โปรดเกล้าฯ พรบ.สงฆ์แล้ว อีกไม่นานจะมีสมเด็จพระสังฆราชพระองค์ใหม่ คนไทยเตรียมสาธุ

    สวัสดีครับแฟนข่าวทีนิวส์ วันนี้วันที่ 7 มกราคม 2560 เมื่อวานได้มีการโปรดเกล้าฯ พรบ.คณะสงฆ์ ซึ่งได้มีการแก้ไขมาตรา 7 ให้พระมหากษัตริย์เป็นผู้มีพระราชอำนาจในการแต่งตั้งสมเด็จพระสังฆราชเป็นที่เรียบร้อยแล้ว นับจากนี้ไปคนไทยก็ตั้งตารอว่าเราจะได้สมเด็จพระสังฆราชพระองค์ใหม่มาบริหารดูแลคณะสงฆ์ไทยต่อไป ก่อนหน้านี้สถานการณ์ที่ยุ่งยากวุ่นวายก็เนื่องจากว่า มีประเด็นความขัดแย้งในวงการสงฆ์ และความคิดในเรื่องของพระพุทธศาสนาพอสมควร ประเด็นก็คือกระแสของการสร้างความแตกแยกของสองนิกายสงฆ์ไทย นั่นก็คือ มหานิกาย และธรรมยุตินิกาย ว่ามีการช่วงชิงตำแหน่งกันมาโดยตลอด

 

 

    ส่วนอีกประเด็นหนึ่ง ก็คือการเข้าไปผูกพันกับปัญหาวัดพระธรรมกาย ของมหาเถรสมาคม โดยเฉพาะพระในสายมหานิกาย และที่สำคัญประเด็นสุดท้ายก็คือ สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ มีประเด็นอันเกี่ยวเนื่องกับการสนับสนุนวัดพระธรรมกาย และต่อมามีคดีความทำให้ไม่สามารถที่จะแต่งตั้งสถาปนาให้เป็นสมเด็จพระสังฆราชได้ ถึงเวลานี้ก็ต้องดูว่าพระราชาคณะที่มีโอกาสจะได้รับการโปรดเกล้าฯ เป็นสมเด็จพระสังฆราช มีทั้งสิ้น 8 รูปด้วยกัน รูปแรกคือสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ ซึ่งเวลานี้ก็ถือว่าน่าจะหมดโอกาสไปแล้วท่านเป็นมหานิกาย องค์ที่สองสมเด็จพระมหาวีรวงศ์ เจ้าอาวาสวัดสัมพันธวงศาราม เป็นธรรมยุตินิกาย แต่ก็มีความสัมพันกับวัดพระธรรมกายค่อนข้างที่จะใกล้ชิด องค์ที่สามสมเด็จพระมหามุนีวงศ์ เจ้าอาวาสวัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม เป็นธรรมยุตินิกาย ต้องถือว่าเป็นพระสายกรรมฐานไม่มีความเกี่ยวข้องกับวัดพระธรรมกาย

 


    องค์ที่สี่ สมเด็จพระวันรัต เจ้าอาวาสวัดบวรนิเวศวิหารราชวรวิหาร ธรรมยุตินิกาย องค์นี้แน่นอนครับไม่มีความเกี่ยวข้องกับวัดพระธรรมกาย องค์ที่ห้า สมเด็จพระธีรญาณมุนี เจ้าอาวาสวัดเทพศิรินทราวาส เป็นธรรมยุตินิกาย ไม่มีประวัติใดเกี่ยวข้องกับวัดพระธรรมกายเช่นกัน องค์ที่หก สมเด็จพระพุทธชินวงศ์ เจ้าอาวาสวัดพิชยญาติการามวรวิหาร แน่นอนครับสนับสนุนกิจกรรมของวัดพระธรรมกายทุกงาน องค์ที่เจ็ด สมเด็จพระพุฒาจารย์ เจ้าอาวาสวัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร มหานิกายเหมือนกัน สนับสนุนกิจกรรมของวัดพระธรรมกายเกือบทุกกิจกรรม ส่วนองค์ที่แปด สมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์ หลวงพ่อประยุทธ์ ซึ่งเพิ่งได้รับพระราชทานโปรดเกล้าฯเป็นสมเด็จพระราชาคณะองค์ล่าสุด แน่นอนครับองค์นี้แม้จะเป็นมหานิกายแต่ก็ได้เปิดโปงพระธัมมชโย และวัดพระธรรมกายมาโดยตลอด ทั้งแปดรูปมีส่วนเกี่ยวข้องกับวัดพระธรรมกาย 4 รูป ไม่เกี่ยวข้อง 4 รูป ไม่มีใครรู้ได้ว่าพระรูปใดองค์ใดได้รับการโปรดเกล้าฯ เป็นสมเด็จพระสังฆราชองค์ต่อไป ก็ต้องคอยติดตามครับ เพราะเป็นเรื่องของพระราชอำนาจโดยแท้

 

 

 

 

 

เรียบเรียง : นิตติยา  สำนักข่าวทีนิวส์
ขอบคุณที่มา : แฟนข่าวทีนิวส์กับสนธิญาณ

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นิตติยา บุญตาวัน


HASTAG : แฟนข่าวทีนิวส์ 

ติดตามข่าวอื่นๆ