ชีวิต...แสนรันทด!! "น้องสายพิณ" เด็กม.3 เรียนดีแต่ยากจน อาศัยบ้านเก่าผุพังแม้กระทั่งห้องน้ำก็ไม่มี วอนอยากเรียนจบป.ตรีหวังฟื้นฟูชีวิตให้ครอบครัว!!

 

 

เป็นเรื่องราวที่ทำให้หลายๆ คนที่มีโอกาสได้เรียนแต่ไม่สนใจต้องลองเรียนรู้ชีวิตของเด็กหญิงวัย 15 คนนี้ คือ นางสาวกมลวรรณ อู่อรุณ อายุ 15 ปี หรือน้องสายพิณนักเรียนหญิงชั้น ม.3 โรงเรียนวัดสิงห์ อ.วัดสิงห์ จ.ชัยนาท ที่ชีวิตของเธอสุดแสนลำบาก อาศัยอยู่ในบ้านที่มีสภาพทรุดโทรม มีเพียงหลังคาไว้กันแดดและฝน อีกทั้งไม่มีห้องน้ำเป็นส่วนตัว ทำให้ต้องใช้ทุ่งนาเป็นที่ขับถ่ายและใช้ผ้าบังตาเพื่ออาบน้ำ มีเงินมาโรงเรียนเพียงวันละ 20 บาท เนื่องจากฐานะทางครอบครัวยากจน ทำให้ชีวิตประจำวันค่อนข้างขัดสน แต่ด้วยหัวใจที่รักเรียนทำให้ต้องเก็บความทุกข์ซ่อนไว้ในใจ มุมานะตั้งใจเรียนให้จบเพื่อที่จะได้มีความรู้หางานทำเลี้ยงครอบครัว แต่ด้วยความจนทำให้อนาคตทางการศึกษาเริ่มไม่ค่อยสดใส

 

 

ล่าสุด นางสุวกานต์ ธีรภัทรกร ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดสิงห์ ได้นำคณะลงพื้นที่ไปยังบ้านเลขที่ 4 ม.4 ต.หนองแซง อ.หันคา จ.ชัยนาท บ้านของน้องสายพิน ซึ่งบ้านที่น้องสายพิณอาศัยอยู่กับพ่อแม่ที่สูงอายุมากแล้วและพี่ชายอีก1คน มีสภาพที่ทรุด โทรม มีเพียงหลังคาไว้กันแดดกันฝน ฝาผนังบ้านต้องใช้ถุงพลาสติกมาปิดไว้พอได้นอนยามค่ำคืน ส่วนห้องน้ำก็ไม่มีต้องอาศัยขับถ่ายกลางทุ่งนา การอาบน้ำก็ต้องใช้ผ้าบังตาแล้วอาบกลางแจ้ง ทางครอบครัวเกรงจะเป็นอันตรายเพราะน้องสายพิณนั้นเป็นผู้หญิงและโตเป็นสาวขึ้นทุกวัน ผู้อำนวยการโรงเรียนจึงรับปากว่าจะประสานหาเงินมาทำห้องน้ำให้ และขอความเมตตาจากสังคมให้ยื่นมือเข้าช่วยเหลือครอบครัวของน้อง เพื่อให้ได้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นและมีโอกาสได้เรียนจนจบปริญญาตรี ตามที่น้องตั้งใจเพื่อจบออกมาทำงานเลี้ยงครอบครัว

 

 

 

 

โดย น้องสายพิณ กล่าวทั้งน้ำตาว่า ทุกวันนี้ต้องเดินไปขึ้นรถประจำทางโดยเดินออกจากบ้านไปประมาณ 1 กิโลเมตร เพื่อไปขึ้นรถที่จอดรออยู่ ก็ต้องยอมทุกๆ อย่าง เพราะอยากไปโรงเรียน ไปหาความรู้มาประดับสมองเพื่อไว้สอบแข่งขันกับคนอื่นๆ เนื่องจากได้ตั้งปณิธานไว้แล้วว่าอยากจะเรียนให้จบ หากเรียนจบแล้วตนจะรีบหางาน หาเงินมาจุนเจือครอบครัวให้มีความเป็นอยู่ที่ดียิ่งๆ ขึ้นไป อยากเป็นเสาหลักของครอบครัวแทนแม่ เพราะแม่เหนื่อยเพื่อตนเองและครอบครัวมามากแล้ว อยากให้แม่พักผ่อนอยู่อย่างสบายเหมือนคนอื่นๆ


 

 

 

ทั้งนี้ หากผู้ใดประสงค์ต้องการช่วยเหลือครอบครัวน้องสายพิณ สามารถโอนเงินได้ที่บัญชีธนาคารกรุงไทย สาขาวัดสิงห์ หมายเลข 985-5-54530-3 ชื่อบัญชี น.ส.กมลวรรณ อู่อรุณ หรือเยี่ยมน้องได้ที่บ้านเลขที่ 4 ม.4 ต.หนองแซง อ.หันคา จ.ชัยนาท อย่างไรก็ตาม สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 087-8449714 อ.นิภาพร บุญวัฒน์ ครูประจำชั้นของน้องสายพิณ.

 

 

 

 

เรียบเรียงโดย กำพลาภร สำนักข่าวทีนิวส์


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
กำพลาภร พุฒิพุทธ


HASTAG :

ติดตามข่าวอื่นๆ