เหลือเชื่อ..เราจะปล่อยไปอย่างนี้หรือ!"ศรีวราห์"เปิดแฟ้มคดีโยง"ธรรมกาย-พระธัมมชโย"ล่าสุดพุ่ง308คดีมีหมายจับอีก8รายแต่ยังจับCEOห่มเหลืองไม่ได้

ถึงแม้จะเป็นปัญหาคาราคาซังข้ามปี สำหรับการนำตัวพระธัมมชโยมาดำเนินคดีตามกฎหมาย  และดีเอสไอมีความพยายามที่จะเข้าไปจับกุมตัวพระธัมมชโยอยู่หลายครั้ง แต่ก็ทำได้แค่เพียงเลาะอยู่โดยรอบตัววัดเท่านั้น เพราะหากเข้าไปภายในวัดก็จะเกิดปัญหาการกระทบกระทั่งบาดเจ็บ และสูญเสียได้

 

 

เกี่ยวกับกรณีนี้ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(รองผบ.ตร.) เปิดเผยถึงการดำเนินคดีบังคับใช้กฎหมาย สำหรับการเข้าค้น หรือเข้าจับกุม พระธัมมชโย และบุคคลอื่นตามหมายจับที่เชื่อว่ายังอยู่ภายในวัดนั้น ต้องรอความชัดเจนจากนายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธณะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม และ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ที่จะเป็นผู้ประเมินสถานการณ์และตัดสินใจ

 

 

(คลิกอ่านข่าวเกี่ยวข้อง ปัดฝุ่นแผนบุกธรรมกาย !!! "บิ๊กป้อม" เรียกถกด่วน เร่งเอาผิด "พระธัมมชโย" มอบดีเอสไอ เป็นเจ้าภาพหลัก เตรียมแผนก่อนลุย !!!

ในส่วนการเข้ายึดอาคารที่เป็นของกลางตามฐานความผิดต่างๆ นั้น ต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของประชาชนที่อยู่ภายในวัด ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่ยึดได้เพียงรั้วรอบวัดเท่านั้น ส่วนอาคารขนาดใหญ่นั้น เช่นธรรมกายเจดีย์ ยังไม่สามารถยึดได้ตราบใดที่ยังไม่สามารถเข้าไปในวัด ซึ่งย้ำว่าจะเข้าไปเมื่อเวลาเหมาะสม สถานการณ์เอื่ออำนวย อย่างไรก็ตามเมื่อเจ้าหน้าที่ได้ปิดประกาศแจ้งแก่วัดพระธรรมกาย ว่าสิ่งก่อสร้างเข้าข่ายผิดกฎหมาย ต้องยึดเป็นของกลางในคดีไปแล้ว ตั้งแต่ปลายปี 2559 ที่ผ่านมา ตามกฎหมาย พ.ร.บ.ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ฯนั้น กำหนดไว้ว่า เมื่อเจ้าหน้าที่ปิดประกาศดังกล่าวแล้ว หากครบกำหนด 30 วัน นับแต่ปิดประกาศ ซึ่งตรงกับวันที่ 27 มกราคม นี้

 

 

หากไม่มีการดำเนินการใดๆ จากทางวัดฯ ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี จะต้องมีการพิจารณาเข้ายึดหรือค้น หรือห้ามใช้สถานที่ สิ่งปลูกสร้างที่ผิดกฎหมายดังกล่าว ต่อไปซึ่งอาจเป็นการประกาศห้ามเข้า และเชิญบุคคลที่อยู่ภายในออก ทั้งนี้เป็นดุลพินิจของผู้ว่าราชการจังหวัดฯว่าจะดำเนินการอย่างใด เมื่อใด โดยมีปัจจัยอื่นๆเช่นความปลอดภัย งบประมาณ ประกอบด้วย

 

 

ส่วนความคืบหน้าการดำเนินคดี พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า ขณะนี้ตนสั่งการให้พนักงานสอบสวนเร่งดำเนินคดีทั้งหมดอย่างรอบคอบ และจะทยอยออกหมายจับผู้ต้องหาเพิ่มเติม นอกจากนี้จากการตรวจสอบ พบว่าวัดธรรมกายได้บุกรุกพื้นที่ป่าชายเลน ใน.จ.กระบี่จำนวน 80 ไร่ เพื่อทำสถานปฏิบัติธรรม โดยเจ้าหน้าที่เตรียมจะเข้ายึดพื้นที่คืนให้รัฐเร็วๆนี้

 

 


         


 

 

ทั้งนี้มีข้อมูลว่า  พล.ต.อ.ศรีวราห์ ได้สั่งการให้รวบรวมคดี เกี่ยวกับวัดพระธรรมกาย โดยพบว่าปัจจุบันมีการร้องทุกข์ดำเนินการแล้วทั้งสิ้น 308 คดี ออกหมายจับไปแล้ว 8 ราย จำแนกเป็น ท้องที่ สภ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี 178 คดี เป็นคดีบุกรุก 16 คดี ความผิดตาม พ.ร.บ.ขนส่งทางบก 20 คดี ฐานกีดขวางจราจร 5 คดี หมิ่นประมาทโดยการโฆษณา 1 คดี ความผิดตาม พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร 128 คดี พ.ร.บ.น้ำบาดาล 1 คดี พ.ร.บ.ป่าไม้ 4 คดี ขัดขวางเจ้าพนักงาน 2 คดี ฐานเอาทรัพย์ที่เจ้าพนักงานยึดไว้ 1 คดี ในท้องที่นี้ ออกหมายจับนายองอาจ ธรรมนิทา โฆษกศิษยานุศิษย์ 2 หมาย
         

 

 

ส่วนคดีในความรับผิดชอบของกองบังคับการปราบปราม มี 1 คดี เป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 ผู้ใดกระทำให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจา หนังสือ หรือวิธีอื่นใดอันมิใช่เป็นการกระทำภายในความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญ หรือมิใช่เพื่อแสดงความคิดเห็นหรือติชมโดยสุจริต (1) เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในกฎหมายแผ่นดินหรือรัฐบาล โดยใช้กำลังข่มขืนใจหรือใช้กำลังประทุษร้าย (2) เพื่อให้เกิดความปั่นป่วน หรือกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชน ถึงขนาดที่จะก่อความไม่สงบขึ้นในราชอาณาจักร หรือ(3) เพื่อให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดิน ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินเจ็ดปี โดยออกหมายจับ นางสาว ดวงกมล ทองคณารักษ์ และน.ส.ทิพวรรณ์ สุจริยานุรักษ์


 

 

นอกจากนั้นยังมีคดีในความรับผิดชอบของ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(บก.ปทส.) รวม 19 คดี เป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ โดยเบื้องต้นศาลจังหวัดสีคิ้ว ออกหมายจับ พระธัมมชโยไปแล้ว คดีที่ สภ.อุ้มผาง จ.ตาก มี 1 คดีเป็นความผิด พ.ร.บ.ป่าไม้ โดยศาลจังหวัดแม่สอด ออกหมายจับพระธาดา ตามหมายจับที่ จ. 142/59 ลง 15 สิงหาคม 2559 คดีที่ สภ.ภูเรือ จ.เลย มี 6 คดี เป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ 3 คดี คดีออกนส.3ก. โดยมิชอบ 2 คดี ผิดตามพ.ร.บ.ควบคุมอาคาร 1คดี

 

 

 

 

เรียบเรียง : มนันยา สนข.ทีนิวส์

 

 

ในนี้ออกหมายจับพระธัมมชโย และวัดพระธรรมกาย รวม 2 หมาย และคดีที่ สภ.เกาะยาว จ.พังงา รวม 103 คดี จำแนกเป็น ความผิดตาม พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร 98 คดี พ.ร.บ.ป่าไม้ 1 คดี พ.ร.บ.อาวุธ 1 คดี พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า(ปะการัง) 1 คดี ฐานต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงานโดยการตัดต้นไม้ขวาง 1 คดี และพ.ร.บ.วิทยุคมนาคมกรณีตั้งเสาวิทยุโดยไม่ได้รับอนุญาต 1 คดี


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
มนันยา ไตรแก้ว


HASTAG :

ติดตามข่าวอื่นๆ