เอาด้วย!!"อภิสิทธิ์" หนุนใช้ม.44เอาผิดคนจ่ายสินบน-มองปัญหาใหญ่ของประเทศ คือการบังคับใช้กม.

 4 ก.พ.60 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้ความเห็น กรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)  เห็นด้วยที่กระทรวงการคลังเสนอให้ใช้มาตรา 44 ลดโทษให้ผู้ที่จ่ายสินบนให้รับผิดทางแพ่ง  เพื่อให้ได้ข้อมูลเอาผิดผู้ที่รับสินบน ว่า  ต้องการให้มีการศึกษาให้รอบคอบ เพราะมีเหตุผล 2 ทางคือ  เป็นห่วงว่าเมื่อมีความผิดเกิดขึ้น เป็นเรื่องยากที่จะได้ข้อมูลพยานหลักฐาน  เพราะคนที่ให้สินบนก็คือผู้กระทำผิดด้วย  อีกทางหนึ่ง หากผู้ให้ไม่ต้องรับผิดอาญา จะเป็นการส่งสัญญานที่ไม่ดี เท่ากับว่าการจ่ายสินบนไม่ใช่ความผิด อาจมีการทำผิดมากขึ้น ทั้งนี้ ต้องการให้ดูถึงความเหมาะสมที่สมดุลกัน

นายอภิสิทธิ์ด้วยว่า “อย่างกฎหมายเลือกตั้ง ก็จะมีการพูดถึงคนซื้อคนขาย สุดท้ายก็ได้ข้อสรุปว่าผิดทั้งคู่ แต่เปิดโอกาสกรณีผู้ที่ขายเสียงมาแจ้งเจ้าหน้าที่ย้อนหลังภายในเวลาที่กำหนด ก็จะมีการยกเว้น หรือ ลดหย่อนผ่อนโทษให้ ผมจึงต้องการให้รูปแบบคล้ายคลึงกัน เพื่อยืนยันว่าการให้สินบนก็เป็นความผิด เพียงแต่ต้องมีมาตรการหรือช่องทาง ที่จะทำให้ผู้ที่จ่ายสินบนร่วมมือในการสืบสวนเพื่อเอาผิดกับคนรับสินบน”


โดยส่วนตัวมองว่า ปัญหาใหญ่ของประเทศ คือการบังคับใช้กฎหมาย อย่างตรวจสอบการทุจริตติดสินบนพนักงาน เจ้าหน้าที่รัฐ และนักการเมือง ที่เกี่ยวกับการจัดซื้อเครื่องยนต์ของบริษัทโรลส์-รอยซ์ ของบริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน)  ที่เป็นประเด็นอยู่ในขณะนี้ ข้อมูลส่วนใหญ่มาจากต่างประเทศ แต่ในประเทศไทยกลับไม่มีการรับรู้มาก่อน ดังนั้น ภาครัฐควรปรับปรุงกฎหมายด้านนี้ให้มากขึ้น โดยเฉพาะการสืบสวนหาผู้กระทำผิด

 

 

เรียบเรียง  : Wila


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
วิลาสินี แววคุ้ม


HASTAG : สินบน  ใช้ม.44  อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ 

ติดตามข่าวอื่นๆ