นายกฯย้ำแก้ปัญหา 3 จชต.ในหลวงร.10 ห่วงใยปชช.ให้เดินตามแนวทางของพระบรมราชชนก ร.9 ราชินี

     สวัสดีครับแฟนข่าวทีนิวส์ วันนี้วันที่ 6 มกราคม 2560 หลังจากที่ได้มีการแต่งตั้งคณะรัฐมนตรีส่วนหน้าเพื่อดูแลปัญหา 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยมี พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานแล้ว วันนี้พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะคสช. ก็ได้เดินทางไปติดตามการแก้ไขปัญหาในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ และตรวจเยี่ยมประชาชนที่ประสบกับภัยน้ำท่วม นายกรัฐมนตรีเดินทางด้วยรถยนต์ จากศาลากลางจังหวัดนราธิวาส ไปยังที่ว่าการอำเภอระแงะ และประเด็นที่น่าสนใจอยู่ที่การพูดคุยกับประชาชนว่า การแก้ไขปัญน้ำจังหวัดชายแดนภาคใต้นั้น ในหลวงรัชกาลที่ 9 และสมเด็จพระนางเจ้าเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ได้รับสั่งอยู่เสมอว่า คนใต้เป็นคนน่ารัก มีฝีมือ มีความอดทนต่อความยากลำบาก และสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระองค์ใหม่ก็ทรงห่วงใย และรับสั่งเสมอว่าให้ดูแลทุกข์สุขของประชาชนให้มากที่สุด เหมือนที่พระบรมราชชนกนาถดูแล

 

 

     วันนี้ตนเองเอากำลังใจมาเต็มเปี่ยมพร้อมที่จะพัฒนาภาคใต้ให้เท่าเทียมกับภาคอื่นๆ ในทุกด้าน ก็ถือเป็นความตั้งใจของนายกที่ได้กล่าวเปิดใจกับประชาชน สำหรับปัญหาความขัดแย้งและภัยความมั่นคงที่เกิดขึ้นนั้น ก็คงจะเห็นแนวทางได้อย่างชัดเจนจากการพูดคุยของนายกรัฐมนตรีที่ได้ยืนยันว่า รัฐบาลพยายามหาทางพูดคุยด้วยสันติวิธี เพื่อนำไปสู่สันติสุข แต่ไม่ใช่การพูดคุยสันติภาพเพราะเราไม่ได้รบกันใหญ่โตแบบประเทศอื่นๆ เวลานี้เป็นเวลาเหมาะสมที่จะคุยกันให้รู้เรื่อง โดยทุกคนที่เห็นต่างหรือไม่เห็นต่างให้นึกถึงประชาชนที่นั่งอยู่ตรงนี้ ว่าเราจะอยู่กันอย่างไรต่อไป หากมีการขัดแย้งด้วยวิถีทางการเมือง ศาสนา การปกครอง มันเป็นไปไม่ได้ เพราะวันนี้โลกกำลังรวมตัวกันสร้างความเข้มแข็ง ไม่มีประเทศไหนที่จะแยกออกไป ที่แยกกันไปก็กลับมารวมกัน เพราะไปไม่รอด ด้วยโลกมีกติกาที่เยอะขึ้น อะไรที่อยู่บนความแตกต่างได้ ก็ต้องอยู่กันให้ได้ รัฐบาลมีหน้าที่แก้ปัญหาให้ประชาชนอย่างยั่งยืน

 


     ท่าทีของนายกรัฐมนตรีชัดเจนว่าพร้อมเปิดใจพูดคุย แต่ไม่ใช่เจรจาสันติภาพ แบบรัฐบาลก่อนหน้านี้ที่เปิดภาพการเจรจาใหญ่โตข้ามชาติ เอาต่างประเทศมาเป็นผู้ดำเนินการในการเจรจา น่ากลัวว่าในคำกล่าวของนายกรัฐมนตรีในวันนี้ แนวทางแบบนั้นน่าจะไม่มี และในภาคปฏิบัติจริงในขณะนี้ก็จะเห็นได้ว่า รัฐบาลก็พยายามดำเนินในการพูดคุยไปเรื่อยๆ และสถานการณ์ทางภาคใต้ก็ดีขึ้นเรื่อยๆ แต่จะดีจนเป็นที่น่าพอใจตามที่นายกรัฐมนตรีคาดหวัง และประชาชนคนไทยคาดหวังหรือไม่ ก็ต้องดูว่าในช่วงเวลาของรัฐบาลคสช. การทุ่มเทที่เป็นรูปธรรมที่มากขึ้นนั้นจะเป็นอย่างไร

 

 

 

เรียบเรียง : นิตติยา  สำนักข่าวทีนิวส์
ขอบคุณที่มา : แฟนข่าวทีนิวส์กับสนธิญาณ

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นิตติยา บุญตาวัน


HASTAG : แฟนข่าวทีนิวส์ 

ติดตามข่าวอื่นๆ