“พระกริ่ง พระชัยวัฒน์ วัดชนะสงคราม” พระเครื่องที่นำปลุกเสกโดยสังฆราชแพเกจิดังแห่งยุคสมัยร่วมส่งพลัง ให้แก่ทหารไทยร่วมรบในสงครามอินโดจีน

วัดชนะสงคราม เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร

         เป็นวัดโบราณสร้างในสมัยอยุธยา ไม่ปรากฏหลักฐานการสร้าง เดิมเรียกว่า วัดกลางนา เมื่อพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราชเสด็จขึ้นครองราชสมบัติเป็นปฐมบรมกษัตริย์แห่งราชวงศ์จักรี มีพระราชประสงค์ที่จะสร้างสิ่งก่อสร้างขึ้นให้คล้ายคลึงกับกรุงศรีอยุธยามากที่สุด

        วัดที่ตั้งอยู่ใกล้พระบรมมหาราชวังได้ทรงปฏิสังขรณ์ใหม่ ตลอดจนเปลี่ยนชื่อวัดให้เหมาะสม โปรดเกล้าฯ ให้เปลี่ยนชื่อ วัดกลางนา เป็น วัดตองปุ และให้เป็นวัดพระสงฆ์ฝ่ายรามัญ เช่นเดียวกับวัดตองปุที่กรุงศรีอยุธยา เพื่อเทิดเกียรติทหารชาวรามัญในกองทัพสมเด็จพระบวรราชเจ้ามหาสุรสิงหนาท ซึ่งเป็นกำลังสำคัญในการต่อสู้กับพม่าในสงครามเก้าทัพ เมื่อ พ.ศ. 2328 สงครามที่ท่าดินแดงและสามสบ เมื่อ พ.ศ. 2329 และสงครามที่นครลำปางป่าซาง เมื่อ พ.ศ. 2330

             กรมพระราชวังบวรมหาสุรสิงหนาท ทรงสถาปนาวัดนี้ขึ้นใหม่ เพื่อเป็นพุทธบูชา แล้วถวายวัดนี้เป็นพระอารามหลวง พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก จึงพระราชทานนามใหม่ว่า วัดชนะสงคราม

 

          พระชัยวัฒน์ วัดชนะสงคราม ปี 2484 (พระกริ่งน้อย แท้จริงคือ พระกริ่งเล็กเป็นพระที่เทหลอมเอาฤกษ์ก่อนการสร้างพระกริ่ง) พระรุ่นนี้สร้างในปีพ.ศ.2484 เพื่อมอบให้แก่ทหารที่ไปร่วมรบในสงครามอินโดจีน

รายชื่อพระเกจิอาจารย์ที่ได้ลงแผ่นทองในพิธีหล่อพระกริ่ง พระชัยวัฒน์ วัดชนะสงครามประกอบด้วย

สมเด็จสังฆราชแพ วัดสุทัศน์

ท่านเจ้าคุณศรี (สนธิ์) วัดสุทัศน์

หลวงพ่อจาด วัดบางกระเบา

หลวงพ่อจง วัดหน้าต่างนอก

หลวงพ่อคง วัดบางกะพ้อม

หลวงพ่ออี๋ วัดสัตหีบ

หลวงพ่อพริ้ง วัดบางประกอก

หลวงปู่เผือก วัดกิ่งแก้ว

หลวงพ่อเหลือ วัดสาวชะโงก

หลวงพ่อรุ่ง วัดท่ากระบือ

หลวงพ่อขัน วัดนกกระจาบ


หลวงพ่อแช่ม วัดตาก้อง

หลวงปู่จันทร์ วัดนางหนู

หลวงพ่อน้อย วัดศรีษะทอง

หลวงพ่อเงิน วัดดอนยายหอม

หลวงพ่อเปลี่ยน วัดใต้

หลวงพ่อฉาย วัดพนัญเชิง

 

 เป็นต้น

ปรากฏว่าแผ่นทองและตะกรุดที่ไม่หลอมละลายในเบ้ามีเป็นจำนวนมาก กว่าที่ตะกรุดและแผ่นทองจะหลอมละลายได้ ต้องนิมนต์พระเกจิอาจารย์ ร่วมกันเพ่งกระแสจิตกำกับในพิธี เป็นเหตุอัศจรรย์ที่ผู้ร่วมพิธี ได้รู้เห็นจำนวนหลายท่าน

ในด้านพุทธคุณ เด่นทางด้านป้องกันภัย แคล้วคลาด คงกระพัน แต่พุทธคุณด้านอื่นๆอันเป็นสิริมงคลและอำนวยสุข โชคลาภ เจริญก้าวหน้า ก็ย่อมปรากฏอยู่ด้วยเช่นกัน วัดชนะสงคราม จะทำให้มีชัยชนะเหนืออุปสรรคทั้งปวง มีโชคมีชัยตามนามอันเป็นมงคลของชื่อวัด

พระชัยวัฒน์ วัดชนะสงคราม ปี 2484

 

 

จินต์จุฑา รายงาน
ขอขอบคุณข้อมูลจาก : ภูดิศ นนทพิมลชัย


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
จินต์จุฑา เจนสระคู


HASTAG :

ติดตามข่าวอื่นๆ