวงปู่คำพันธ์ยังได้กล่าวอีกว่า ส่วนใดที่อยู่ใกล้ต้นน้ำลำธาร หรือหากมี

พิธีกรรมอันใดเกิดขึ้น ให้อัญเชิญบอกกล่าวแก่เหล่าพญานาค พิธีกรรมนั้นจะศักดิ์สิทธิ์ยิ่ง
 

ข่าว : ไญยิกา เมืองจำนงค์ (ทีมข่าวปัญญาญาณ ทีนิวส์)


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ไญยิกา เนื่องจำนงค์


HASTAG : ตำนานอุรังคธาตุ  พระธาตุพนม  ศรีสัตตนาคราช  พญานาค 

ติดตามข่าวอื่นๆ