ในโชคร้าย..พรุ่งนี้มีข่าวดี!! ดร.รอยลยันฝนภาคใต้จะเริ่มลดปริมาณ เอาใจช่วย"บิ๊กป๊อก"ฟื้นฟูแผ่นดินด้ามขวานให้กลับมาเป็นทองอำไพเหมือนเดิม

     จากปัญหาน้ำท่วมใหญ่ในจังหวัดภาคใต้หนนี้ นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นห่วงปัญหานี้มาก นอกจากจะลงไปดูปัญหานี้ด้วยตนเองพร้อมครม.คณะใหญ่ และผู้นำเหล่าทัพที่ขนกันไปเต็มคณะแล้ว นายกรัฐมนตรียังได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ดูแลแก้ปัญหาเฉพาะหน้าและวางแผนการช่วยเหลือในระยะต่อๆ ไปอีกด้วย และพร้อมกันนี้รัฐบาลได้ประกาศยกระดับการจัดการปัญหาอุทกภัยในพื้นที่ภาคใต้ให้เป็นการจัดการสาธารณภัยขนาดใหญ่ระดับ 3 และตั้งกองบัญชาการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยส่วนหน้าขึ้นมา ที่ศูนย์ป้องกัน และบรรเทาสาธารณภัยเขต 11 สุราษฎร์ธานี และเขต 12 สงขลา โดยมีรมว.มหาดไทย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา เป็นผู้บัญชาการทำหน้าที่บูรณาการให้ความช่วยเหลือประชาชนเป็นกรณีเร่งด่วนก็เพื่อเร่งช่วยเหลือชาวใต้ให้ได้โดยเร็วที่สุด

 

 

 

 

 

 

     นั่นก็หมายความว่าการดำเนินการของรัฐบาลนับแต่นี้ไป ก็จะมีการประชุมคอนเฟอร์เรนท์ระหว่างศูนย์บัญชาการส่วนกลาง กับ ปภ.เขต11,12 รวมทั้งปภ.จังหวัดใน 15 จังหวัดภาคใต้ทุกวัน และมอบหมายให้รองปลัดกระทรวงมหาดไทย นายประยูร รัตนเสนีย์ เป็นผู้บัญชาการส่วนหน้า โดยให้มีการรายงานสถานการณ์ อัพเดทข้อมูลความคืบหน้าเข้ามายังส่วนกลางในทุกๆ 3 ชม.

 

 

 

 


    อย่างไรก็ตาม จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ดร.รอยล จิตรดอน ผู้อำนวยการสถาบันสารสนเทศน้ำ และการเกษตร กล่าวว่า ปีนี้ระดับน้ำทะเลในอ่าวไทยสูงขึ้น 10 เปอร์เซนต์ เนื่องจากอุณหภูมิน้ำทะเลที่สูงขึ้น ประกอบกับมีความกดอากาศต่ำในอ่าวไทย และหย่อมความกดอากาศต่ำจากทั้งทะเลอันดามัน ฟิลิปินส์ที่ทวีกำลังแรง จึงส่งผลให้ภาคใต้มีฝนตกหนัก และมีระดับน้ำที่เพิ่มสูงขึ้นจากฝนที่ตกหนักต่อเนื่อง แต่ฝนจะเริ่มลดลงในช่วงวันที่ 8 ม.ค. คือวันพรุ่งนี้ เพราะหย่อมความกดอากาศต่ำจากอันดามันจะเคลื่อนออกจากประเทศไทย ไปทางอ่าวเบงกอล และสลายตัวต่อไป นั่นก็หมายความว่านับเป็นข่าวดีสำหรับคนใต้ ว่าสถานการณ์น้ำท่วมใหญ่จะคลี่คลายในอีกไม่ช้า

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


เรียบเรียง : นิตติยา  สำนักข่าวทีนิวส์
ขอบคุณที่มา : แฟนข่าวทีนิวส์กับบุญระดม


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นิตติยา บุญตาวัน


HASTAG : แฟนข่าวทีนิวส์  บุญระดม 

ติดตามข่าวอื่นๆ