ให้พ้นจากความเป็นพระ !?!? "พระพุทธะอิสระ" เข้าพบ "เจ้าคณะภาค1" ตกลงถอดไม่ถอด "ธัมมชโย"...ผู้แก้ยากว่ายากสอนยาก (รายละเอียด)

วันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2560 เมื่อเวลา 08:00 น. พระสุวิทย์ ธีรธัมโม หรือพระพุทธะอิสระ ได้เดินทางมายังวัดชนะสงคราม เขตพระนคร เพื่อยื่นหนังสือต่อท่านเจ้าประคุณพระราชวิสุทธิเวที (สายชล ฐานวุฑโฒ ป.ธ.9) ซึ่งเป็นเจ้าคณะภาค 1 เพื่อทวงถามถึงการขอให้ถอดถอนพระเทพญาณมหามุนี ออกจากตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย หรือพักจากตำแหน่งหน้าที่เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย รวมทั้งขอให้ดำเนินอธิกรณ์ตามกฎนิคหกรรมด้วยข้อกล่าวหาต้องอาบัติปาราชิก สิกขาบทที่ 4 อย่างเร่งด่วน โดยมีพระมหาจรูญ ญาณจารี เลขาฯ เจ้าคณะภาค 1 เป็นผู้รับมอบหลักฐานแทน

ทั้งนี้พระพุทธะอิสระยังระบุว่า "ตามที่ปรากฎว่า พระเทพญาณมหามุนี หรือพระไชยบูลย์ ธมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ได้มีพฤติกรรมล่วงละเมิดพระราชบัญญัติปกครองคณะสงฆ์ที่ว่าด้วยจริยาพระสังฆาธิการ และละเมิดกฎหมายทั่งแพ่งและอาญา จนมีหมายจับจากศาลอาญาถึง ๔ หมาย ทั้งยังต้องคดีความมากมายจนกลายเป็นที่น่ารังเกียจของผู้รู้หลักพระธรรมวินัย

แต่จนบัดนี้พระธัมมชโย เจ้าอาวาสกิตติมศักดิ์ ของวัดพระธรรมกาย ซึ่งอยู่ภายใต้การปกครองของพระเดชพระคุณ ยังไม่ได้แสดงตนออกมารับผิดชอบต่อข้อกล่าวหาต่างๆ ทั้งทางพระวินัยและ พรบ.คณะสงฆ์ รวมทั้งกฎหมายบ้านเมืองใดๆเลย

จึงถือว่าธัมมชโย เจ้าอาวาสกิตติมศักดิ์วัดพระธรรมกาย ประพฤติตนเป็นผู้แก้ยากว่ายากสอนยาก เป็นผู้ละเมิดอาบัติเป็นอาจิน นับตั้งแต่ปาราชิก ๓ ใน ๔ สิกขาบท ที่ว่าด้วยเรื่องการเสพเมถุน ลักของเขา และอวดอุตริมนุสธรรม จนกลายเป็นคดีความถึงกับต้องโดนออกหมายจับจากศาลอาญาถึง ๔ ฉบับ     
และนำมาซึ่งการที่พระสุวิทย์ ธีรธัมโม หรือพระพุทธะอิสระ พรรษา ๑๕ นักธรรมเอก มีถิ่นพำนักอยู่ที่วัดอ้อน้อย อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม จบการศึกษานักธรรมเอก นำความประฟฤติละเมิดพระธรรมวินัย ละเมิดพรบ.คณะสงฆ์ ละเมิดคำสั่งมหาเถรสมาคม มาร้องทุกข์กล่าวโทษแก่พระเดชพระคุณในวันที่ ๒๐ มิ.ย. ๕๙ ไปแล้วนั้น จนขณะนี้ได้ล่วงเลยมาเป็นเวลา ๗ เดือนเศษแล้ว ก็ยังไม่มีความคืบหน้าใดๆ ในการที่จะดำเนินการสอบสวนทำความจริงให้ปรากฎตามธรรมเนียมปฎิบัติของพระธรรมวินัย

จึงมาทวงถามการร้องทุกข์กล่าวโทษถึงอธิกรณ์ได้เคยมายื่นเรื่องไว้ว่าดำเนินการไปถึงไหนแล้ว และจะจบสิ้นได้เมื่อไหร่ อีกทั้งใคร่ขอร้องพระเดชพระคุณพระราชวิสุทธิเวที ในฐานะเป็นเจ้าคณะปกครอง ภาค ๑ ผู้มีอำนาจหน้าที่ตามกฎหมาย

ได้โปรดกรุณาใช้อำนาจคำสั่งทางปกครองตามกฎหมายที่ท่านมี สั่งการให้พระธัมมชโย เจ้าอาวาสกิตติมศักดิ์ของวัดพระธรรมกาย ออกมามอบตัวต่อเจ้าพนักงานของรัฐโดยไม่มีเงื่อนไข เพื่อเข้าสู้กระบวนการยุติธรรมตามที่กฎหมายกำหนด

อีกทั้งขอเรียกร้องให้พระเดชพระคุณได้โปรดกรุณาเร่งรีบดำเนินการระงับอธิกรณ์ที่เกิดขึ้น แก่คณะสงฆ์ในเขตปกครองของท่านให้เป็นไปตามหลักพระธรรมวินัย และกฎนิคหกรรม โดยเฉพาะอธิกรณ์ที่เกิดขึ้นกับอดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย เพื่อความสงบเรียบร้อยและงดงามของสังฆมณฑลและดำรงไว้ซึ่งความศักดิ์สิทธิ์บริสุทธิ์บริบูรณ์แห่งพระธรรมวินัย


ทั้งนี้หลังจากพระมหาจรูญ ญาณจารี เลขาฯ เจ้าคณะภาค 1 เป็นผู้รับมอบหลักฐานแทน จากพระพุทธะอิสระ ก็รับปากว่าจะนำเรื่องดังกล่าวไปนำเรียนต่อ ท่านเจ้าประคุณพระราชวิสุทธิเวที (สายชล ฐานวุฑโฒ ป.ธ.9) ซึ่งเป็นเจ้าคณะภาค 1 เพื่อพิจารณาว่าจะดำเนินการต่อไป

 

เรียบเรียงโดย สินีนุช ทีนิวส์


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
eakapun


HASTAG :

ติดตามข่าวอื่นๆ