เผือกร้อนอีกแล้ว!!! มท.1สั่งตั้งกก.สอบสินบนบริษัทสายเคเบิล-สายไฟ(รายละเอียด)

พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงกรณีที่เว็บไซต์กระทรวงยุติธรรมของสหรัฐอเมริกา รายงานการจ่ายค่าปรับของบริษัท เจเนอรัล เคเบิล จำกัด ผู้ผลิตสายเคเบิลและสายไฟ ฐานติดสินบนเจ้าหน้าที่รัฐในหลายประเทศ รวมถึงประเทศไทยว่า ขณะนี้ได้หารือกับประธานคณะกรรมการ ของ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) และการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) แล้ว โดยกระทรวงจะมีการตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงทั้งหมดจากนั้นจะนำผลไปหารืออีกรอบ ซึ่งทุกอย่างจะต้องดำเนินการตามกฎหมาย ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติม : เชื่อหรือไม่จะเปิดโปงคนงาบสินบนโรลส์รอยซ์ได้ใน30วัน??? ขอพลังคนไทยร่วมขจัดพวกกินบ้านกินเมือง ซุกทุจริตคอรัปชั่นในซอกหลืบ ???http://deeps.tnews.co.th/contents/td/221075/

 

ทั้งนี้ เว็บไซต์กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ รายงานการจ่ายค่าปรับ เป็นจำนวนเงินมากว่า 20 ล้านดอลลาร์ของบริษัท เจเนอรัล เคเบิล จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายสายเคเบิลและสายไฟฟ้าจากรัฐเคนทักกี เพื่อยุติการสอบสวนดำเนินคดีกับบริษัท ฐานติดสินบนเจ้าหน้าที่รัฐในหลายประเทศทั้งเอเชียและแอฟริกาซึ่งรวมถึงไทยด้วย

ด้าน นายกฤษฎา บุญราช ปลัดกระทรวงมหาดไทย ในฐานะประธานบอร์ดการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) เปิดเผยว่าวันนี้ (24 ม.ค.)จะมีการประชุมบอร์ด กฟน.คาดว่าจะนำเรื่องดังกล่าวไปหารือกับผู้บริหาร กฟน.เพื่อสอบถามข้อเท็จจริงเบื้องต้นว่า ในช่วงที่เกิดเหตุเกิดขึ้นในช่วงไหน ใครเป็นผู้บริหาร จากนั้นก็จะพิจารณาต่อไปว่าจะทำอย่างไรเช่นขอข้อมูล โดยขณะนี้ยังตอบไม่ได้ว่าจะมีการตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงโดยด่วนหรือไม่ เพราะตามที่มีข่าวออกมาว่าเรื่องเกิดช่วงปี 2555 นั้น ยังรับราชการเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดอยู่ จึงต้องถามผู้เกี่ยวข้องใน กฟน.ก่อน

ขณะที่ นายเสริมสกุล คล้ายแก้ว ผู้ว่าการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) ระบุว่า ยังไม่ทราบข่าวดังกล่าว ที่ผ่านมา กฟภ.จัดซื้อสายไฟฟ้าภายในประเทศมาตลอด ไม่มีการซื้อจากต่างประเทศแต่อย่างใด เพราะการจัดซื้อต้องจัดซื้อวัสดุสายไฟที่ต้องผ่านการรับรองจากสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.) แต่ กฟภ.จะรีบตรวจสอบต้นเรื่องต่อไปว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร


 

 

 

 

รายงานโดย นาตยา เอนกธนะเศรษฐ์


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นาตยา เอนกธนะเศรษฐ์


HASTAG :

ติดตามข่าวอื่นๆ