"หยุดขบวนสักประเดี๋ยว ไปทำสงครามกับตัวยึกยือก่อน" เสียงรับสั่งทางวิทยุที่ทำให้รถยนต์พระที่นั่งต้องหยุดหลังจากกลับจากเชิงคีรี นราธิวาส

“หยุดขบวนสักประเดี๋ยว ไปทำสงครามกับตัวยึกยือก่อน” เสียงรับสั่งทางวิทยุที่ทำให้รถยนต์พระที่นั่งต้องหยุดหลังจากกลับจากเชิงคีรี นราธิวาส

ครั้งหนึ่งเมื่อกันยายนปี พ.ศ. ๒๕๒๘ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เสด็จพระราชดำเนิน เสด็จพระราชดำเนินพร้อมด้วยสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ไปยังบ้านตามุง หมู่ที่ ๔ ตำบลเชิงคีรี อำเภอศรีสาคร จังหวัดนราธิวาส เพื่อทรงพิจารณาพื้นที่ ๕,๐๐๐ ไร่ สร้างอ่างเก็บน้ำในเขต ๓ ตำบล คือ เชิงคีรี มะยูง และรือเสาะ หนทางที่จะเข้าสู่ที่หมาย ท่ามกลางสายฝนที่ตกหนัก เปียกชื้น เป็นป่าและสวนยาง มีทั้งทากและปลิงชุกชุม ปรากฏว่าทั้งสองพระองค์ทรงถูกทากหลายตัวเกาะกินพระโลหิตเช่นเดียวกับผู้ติดตามที่ถูกทากกัดเลือดสาดไปตามกัน

หลังจากเสร็จพระราชกรณียกิจ ในค่ำวันนั้นระหว่างเสด็จพระราชดำเนินกลับพระตำหนักทักษิณราชนิเวศน์ ขบวนรถยนต์พระที่นั่งได้หยุดลงอย่างกะทันหันบนถนนที่มืดมิดเป็นเวลาหลายนาที โดยไม่ทราบสาเหตุเป็นเวลาหลายนาที ถามไถ่ได้ความภายหลังว่า ยังมีทากหลงเหลือ กัดติดพระวรกายอยู่อีก เมื่อรู้สึกพระองค์ จึงได้ทรงหยุดรถยนต์พระที่นั่งและรับสั่งให้สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีช่วยจับทากออกจากพระวรกาย ทรงตรัสมาทางวิทยุด้วยพระอารมณ์ขันถึงการทรงงานที่ตำบลเชิงคีรีครั้งนี้ว่า “หยุดขบวนสักประเดี๋ยว ไปทำสงครามกับตัวยึกยือก่อน”

ซึ่งในครั้งนั้นในหลวงรัชกาลที่๙ พระองค์ทรงเรียกการทรงงานวิบากที่เชิงคีรีครั้งนี้ในภายหลังว่า "สงครามกับตัวยึกยือ ที่เชิงคีรี"


เรื่องเล่า จาก มนูญ มุกข์ประดิษฐ์ รองเลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา อดีตเลขาธิการ สำนักงานกรรมการพิเศษเพื่อประสานงานโครงการ อันเนื่องมาจากพระราชดำริ  บันทึกใน สกุลไทย ๑๕ กันยายน ๒๕๓๐

แนะนำเย็นศิระเพราะพระบริบาล เป็นต้นฉบับที่เนื้อหาบางส่วนได้มีการปรับปรุงเพิ่มเติม เพื่อให้ทันสมัยขึ้น (พศ.2553) เพื่อให้นักอ่านได้อ่านกันอย่างกว้างขวาง ในราคาย่อมเยาว์

สนใจสั่งซื้อหนังสือทั้งสองเล่ม ติดต่อได้ที่ Line ID : @gppbook

โทร  0-25254242 ต่อ 201-202

 ข่าวโดย : กิตติทีนิวส์  / สำนักพิมพ์ กรีนปัญญาญาณ/ ทีมข่าวปัญญาญาณ – ทีนิวส์


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
กิตติ จิตรพรหม


HASTAG : ในหลวง ร.๙  ในหลวง ร.9  สมเด็จพระเทพฯ  ในหลวง 

ติดตามข่าวอื่นๆ