วันเด็กที่กระทรวงวิทย์!! สวทน.ยกสถานี "เจลลี่พระราชทาน ของขวัญของพ่อ" ให้น้องๆได้ฝึกทำ

วันนี้ (12 ม.ค.)   ที่กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ ซ.โยธี ถ.พระรามที่ 6   ดร.อรรชกา สีบุญเรือง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี  เป็นประธานเปิดงานถนนสายวิทยาศาสตร์ ประจำปี 2560 วันเด็กแห่งชาติ ภายใต้แนวคิด “นักวิทย์น้อย ตามรอยพ่อ สานต่อที่พ่อทำ” ระหว่างวันที่ 12 - 14 มกราคม นี้ ที่กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ  โดยจัดขึ้นเป็นปีที่ 11 และได้น้อมนำหลักการทรงงานพระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช  ที่ทรงนำกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ก่อให้เกิดโครงการในพระราชดำริ มาจัดแสดงนิทรรศการให้ความรู้แก่เด็กๆ ที่มาร่วมกิจกรรมภายในงาน นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมส่งเสริมการเรียนรู้ทางวิทยาศาสตร์ที่จะช่วยฝึกสมอง ต่อยอดความคิด จินตนาการและฝึกฝนทักษะผ่านการทดลองจริงในรูปแบบของสถานีแห่งการเรียนรู้ หรือห้องเรียนเคลื่อนที่ รวม 29 สถานี กว่า 100 กิจกรรม เพื่อมอบเป็นของขวัญให้กับเด็กไทยทุกคน

 

 

 

 

โดยในปีนี้ สำนักงานคณะกรรมการนโยบายวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรมแห่งชาติ (สวทน.) ผู้ดำเนินโครงการเมืองนวัตกรรมอาหาร หรือ ฟู้ดอินโนโพลิส ได้ร่วมจัดบูธกิจกรรม สถานี “เจลลี่พระราชทาน ของขวัญของพ่อ” ให้น้องๆ ได้มาทำความรู้จักกับ ‘เจลลี่พระราชทาน’ ที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงมีพระราชกระแสรับสั่งให้สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล และมูลนิธิทันตนวัตกรรมในพระบรมราชูปถัมภ์ร่วมกันคิดค้นเพื่อช่วยเหลือผู้ป่วย ที่ประสบปัญหาความพิการของอวัยวะบดเคี้ยว ได้มีอาหารที่ดีต่อสุขภาพรับประทาน

 

 

 

 


 

สำหรับกิจกรรมในสถานี หลังจากน้องๆ ได้รู้จักกับเจลลี่พระราชทานแล้ว พี่ๆ สวทน. จะพูดคุยให้ความรู้เกี่ยวกับนวัตกรรมอาหาร ว่าเจลลี่นั้นทำมาจากอะไร และเหตุใดเมื่อแช่เย็นแล้วเจลลี่จึงแข็งตัว กลายเป็นขนมแสนอร่อยได้ จากนั้นหนูๆ จะได้ลองลงมือทำเจลลี่ โดยสามารถตกแต่งผลไม้ และวุ้นหลากสีให้สวยงามได้ตามต้องการ พร้อมลุ้นรับของรางวัลที่ระลึก จาก สวทน.  ขอเชิญร่วมกิจกรรมบูธของ สวทน. ได้ที่ สถานี 22 “เจลลี่พระราชทาน ของขวัญของพ่อ” บริเวณด้านหน้า หอสมุดวิทยาศาสตร์ ดร.ตั้ว ลพานุกรม กรมวิทยาศาสตร์บริการ กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ

 

 

 

วิทย์ณเมธา  สำนักข่าวทีนิวส์


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นายวิทย์ณเมธา เกตุแก้ว


HASTAG :

ติดตามข่าวอื่นๆ