ตอกย้ำ สหรัฐฯ ต้องการทะเลจีนใต้!! วุฒิสภาสหรัฐฯ รับรอง "เร็กซ์ ทิลเลอร์สัน" นั่ง รมว.ต่างประเทศ เขาคือคนประกาศห้าม "จีน" เข้าทะเลจีนใต้

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานข่าว วุฒิสมาชิกสหรัฐฯให้การรับรอง เร็กซ์ ทิลเลอร์สัน เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศในรัฐบาลของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เรียบร้อยแล้ว โดย ในการลงมติ วุฒิสภาให้การรับรอง เร็กซ์ ทิลเลอร์สัน 56 เสียงและไม่รับรอง 43 เสียง งดออกเสียง 1 ส่วนใหญ่เป็นไปตามกรอบของแต่ละพรรค 


       
วุฒิสมาชิก หลายคนยังแสดงความกังวลเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่าง เร็กซ์ ทิลเลอร์สัน กับ รัสเซีย หลังจากผู้บริหารรายนี้เคยทำงานให้กับบริษัทน้ำมันยักษ์ใหญ่หลายปี บางส่วนตำหนิเขาฐานไม่ยอมให้คำสัญญาว่าจะดึงตัวเองออกห่างจากประเด็นต่างๆที่สัมพันธ์กับธุรกิจของเอ็กซอน โมบิล ตลอดวาระดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีต่างประเทศ แทนที่จะเพียงแค่ 1 ปีตามที่กฎหมายกำหนด
       
       อย่างไรก็ตามสมาชิกรีพับลิกันเชื่อว่า เร็กซ์ ทิลเลอร์สัน จะเป็นผู้นำที่เข้มแข็งในฐานะทูตสูงสุดของประเทศ และพวกเขายังบอกด้วยว่ามันมีความสำคัญสำหรับเติมเต็มช่องว่างสำคัญในคณะทำงานด้านความมั่นคงแห่งชาติโดยเร็วที่สุด

 

ถ้าย้อนกลับไปเมื่อช่วงกลางเดือนมกราคม ที่ผ่านมา นั้น เร็กซ์ ทิลเลอร์สัน ที่ถูกเสนอชื่อให้เป็นรัฐมนตรีว่าการต่างประเทศ ในรัฐบาลของนายโดนัลด์ ทรัมป์  แสดงท่าทีพร้อมเข้าเผชิญหน้ากับจีน อย่างดุดัน โดยพูดในขณะให้ปากคำต่อวุฒิสภาอเมริกันว่าควรต้องปฏิเสธไม่ยอมให้จีนเข้าไปยังเกาะเทียมแห่งต่างๆ ที่ทางด้านจีนนั้นสร้างขึ้นในทะเลจีนใต้ 
       
เร็กซ์ ทิลเลอร์สันได้กล่าวต่อที่ประชุมของคณะกรรมาธิการวิเทศสัมพันธ์แห่งวุฒิสภา ระหว่างกระบวนการให้ปากคำเพื่อขอให้สภาสูงสหรัฐฯอนุมัติรับรองการเข้าดำรงตำแหน่งของเขาว่า จีนกำลังสร้างเกาะเทียมต่างๆ ขึ้นมา และกำลังนำเอาทรัพย์สินต่างๆ ทางการทหารไปประจำยังเกาะเหล่านั้น เหมือนๆ กับการที่รัสเซียยึดไครเมีย ไปจากยูเครน
       
เรากำลังจะต้องส่งสัญญาณที่ชัดเจนไปยังจีนว่า ประการแรก การสร้างเกาะจะต้องหยุดลง และประการที่สอง การที่คุณจะเข้าถึงเกาะเหล่านั้น ก็จะไม่ได้รับความยินยอมอีกต่อไปแล้ว
       
แต่ เร็กซ์ ทิลเลอร์สัน ไม่ได้ให้รายละเอียดว่าจะทำอย่างไรที่จะปฏิเสธไม่ยอมให้จีนเข้าไปยังเกาะเหล่านั้นซึ่งจีนเป็นผูสร้างขึ้นมาจากการถมแนวปะการังต่างๆในทะเลจีนใต้ แล้วจากนั้นก็สร้างทางขึ้นลงของเครื่องบินซึ่งใช้งานทางการทหารได้ รวมทั้งยังนำเอาอาวุธต่างๆ เข้าไปติดตั้งกลายเป็นป้อมปราการขึ้นมา
       
ทางด้าน นายลู่ คัง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน ก็ได้พูดถึงเรื่องดังกล่าวว่่า เขาไม่สามารถพูดคาดเดาใดๆ ได้ว่าสิ่งที่ เร็กซ์ ทิลเลอร์สัน กล่าวนั้นหมายความว่าอย่างไร รวมทั้งจะไม่ขอตอบคำถามใดๆ ที่อยู่ในลักษณะของการตั้งข้อสมมุติ โดยสิทธิของจีนที่จะดำเนินกิจกรรมตามปกติในดินแดนอธิปไตยของตนในทะเลจีนใต้

 

 


เร็กซ์ ทิลเลอร์สัน ยังบอกต่อว่าสหรัฐฯ จำเป็นต้องย้ำยืนยันพันธะผูกพันที่มีตนมีอยู่ไต้หวัน ซึ่งจีนถือว่าเป็นมณฑลกบฏที่จะต้องนำกลับเข้ามารวมกับแผ่นดินใหญ่ ทว่าเขาไม่ได้ไปไกลถึงขนาด นายโดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งกำลังตั้งคำถามว่าจำเป็นด้วยหรือที่สหรัฐฯ จะต้องดำเนินนโยบายจีนเดียว ซึ่งก็คือการรับรองว่าไต้หวันเป็นดินแดนส่วนหนึ่งของจีน
       
1979 สหรัฐฯได้เปลี่ยนจากที่เคยรับรองในทางการทูตว่าสาธารรัฐจีนที่ไต้หวันคือตัวแทนของจีน มาเป็นยอมรับสาธารณรัฐประชาชนจีนบนแผ่นดินใหญ่แทน ตลอดจนรับรองหลักการจีนเดียว ตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา ทว่าในเวลาเดียวกันสหรัฐฯก็ยังคงวางตัวเป็นพันธมิตรรายใหญ่ที่สุดและเป็นผู้ขายอาวุธรายใหญ่ที่สุดของไต้หวันอยู่   เมื่อถูกสมาชิกของคณะกรรมาธิการวิเทศสัมพันธ์จี้ถามเรื่องนโยบายจีนเดียว เร็กซ์ ทิลเลอร์สัน กล่าวตอบว่า ผมไม่ทราบเลยว่ามีแผนการใดๆ ที่จะเปลี่ยนแปลงจุดยืนเรื่อง จีนเดียว
       

 


นอกจากนี้แล้ว เรกซ์ ทิลเลอร์สัน ยังบอกว่า เขาพิจารณากิจกรรมที่จีนดำเนินอยู่ในทะเลจีนใต้ว่าเป็นสิ่งที่น่ากังวลอย่างยิ่ง และจะเป็นภัยคุกคามต่อเศรษฐกิจโลกทั่วทั้งหมด ถ้าจีนสามารถที่จะบงการควบคุมการเข้าถึงทะเลจีนใต้ได้สำเร็จ
โดยสถานการณ์ ที่เป็นอยู่ในปัจจุบันเกิดขึ้นมาได้ก็เพราะสหรัฐฯมีการตอบโต้อย่างไม่ถูกต้องเหมาะสม ความล้มเหลวของการตอบโต้ เป็นการเปิดทางให้พวกเขาคอยแต่จะถือโอกาสขยายเรื่องนี้ให้กว้างขวางออกไปมากขึ้นเรื่อยๆ

       
       คณะบริหารของประธานาธิบดีบารัค โอบามา นั้นได้ดำเนินการตรวจการณ์ทางอากาศและทางทะเลอยู่เป็นระยะๆ เพื่อเป็นการสำแดงสิทธิในการเดินเรือและเดินอากาศอย่างเสรีในทะเลจีนใต้ การกระทำเช่นนั้นทำให้จีนนั้นไม่พอใจ แต่การเข้าสกัดกั้นไม่ให้จีนเข้าไปยังเกาะเทียมต่างๆ ที่จีนสร้างขึ้นมานั้นย่อมถือเป็นมาตรการที่ไปไกลกว่านั้นมาก และเป็นมาตรการซึ่งสหรัฐฯ ยังไม่เคยหยิบยกขึ้นมาพิจารณาเป็นทางเลือกอีกทางเลือกหนึ่งมาก่อนเลย
       
       
กองทัพเรือสหรัฐฯมีสมรรถนะอย่างยิ่ง ที่จะปฏิบัติการสกัดกั้นเรือผิวน้ำ, เรือดำน้ำ, และเครื่องบินใดๆ ก็ตามที แต่ความเคลื่อนไหวแบบเป็นปรปักษ์ต่อกองนาวีซึ่งกำลังเติบโตขึ้นเรื่อยๆ ของจีนเช่นนี้ ย่อมทำให้สถานการณ์เพิ่มความเสี่ยงในการเผชิญหน้าระหว่างจีน กับสหรัฐฯ ในบริเวณทะเลจีนใต้อย่างยิ่ง

 

เร็กซ์ ทิลเลอร์สัน เรียกการที่จีนสร้างเกาะเทียมในทะเลจีนใต้ และการประกาศเขตแสดงตนเพื่อความมั่นคงทางอากาศขึ้นในทะเลจีนตะวันออก ซึ่งมีกรณีพิพาทอยู่กับญี่ปุ่นว่า เป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย พวกเขากำลังเข้าครอบครองดินแดนหรือเขาควบคุม หรือประกาศเข้าควบคุดินแดนต่างๆ ซึ่งไม่ได้เป็นของจีนอย่างถูกต้อง สหรัฐฯไม่สามารถที่จะยอมรับ คำมั่นสัญญาอันว่างเปล่าของจีนได้อีกต่อไป ในเรื่องที่จะออกแรงบีบคั้นกดดันเกาหลีเหนือ เกี่ยวกับโครงการนิวเคลียร์และขีปนาวุธของประเทศนั้น
       

 

นอกจากการจัดการกับจีนแล้ว เขายังบอกวิธีการที่จะจัดการกับทางด้านเกาหลีเหนือ ด้วยว่า อยู่ในลักษณะแผนการระยะยาว ซึ่งอิงอยู่กับมาตรการลงโทษคว่ำบาตรและการเอามาตรการเช่นนี้มาใช้ให้เกิดผลในทางปฏิบัติอย่างเหมาะสม

 

 

 

เรียบเรียงโดย สถาพร สำนักข่าวทีนิวส์


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สถาพร เกื้อสกุล


HASTAG :

ติดตามข่าวอื่นๆ