อายุเท่านี้...ใจยังสู้!! "น้องลูกหมี" ดญ.วัย14 สู้ชีวิต ทำงานหาเงินเลี้ยงแม่และน้องชายอีก3ชีวิต ไม่ยอมท้อแม้การเรียนจะน้อยลง ขอเพียงครอบครัวอิ่มท้องก็พอแล้ว...

 

 

 

 

ถือได้ว่าเป็นเด็กผู้หญิงที่มีจิตใจกตัญญูและโอบอ้อมอารีคนหนึ่งแม้ชีวิตจะลำบากแสนเข็ญมากมายก็ตาม สำหรับด.ญ.สุดารัตน์ รุ่งโรจน์พีรพัฒน์ หรือน้องลูกหมี อายุ 14 ปี นักเรียนชั้นม.2 โรงเรียนกรับใหญ่ว่องกุศลกิจพิทยาคม อาศัยอยู่บ้านเลขที่ 130 หมู่ 8 ต.กรับใหญ่ อ.บ้านโป่ง ซึ่งน้องลูกหมีนั้นมีชีวิตที่แสนรันทด เนื่องจาก ผู้เป็นแม่อายุ 44 ปี ป่วยโรคหัวใจและลมชัก ส่วนน้องชายอายุ 10 ขวบ ที่กำลังบวชเป็นสามเณร ป่วยโรคปอดติดเชื้อ ทำให้น้องลูกหมีต้องทำงานหารายได้พิเศษ เพื่อหาเลี้ยงคนในครอบครัวและหลังจากเลิกเรียนในช่วงตอนเย็นจะมานอนเฝ้าแม่และน้องชายที่โรงพยาบาลบ้านโป่ง อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี เป็นประจำ ทำให้ตอนนี้การเรียนที่เคยได้เกรดเฉลี่ยดีมาตลอดต้องตกต่ำเพราะไม่มีเวลาอ่านหนังสือ

 

 

 

 

 

โดยน้องลูกหมี เปิดเผยเรื่องราวชีวิตของเธอให้ฟังว่า ตนมีน้องชายอีก 3 คน ส่วนผู้เป็นพ่อได้หย่าร้างแยกทางกับแม่ไปเมื่อ 7 ปีที่แล้ว ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา แม่จะเป็นผู้เลี้ยงดูลูกๆ โดยประกอบอาชีพเป็นคนเสิร์ฟอาหารและรับจ้างทั่วไป แต่ภายหลังแม่เกิดล้มป่วยลงจนทำงานหนักไม่ไหว ตนรู้สึกสงสารแม่มาก จึงอาศัยช่วงหลังเลิกเรียนไปช่วยแม่ทำงานหารายได้ โดยตนวางแผนการใช้ชีวิต จะพยายามทำการบ้านและทบทวนวิชาความรู้ รวมทั้งร่วมทำกิจกรรมต่างๆ ของโรงเรียนให้เสร็จ ก่อนที่จะใช้เวลาในช่วงเย็นหลังเลิกเรียนไปจนถึงเวลา 3 ทุ่มออกไปทำงาน ซึ่งได้เงินเพียงวันละ 200 บาท ทำให้ไม่มีเวลาอ่านหนังสือผลการเรียนเลยตกลงไปมาก แต่เพื่อแบ่งเบาภาระแม่และอยากให้น้องๆ ได้มีเงินซื้ออาหารและขนมกิน แค่นี้ตนก็พอใจแล้ว

 

 

 

 

 

 

กระทั่งเมื่อหลายวันที่ผ่านมา สามเณรน้องชายเกิดป่วยโรคปอดติดเชื้อและต้องเข้ารับการผ่าตัด ตนจึงขาดเรียนเพื่อมาดูแลน้อง เมื่อแม่ทราบข่าวก็คิดมากและเกิดเป็นลมล้มศีรษะฟาดพื้นต้องเข้าไปโรงพยาบาลดังกล่าว ทำให้หลังจากเลิกเรียน ตนต้องรีบมาโรงพยาบาลคอยสลับไปเฝ้าทั้งแม่และน้องชายทุกวัน ส่วนน้องชายอีก 2 คนได้ฝากไว้กับคุณยายที่บ้านช่วยดูแล

 

 

 


 

 

อย่างไรก็ตาม น้องลูกหมีกล่าวเพิ่มเติมอีกว่า จากเหตุการณ์ที่ผ่านมาตนเคยคิดอยากลาออกจากโรงเรียนเพื่อมาทำงานหาเงินอย่างเดียว แต่แม่ห้ามไว้เพราะอยากให้ลูกมีอนาคตที่ดี ตนจึงต้องเรียนหนังสือไปด้วยและหางานทำเพื่อหารายได้มาจุนเจือครอบครัวอีกทางหนึ่งต่อไป ทั้งนี้ หากผู้ใดประสงค์ต้องการจะช่วยเหลือน้องลูกหมีและครอบครัว สามารถบริจาคได้ที่ชื่อบัญชี ด.ญ.สุดารัตน์ รุ่งโรจน์พีรพัฒน์ หมายเลขบัญชี 020092461555 ธนาคารออมสิน สาขาบ้านโป่ง หรือติดต่อสอบถามได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 092-4182578.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

เรียบเรียงโดย กำพลาภร สำนักข่าวทีนิวส์


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
กำพลาภร พุฒิพุทธ


HASTAG :

ติดตามข่าวอื่นๆ