ชื่นชม ลูกกตัญญูนร.ม.6 สู้งานหนักเลี้ยงแม่เป็นใบ้ แม้ไม่ได้ยินเสียงแต่เข้าใจทุกความรู้สึก!! (คลิป)

สุพรรษา ขุ่มด้วง นักเรียนชั้นม.6 จากโรงเรียนไผ่วงวิทยา อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง ต้องเป็นหลักให้ครอบครัวตั้งแต่วัยเพียง 9 ขวบ หลังจากพ่อและแม่ประสบอุบัติเหตุระหว่างการทำงานเมื่อ 10 ปีก่อน ทำให้พ่อเสียชีวิต ส่วนแม่ถูกเหล็กทับหน้าอกและแขนหัก ร่างกายไม่แข็งแรงและมีอาการเจ็บหน้าอกเรื้อรังมาถึงทุกวันนี้ แม้เหลืออยู่เพียงสองคนแม่ลูก แต่สาคิดว่าจะทำงานให้หนักและเข้มแข็งให้ได้อย่างที่พ่อเคยเป็น...

“ไม่ต้องให้แม่บอกก็รู้ค่ะ ถ้าหนูไม่หางาน หนูก็จะไม่มีเงินใช้จ่ายอยู่บ้านหรือโรงเรียน บางทีแม่อดมาเยอะ หนุอยากเห็นแม่กินอะไรดีๆ บ้าง”

ทุกวันนี้อยู่กันเพียง 2 คน และต้องเป็นที่พึ่งให้แม่ตั้งแต่เด็ก เพราะแม่พิการตั้งแต่เกิด ไม่สามารถพูดได้ ตอนแรกสื่อสารกันลำบาก แต่ตอนนี้เข้าใจทุกอย่างแม้ไม่ต้องพูดจา แม้ความพิการทำให้งานมีจำกัด แต่แม่ก็ทำทุกอย่างเพื่อให้อยู่รอด ทั้งปอกกระเทียม เย็บผ้า ร้อยพวงมาลัย ส่วนสาเองก็รับจ้างทำสวน ปอกแห้ว กระเทียม และรับจ้างทั่วไป..


สา นักเรียนชั้น ม.6 ฝันอยากเป็นนักกฎหมาย เป็นทนาย หวังเลี้ยงดูครอบครัวให้สบายในอนาคต

“แม้เสียใจที่พ่อจากไป แต่เสียใจตลอดไม่ได้ เพราะต้องดูแลแม่แทนพ่อ และต้องตั้งใจเรียน ตั้งใจทุกอย่าง เพราะต้นทุนไม่มาก ต้องตั้งใจทำงาน ต้องเข้มแข็ง ให้แม่อยู่ดี”

ถึงแม้ว่าสาจะมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ลำบากในวันนี้แต่เชื่อว่าความกตัญญูของสาจะสามารถทำให้ตัวเองไปอยู่ในจุดที่ประสบความสำเร็จและมีชีวิตที่สุขสบายขึ้นได้อย่างแน่นอน หากสาไม่ลดความเพียรและความพยายามไปก่อน อย่างไรก็ตามผู้เขียนขอเป็นกำลังใจให้เด็กกตัญญู สุพรรษา ขุ่มด้วง ด้วยค่ะ

ชมคลิปเรียบเรียง : สุกันยา ทีนิวส์


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สุกันยา บุญซ้วน


HASTAG :

ติดตามข่าวอื่นๆ