"พ่อฉันก็ทำอย่างนี้เหมือนกัน" พระเทพฯ ทรงงานทั้งพระหัตถ์คาเข็มน้ำเกลือ เช่นเดียวกับ ร.9 ทรงงานขณะประทับ รพ.ศิริราช...เป็นบุญของคนไทย #ร่มบารมีจักรีวงศ์

              เมื่อวันที่ 8 ม.ค.60 ที่ผ่านมา แฟนเพจเฟซบุ๊ก เรารัก สมเด็จพระเทพ ฯ : Our Beloved Princess Maha Chakri Sirindhorn ได้โพสต์ภาพพระราชกรณียกิจของสมเด็จพระเทพรัตนฯ โดยมีข้อความระบุว่า...เมื่อวันศุกร์ที่ ๖ มกราคม ๒๕๖๐ เวลา ๐๙.๐๗ น. สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินไปทรงเปิดงานนำเสนอโครงงานวิทยาศาสตร์ระดับนานาชาติ ณ โรงเรียนมหิดลวิยานุสรณ์ อำเภอพุทธมณฑล จังหวัดนครปฐม

 

 

ทั้งนี้ เมื่อภาพดังกล่าวถูกเผยแพร่ สมาชิกในเพจดังกล่าว ต่างก็สังเกตเห็นว่าสมเด็จพระเทพฯ ทรงเปิดงานทั้งที่พระหัตถ์ข้างหนึ่งของพระองค์มีเข็มน้ำเกลือคาอยู่  แสดงให้เห็นถึงการทุ่มเทพระวรกาย ทรงงานแม้ในขณะประชวร เพราะทรงนึกถึงแต่พสกนิกรมากกว่าพระองค์เอง

(ความคิดเห็นบางส่วนจากสมาชิกของเพจ รัก สมเด็จพระเทพ ฯ : Our Beloved Princess Maha Chakri Sirindhorn)

 

 นอกจากนี้ ยังมีข้อความจากเฟซบุ๊ค ของอาจารย์เผ่าทอง ทองเจือ ได้โพสภาพดังกล่าวด้วย พร้อมข้อความดังในรูป

 

ลักษณะการทรงงานดังกล่าว เป็นการทุ่มเทพระวรกาย อุทิศพระองค์ เพื่อพสกนิกร ซึ่งสมเด็จพระเทพฯ เคยตรัสว่าได้รับแรงบันดาลใจ จากพระราชบิดา จากภูมิหลังครั้งทรงพระเยาว์ ที่ได้ตามเสด็จ ในหลวง ร.9 และพระราชมารดา เยี่ยมเยียนราษฎรอยู่เสมอ

อีกทั้งเคยมีผู้นำเสนอข่าวอย่างกว้างขวาง โดยนายแพทย์ธีรวัฒน์ กุลทนันทน์ อดีตคณบดีคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล ได้ให้สัมภาษณ์ถึงเรื่อง พระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ร.9 โดยยืนยันว่า ทรงงานหนักอยู่ตลอดเวลา ไม่เว้นแม้แต่ขณะทรงมีพระอาการประชวรจริงๆ

 

ครั้งที่ประเทศไทย ประสบกับปัญหาน้ำท่วมหนัก ในปี 2554 ครั้งนั้นพระองค์ก็ทรงมีพระอาการประชวรหนัก และทรงชราภาพมาก แต่ท่านก็ยังให้เจ้าหน้าที่กราบบังคมทูล รายงานเรื่องน้ำอยู่เสมอ  เสด็จพระราชดำเนินไปทอดพระเนตรระดับน้ำด้วยพระองค์เอง และมีห้องทรงงานอยู่จริง

 และ

ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล เลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา ได้เล่าถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในการบรรยายพิเศษที่ประเทศสหรัฐอเมริกาไว้ว่า...

"ทราบหรือไม่...ทุกครั้งที่มีพระอาการประชวรเข้าโรงพยาบาลศิริราช

...คำสั่งแรกจากพระองค์ท่าน คือ อะไร? ...

ทรงบอกให้ข้าราชบริพารไปติดตั้งคอมพิวเตอร์...

...เพราะขณะประชวร ก็จะทรงงานด้วย..."

นอกจากภาพถ่ายทางอากาศที่ผู้ถวายงานจะนำมาให้ในหลวงทอดพระเนตรทุกวันแล้ว

แพทย์ผู้ถวายการรักษายังเล่าว่า ในหลวงทรงติดตามข่าวสารความทุกข์ร้อนของประชาชนจากทุกสื่อ ไม่ว่าจะเป็นหนังสือพิมพ์ทุกฉบับ ทีวี หรืออินเทอร์เน็ต ดังที่เราจะได้รับทราบถึงพระมหากรุณาธิคุณจากข่าวในพระราชสำนักอยู่เสมอเช่น ทรงมีพระราชสาส์นถึงมิตรประเทศในโอกาสต่างๆ ตลอดจนการพระราชทานความช่วยเหลือประชาชนที่เดือดร้อนผ่านทางพระบรมวงศานุวงศ์และองคมนตรีอยู่ตลอดเวลา


สิ่งนี้เป็นข้อพิสูจน์ถึงปณิธานขององค์พระมหากษัตริย์ ภูมิพลอดุลยเดช เมื่อครั้ง 60 กว่าปีที่ผ่านมา ว่าท่านไม่เคยละทิ้งประชาชนของท่านเลย

 “ถ้าประชาชนไม่ทิ้งข้าพเจ้าแล้ว ข้าพเจ้าจะทิ้งประชาชนได้อย่างไร”

 

ข่าว:  ไญยิกา เมืองจำนงค์ (ทีมข่าวปัญญาญาณ-ทีนิวส์)


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ไญยิกา เนื่องจำนงค์


HASTAG : ในหลวง ร9  พระเทพ  ประชวร  สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ  สมเด็จพระเทพฯ  ร.9 

ติดตามข่าวอื่นๆ