ภูมิธรรมเลขาเพื่อไทยเปิดหน้าชกคสช.เต็มตัวการเมืองปี 60 ร้อนแน่

สวัสดีครับแฟนข่าวทีนิวส์ วันนี้วันที่ 5 มกราคม 2560 การเมืองไทยร้อนแน่นอนเพราะดูเหมือนว่าทั้งพรรคเพื่อไทยและเครือข่ายระบอบทักษิณเปิดแนวรบไปทุกแนว ภูมิธรรม เวชยชัย รักษาการเลขาธิการพรรคเพื่อไทย ได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กของตัวเองแสดงความเห็นทางการเมือง 5 ประเด็น น่าสนใจครับ ประเด็นแรกบอกว่า น่าเป็นห่วงที่ระบบการเมืองไทยก้าวไม่ทันการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น ยิ่งถูกกำกับด้วยแผนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี จะเป็นเหมือนแผนกำกับทิศทางประเทศของพม่า ที่ทำให้พม่าวิ่งตามหลังประเทศอื่นๆ หลาย 10 ปี ข้อแรกนี้ชัดเจนเลยครับ ภูมิธรรมไม่เห็นด้วยกับแผนยุทธศาตร์ และน่าจะเป็นทิศทางของพรรคเพื่อไทยด้วย

 

ในขณะที่คสช. และรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ ยืนยันจะเดินหน้าในเรื่องแผนยุทธศาสตร์ เรื่องนี้ถือว่าเป็นเรื่องขัดแย้งกันทางหลักการอันสำคัญยิ่ง และจะพัฒนาความขัดแย้งระหว่างพรรคเพื่อไทยและระบอบทักษิณกับคสช. ยิ่งมาดูข้อ 2 ที่ภูมิธรรมโพสต์ออกมาก็คือ เรื่องความขัดแย้งที่ภูมิธรรมที่เห็นว่าวันนี้คสช.ได้กลายเป็นคู่ความขัดแย้งโดยตรงกับขั้วการเมืองอย่างพรรคเพื่อไทยหรือเครือข่ายระบอบทักษิณแล้ว แม้จะไม่ได้พูดตรงๆ แต่ความหมายมันก็ไปในทิศทางอย่างนั้น ซึ่งในความเป็นจริงก็เป็นอย่างนั้นเพราะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. เมื่อแสดงทัศนะอย่างหนึ่งอย่างใด ก็เป็นทัศนคติที่ชัดเจนว่าอยู่ตรงกันข้ามการเคลื่อนไหวทางการเมืองของระบอบทักษิณและพรรคเพื่อไทย

 


ข้อ 3 ภูมิธรรมบอกว่าการพัฒนาเศรษฐกิจ สังคม การเมือง ตลอดจนการปฏิรูปประเทศยังติดอยู่กับความไม่เชื่อมั่นจากนานาประเทศ ขณะที่รัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์บอกว่าวันนี้ได้รับความยอมรับอย่างดีจากนานาชาติ ข้อ 4 และ ข้อ 5 ก็เป็นเรื่องของการเลือกตั้งว่าจะเป็นไปตามโรดแมปหรือไม่ และแสดงความห่วงใยในเรื่องรัฐธรรมนูญว่ายังไม่ใช่ทางออกของประเทศ และรัฐธรรมนูญจะกลายเป็นปมปัญหาใหญ่ที่สำคัญของประเทศต่อไป จริงหรือไม่จริงก็อยู่ที่คู่ความขัดแย้งดังที่ได้พูดมานี่ละครับว่าวันนี้ คู่ขัดแย้งหลักอยู่ที่คสช.กับพรรคเพื่อไทย และอยู่ที่ประชาชนจะเลือกข้างไหน

 

 

 

 

 

 


เรียบเรียง : นิตติยา  สำนักข่าวทีนิวส์
ขอบคุณที่มา : แฟนข่าวทีนิวส์กับสนธิญาณ


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นิตติยา บุญตาวัน


HASTAG : แฟนข่าวทีนิวส์ 

ติดตามข่าวอื่นๆ